5 điều có thể bạn chưa biết về niềng răng

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ rất được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả tình trạng sai lệch khớp cắn, khớp cắn hở, khớp cắn ngược…Có rất câu hỏi và thắc mắc xoay quanh vấn đề này, và rất có thể bạn chưa biết trong bài viết dưới đây.

Niềng răng áp dụng cho những trường hợp nào?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha phù hợp với hầu hết trường hợp có khiếm khuyết về răng. Các vấn đề như răng thưa, răng móm, răng khấp khểnh, răng hô…sẽ được khắc phục chỉ sau 6-24 tháng.

cac-dang-sai-lech-khop-can

Tùy theo mức độ và tình trạng răng miệng của mỗi người, các bác sĩ sẽ có các chỉ định khác nhau. Với trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, can thiệp sớm, thì thời gian điều trị rất nhanh, ít tốn kém. Còn trong trường hợp phức tạp, bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

Các nguyên nhân dẫn đến sai lệch khớp cắn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, trong đó phổ biến nhất là:

– Yếu tố di truyền: có đến 70% các khiếm khuyết về răng được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu có cha mẹ hoặc người thân trong gia đình bị sai lệch khớp cắn, thì bạn có khả năng rất cao là được di truyền đặc điểm này.

– Các thói quen xấu từ nhỏ: các thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, thở bằng miệng…dễ khiến răng mọc lệch lạc, làm mất đi sự hài hòa, cân đối giữa răng và hàm.

– Chấn thương răng do tai nạn: đây là nguyên nhân dẫn đến biến dạng răng hàm mặt, hoặc mất răng do va chạm, chấn thương.

– Không chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách: điều này dễ dẫn đến sâu răng, mất răng, các răng bị lệch lạc so với cung hàm.

Niềng răng có mất nhiều thời gian không?

Thông thường, một ca niềng răng sẽ kéo dài khoảng từ 6-24 tháng, trong trường hợp đặc biệt thời gian có thể lên đến 30 tháng.

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ sai lệch khớp cắn, nguyên nhân gây bệnh và thời điểm chỉnh nha.

Nếu tình trạng sai lệch khớp cắn nhẹ và nguyên nhân chỉ do răng, thì phương pháp sẽ đem lại kết quả tối ưu nhất chỉ trong vòng 6 tháng. Còn trong trường hợp nặng, nguyên nhân do cả răng và xương hàm, thì cần phải áp dụng cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện niềng răng càng sớm, thì hiệu quả điều trị và thời gian càng nhanh. Nếu bỏ lỡ “thời điểm vàng”, việc chỉnh nha sẽ phức tạp, kéo dài và tốn nhiều chi phí.

Vậy niềng răng thời điểm nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng là khoảng từ 6-16 tuổi. Lý do là ở độ tuổi này, các răng và xương của trẻ vẫn trong giai đoạn phát triển, rất thích hợp để chỉnh nha.

Thời điểm niềng răng lý tưởng nhất

Ở lứa tuổi trưởng thành, các xương và răng đã phát triển hoàn thiện, việc niềng răng lúc này sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Quá trình di chuyển của răng về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm sẽ diễn ra chậm hơn, và thường phải có chỉ định nhổ răng.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ra các vấn đề sai lệch khớp cắn ở con trẻ, bạn nên cho bé đi niềng răng càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ giúp cho quá trình chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả hơn, là còn là một sự đầu tư đáng giá cho tương lai con trẻ sau này.

Các phương pháp niềng răng

Hiện nay, có 2 hai phương pháp niềng răng phổ biến trên thế giới đó là niềng răng mắc cài và không có mắc cài.

Với niềng răng mắc cài, bạn sẽ được đeo các mắc cài trong suốt quá trình niềng răng. Các mắc cài rất đa dạng về chất liệu, bao gồm: kim loại, sứ, pha lê. Về cấu tạo, phương pháp này có hai kiểu là niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong. Mỗi một loại có những tính năng, đặc điểm, ưu khuyết riêng biệt, tuy nhiên đều có chung mục đích là nắn chỉnh răng của người bệnh về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

Tham khảo: Các loại mắc cài niềng răng và chỉ định điều trị

Đối với niềng răng không mắc cài, khí cụ chỉnh nha sẽ là những khay niềng trong suốt. Các khay niềng này sẽ được chế tác riêng cho mỗi bệnh nhân bằng công nghệ cao và dây chuyền sản xuất tự động. Phương pháp này đem lại giá trị thẩm mỹ cao hơn niềng răng truyền thống và có kỹ thuật phức tạp hơn, chính vì vậy chi phí cũng cao hơn.

Để được tư vấn cũng như điều trị các bệnh lý răng miệng nói chung và niềng răng nói riêng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục