Bọc răng sứ cho răng hô vẩu – hậu quả khôn lường.

Để xóa đi nhược điểm hàm răng hô, không ít người đã mài hết răng thật của mình để bọc sứ mà không biết những hậu quả của việc làm này.

bọc răng sứ cho răng hô vẩu
Bọc răng sứ cho răng hô – hậu quả khôn lường.

Bọc răng sứ cho răng hô được thực hiện như thế nào?

Để chỉnh răng hô bằng cách bọc sứ, nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ những chiếc răng của bạn, cắt ngắn hết toàn bộ thân răng, là những phần chìa ra phía trước, sau đó sẽ bọc lên những chiếc răng bị mài bé này một chiếc vỏ răng sứ.

Trong mỗi lõi của chiếc răng là tủy răng đóng vai trò nuôi dưỡng và cảm giác cho chiếc răng ấy, trong bọc răng sứ cho răng hô, do lượng mô răng bị mài đi quá nhiều sẽ dẫn tới lộ tủy, chết tủy nên nha sĩ phải chủ động lấy tủy răng của bạn.

Hậu quả nặng nề của bọc răng sứ cho răng bị hô.

Về mặt chuyên môn, răng hô không có chỉ định bọc sứ, nếu vẫn cố tình bọc sứ cho răng hô vẩu sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề, không thể hoàn nguyên và những thương tật này sẽ đi theo suốt đời người bệnh. Những hậu quả phổ biến bao gồm:

  • Yếu răng, gẫy rụng răng sau một thời gian sử dụng.

Có hai lý do dẫn tới răng bị yếu, chắc chắn bị gẫy vỡ hoặc lung lay rồi rụng sau một thời gian sử dụng (thường là 5 – 7 năm) sau:

+ Răng bọc sứ bị lấy tủy, dẫn tới cắt đứt nguồn nuôi dưỡng, lâu dần sẽ bị mục nát, gẫy vỡ rồi dẫn tới mất răng.

+ Sự thay đổi trục răng giữa thân răng và chân răng, làm cho lực nhai không truyền theo trục dọc chân răng, lâu dẫn sẽ dẫn tới nứt gẫy chân răng hoặc lung lay. Khi mài bọc răng sứ cho răng hô vẩu, chỉ có thể chỉnh được phần thân răng còn hướng và vị trí chân răng vẫn giữ nguyên, chính sự thay đổi hướng giữa chân răng và thân răng là nguyên nhân chính dẫn tới gẫy răng rồi mất răng.

bọc răng sứ cho răng hô vẩu
Hậu quả của bọc răng sứ cho răng hô.
  • Viêm lợi, hôi miệng và viêm quanh răng.

Đây là bệnh lý hay gặp sau khi bọc răng sứ cho răng hô, vẩu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi trục răng đột ngột dẫn tới thức ăn và các tác nhân ngoại lai tác động trực tiếp vào vùng viền lợi, gây nên tình trạng viêm lợi, tình trạng viêm lợi sẽ dẫn tới hôi miệng. Mặt khác trục răng bị thay đổi dẫn tới lực nhai tác động lệch tâm, lâu dẫn sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương ổ răng, viêm quanh răng rồi mất răng.

  • Kết quả hạn chế.

Trong đa phần các trường hợp hô răng thường sẽ kém theo nhô xương ổ răng hoặc xương hàm, bọc răng sứ cho răng hô chỉ chỉnh được phần hô do thân răng nhô ra mà không chỉnh được xương ổ răng, nên tính trạng hô sau khi bọc sứ được cải thiện rất ít.

Cách điều trị nào tốt nhất cho răng hô, vẩu?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, bọc răng sứ cho răng vẩu gây niên nhiều hậu quả và hiệu quả không cao. Để khắc phục tình trạng răng hô vẩu, hiện nay có hai cách phổ biến hiệu quả cao là niềng răng và phẫu thuật hô hàm.

  1. Niềng răng hô.

Niềng răng hô là phương pháp tốt nhất để khắc phục răng hô vẩu, tuy nhiên phương pháp này không áp dụng được cho những trường hợp bị hô do xương hàm.

Chi tiết niềng răng hô quý vị vui lòng tham khảo tại ĐÂY.

bọc răng sứ cho răng hô vẩu
Hình ảnh trước và sau khi niềng răng hô.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa của mỗi người **

  1. Phẫu thuật hô hàm.

Đây là phương pháp điều trị răng hô vẩu nhanh nhất, bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu thuật để đẩy lùi toàn bộ xương hàm cùng với răng ra sau. Qúa trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao, tuy nhiên nó có nhược điểm là hậu phẫu đau và khớp cắn hai hàm có thể không được lý tưởng.

Trên đây là những thông tin về bọc răng sứ cho răng hô, muốn biết tình trạng hô răng của bạn nên lựa chọn phương pháp điều trị nào? hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0979342323 hoặc đến trực tiếp trung tâm niềng răng công nghệ cao để được khám và tư vấn miễn phí bởi chuyên gia của chúng tôi bạn nhé.

bọc răng sứ cho răng hô vẩu
Trung tâm niềng răng hàng đầu Hà Nội

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục