Ai nên niềng răng mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, giúp đem lại hàm răng đều đẹp với giá thành hợp lý. Vậy phương pháp này được áp dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những trường hợp nên niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật sử dụng các mắc cài và dây cung để tạo lực tác động lên răng, giúp răng dịch chuyên đển vị trí đúng chuẩn trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các tình trạng như:

Răng hô (vẩu)

Răng hô vẩu là tình trạng hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới, môi trên không bao phủ răng, răng hai hàm không cắn khít nhau. Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc các thói quen từ nhỏ như đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả…

Niềng răng mắc cài kim loại là gì

Răng hô không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm của bệnh nhân. Do hai hàm không đều, nên khi cắn, hàm dưới có nguy cơ chạm vào nướu hàm trên, gây tổn thương các mô mềm, dẫn đến đau đớn, tụt lợi và tiêu xương. Nếu kéo dài, sẽ khiến răng càng hô, lung lay và rụng sớm. Chính vì vậy, nên niềng răng hô để khắc phục triệt để tình trạng này.

Răng mọc lệch lạc, chen chúc

Răng mọc lệch lạc, chen chúc là một trong những vấn đề rối loạn khớp cắn phổ biến. Đây là tình trạng răng mọc lộn xộn, lệch lạc ra khỏi vị trí đúng chuẩn trên cung hàm, thậm chí mọc chồng lên nhau. Nguyên nhân có thể là do cung hàm quá hẹp, răng không đều, dẫn đến mất thẩm mỹ trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, răng mọc lệch lạc, chen chúc còn khiến hai hàm không chuẩn khớp cắn, dẫn đến căng quai hàm, gây khó khắn trong quá trình ăn nhai. Thức ăn và mảng bám cũng mắc lại kẽ răng nhiều hơn, nếu không làm sạch kỹ lưỡng sẽ dẫn đến các bệnh nha chu như sâu răng, hôi miệng, viêm tủy, viêm nướu.

Răng móm

Răng móm là tình trạng răng và hàm dưới phát triển bất thường, đưa ra nhiều về phía trước. Nguyên nhân cũng tương tự như răng hô, có thể là do bẩm sinh, di truyền hoặc các thói quen từ thuở thơ ấu. Móm tạo nên khuôn mặt lưỡi cày, gây mất thẩm mỹ và tự ti cho bệnh nhân trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, răng móm còn khiến chức năng ăn nhai suy giảm, lâu dần có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Niềng răng mắc cài kim loại chính giải pháp lý tưởng nhất trong trường hợp này, giúp đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn và tự tin.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau, giữa các răng có một kẽ hở, không đều khít. Trường hợp này gây mất thẩm mỹ khi cười nói, ảnh hưởng đến vấn đề phát âm, đặc biệt là khi giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Các trường hợp cần chỉnh nha tiền phục hình

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do thiếu mầm răng, răng quá nhỏ so với cung hàm hoặc mất răng do tai nạn hoặc bẩm sinh. Răng thưa sẽ dẫn đến đen kẽ răng, cao răng xuất hiện rõ rệt, thức ăn và mảng bám mắc vào nhiều hơn. Nếu không được làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng, các bệnh lý như hôi miệng, sâu răng…sẽ ghé thăm và phá hủy sức khỏe răng miệng của bạn. Trong trường hợp này, niềng răng mắc cài kim loại sẽ kéo các răng về sát gần nhau hơn, đem đến một hàm răng chắc khỏe, đều tăm tắp.

Răng khểnh

Răng khểnh là nét duyên của nhiều người, khiến nụ cười trở nên thân thiện và dễ mến. Nếu răng khểnh khỏe đẹp, không cản trở khi vệ sinh răng miệng, bạn có thể không cần chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu mức độ khấp khểnh lớn, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, bạn nên niềng răng mắc cài kim loại để khắc phục tình trạng này.

Bên cạnh đó, còn có một số tình trạng sai lệch khớp cắn như khớp cắn hở, khớp căn chéo, khớp cắn sâu…cũng có thể điều trị triệt để bằng phương pháp này. Với kỹ thuật đơn giản, hiệu quả cao, niềng răng mắc cài kim loại đã đem đến hàm răng hoàn hảo, nụ cười tươi rói cho hàng triệu người trên thế giới. Đây còn là phương pháp niềng răng giá rẻ nhất trong các kỹ thuật chỉnh nha đương thời.

Trên đây là một số trường hợp cần niềng răng mắc cài kim loại. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, lo lắng nào liên quan đến các bệnh lý răng miệng và vấn đề chỉnh nha, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Lạc Việt để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục