Niềng răng thưa phải trải qua giai đoạn nào?

Răng thưa là tình trạng mất cân đối về khoảng cách giữa các răng trên khung hàm, gây mất thẩm mỹ và tự ti trong giao tiếp. Chính vì vậy, niềng răng thưa đã ra đời như một “cứu cánh” an toàn và hiệu quả nhất. Sau đây là các giai đoạn tiến triển trong quá trình niềng răng thưa.

Quy trình niềng răng thưa

Niềng răng luôn là một trong những phương pháp khắc phục các khiếm khuyết về răng được ưa chuộng, trong đó có răng thưa. Quy trình niềng răng thưa tiêu chuẩn sẽ được tiến hành tuần tự như sau:

Tư vấn và thăm khám cụ thể

Trước khi niềng răng, các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng tổng quát của người bệnh. Nha sĩ cũng có thể lấy cao răng ngay lúc này để làm sạch răng miệng, đảm bảo vấn đề vệ sinh trước khi niềng răng, đồng thời phòng tránh các bệnh lý khác.Trong nhiều trường hợp, nếu mắc phải các bệnh lý nha chu nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi niềng răng thưa.

Thăm khám khi niềng răng thưa

Người bệnh sẽ được chụp phim xquang để xác định chính xác mức độ khiếm khuyết của răng, hàm. Sau khi thu thập được các dữ liệu cần thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành lập phác đồ điều trị giả định trên phần mềm tích hợp tích hợp tiên tiến nhất. Đây là một bước tiến lớn trong ngành nha khoa hiện đại, giúp cả bác sĩ lẫn bệnh nhân theo dõi được tiến trình điều trị và dự đoán kết quả một cách nhanh chóng và chính xác.

Chụp hình răng và lấy mẫu

Sau khi thăm khám tổng quát, các bác sĩ sẽ sử dụng máy đo mật độ xương hàm để phân tích. Khi có kết quả từ phim chụp xquang, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách lựa chọn loại hình niềng răng thưa phù hợp. Hiện nay, có rất hai loại niềng răng phổ biến, đó là niềng răng mắc cài và niềng không mắc cài. Mỗi loại có một ưu nhược điểm riêng, các chuyên gia của nha khoa Lạc Việt sẽ giúp bạn hài lòng với khí cụ mà mình lựa chọn.

Lên phác đồ điều trị chi tiết

Phác đồ điều trị chi tiết trong quá trình niềng răng thưa được tiến hành dựa theo từng độ tuổi. Đối với trẻ em, bác sĩ sẽ chụp xương bàn tay, Cephalo và Panorex. Phương pháp này giúp dự đoán sự phát triển của hệ thống xương, nhằm xác định chính xác thời điểm niềng răng thưa thích hợp.

Đối với người lớn, phác đồ điều trị chi tiết cũng sẽ được áp dụng trong từng giai đoạn. Để việc điều trị thu được kết quả tốt đẹp nhất, các bác sĩ sẽ kết hợp niềng răng thưa và tạo hình thẩm mỹ cho khuôn mặt. Lực chỉnh răng dự kiến cũng phải phù hợp với từng giai đoạn, giúp cho bệnh nhân sớm có được một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe đúng như mong muốn.

Gắn các khí cụ niềng răng thưa

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình niềng răng thưa, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ cao và kinh nghiệm dày dặn. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cho bệnh nhân niềng răng. Tùy theo từng khuyết điểm về răng khác nhau, bác sĩ sẽ có các phương pháp điều chỉnh thích hợp.

Niềng răng thưa

Trong suốt thời gian này, bạn cần phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và có chế độ chăm sóc đúng cách đối với răng niềng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình niềng răng, hãy liên hệ ngay với trung tâm Nha khoa Lạc Việt để có phương pháp khắc phục nhanh nhất.

Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau một thời gian đeo mắc cài, đã đến lúc bạn thu được kết quả từ quá trình niềng răng thưa. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được nha sĩ chỉ định đeo hàm duy trì để tránh tái phát sau khi niềng răng.

Các giai đoạn trong quá trình niềng răng thưa

Quy trình niềng răng thưa thường phải trải qua một khoảng thời gian khá dài. Mỗi một mốc thời gian đều đánh dấu sự biến đổi của hàm răng theo chiều hướng tích cực hơn. Sau đây là các giai đoạn tiến triển trong quá trình niềng răng thưa :

3-6 tháng đầu tiên

Trong khoảng 3 tháng đầu, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt nhất, đặc biệt là đối với răng khấp khểnh. Tùy theo tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cắt kẽ hoặc nhổ răng. Tiếp theo trong vòng 6 tháng, bác sĩ sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để di chuyển răng nanh, tránh để hai răng cửa chìa ra trước, gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ.

9-15 tháng

Sau 9 tháng, bạn sẽ bắt đầu thấy có sự thay đổi mạnh. Cung hàm được mở rộng, các răng cũng đều nhau hơn, khớp cắn giữa 2 hàm trên và dưới có sự cân xứng. Dần dần sau 15 tháng, khớp cắn lúc này đã ổn định, các răng được di chuyển đến vị trí hoàn hảo, tạo nên một hàm răng đều đẹp.

18 tháng

Đây là dấu mốc quan trọng nhất, kết thúc quá trình niềng răng thưa. Các khí cụ niềng răng được tháo bỏ, tùy theo từng trường hợp có thể đeo thêm hàm duy trì. Các nha sĩ sẽ tư vấn chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng tại nhà sau khi niềng. Đồng thời, bạn cũng nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục