Các kỹ thuật niềng răng không nhổ răng

Niềng răng không nhổ răng là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được áp dụng chỉ định này. Vậy phải làm sao để không phải nhổ răng, có phương pháp nào thay thế? Hãy để Nha khoa Lạc Việt giới thiệu các kỹ thuật niềng răng không nhổ răng mới nhất trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải nhổ răng trước khi niềng?

Nhắc đến nhổ răng, rất nhiều người e ngại và sợ cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bắt buộc phải nhổ răng trước khi niềng. Tại sao lại như vậy?

Mục đích của việc nhổ răng là tạo ra khoảng trống cần thiết giúp các răng di chuyển đến vị trí đúng chuẩn trên cung hàm. Đây là chỉ định thường thấy khi cung hàm quá hẹp, răng mọc lệch lạc, chen chúc. Trừ trường hợp răng thưa, có đến 90% ca điều trị phải nhổ răng trước khi niềng.

tai sao phai nho rang truoc khi nieng

Niềng răng không nhổ răng là gì?

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp giúp nắn chỉnh răng mà không phải nhổ bỏ bất cứ răng nào trên cung hàm. Các bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật và khí cụ hỗ trợ để tác động lên cấu trúc xương hàm và răng, giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí.Bạn vẫn sẽ sở hữu một hàm răng đều tăm tắp mà không còn nỗi lo đau nhức khi nhổ răng.

Phương pháp này đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Bảo tồn răng thật vĩnh viễn, tránh phải mất răng do nhổ răng
  • Các khí cụ hỗ trợ gần như trong suốt, không gây mất thẩm mỹ
  • Không đau đớn, giải tỏa áp lực tâm lý
  • Hiệu quả điều trị cao

Niềng răng không nhổ răng được xem là một bước tiến lớn trong ngành nha khoa hiện đại. Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp này hầu như chỉ áp dụng trong các trường hợp sau:

Niềng răng thưa

Mục đích chính của việc nhổ răng trước khi niềng là tạo khoảng trống, mà răng thưa thì đã có sẵn các kẽ hở. Nếu khoảng trống không đủ, các bác sĩ có thể cắt kẽ răng hoặc mài răng. Chính vì vậy, không cần thiết phải nhổ răng khi niềng răng thưa.

Quy trình niềng răng thưa

Niềng răng trẻ em

Chỉnh nha ở trẻ em được tiến hành trong thời điểm răng và xương hàm còn đang phát triển. Cấu trúc xương hàm còn nhiều thay đổi, chính vì thế không nên nhổ răng trong trường hợp này. Nếu nhổ răng, có thể dẫn đến tình trạng răng yếu đi, mọc lung tung…gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Các kỹ thuật niềng răng không nhổ răng mới nhất

Với sự tiến bộ và phát triển không ngừng của nha khoa hiện đại, đã có rất nhiều kỹ thuật và phương pháp để niềng răng mà không phải nhổ răng. Tại Nha khoa Lạc Việt, đã có hàng ngàn trường hợp được ứng dụng và điều trị thành công với các kỹ thuật tiên tiến nhất.

Di xa toàn hàm bằng Mini Crew

Với phương pháp niềng răng cổ điển, không có một khí cụ hỗ trợ nào có thể đẩy toàn bộ hàm răng lùi về phía sau mà không phải nhổ răng. Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, kỹ thuật di xa toàn hàm bằng Mini Crew đã ra đời. Các mini vít thế hệ mới sẽ trở thành điểm tựa để đẩy lùi hàm răng. Kết hợp với kỹ thuật cắm tam giác hậu hàm và lồi củ, cắm cành cao, đây là phương pháp niềng răng không nhổ răng lý tưởng nhất. Theo thống kê, Nha khoa Lạc Việt đã điều trị thành công cho 7.800 trường hợp bằng phương pháp này.

Nong rộng hàm bằng khí cụ  3D Transfoce 

Transforce gồm có 2 loại, đó là nong dọc và nong ngang. Để tạo khoảng trống cần thiết, khí cụ 3D Transforce sẽ được gắn vào mặt trong răng. Khí cụ này sẽ tạo ra một lực liên tục giúp kéo dãn và nong rộng xương hàm. Khoảng trống này rộng khoảng 6 – 8mm, đủ để niềng răng mà không cần phải nhổ răng. Phương pháp này giúp giải quyết tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc mức độ trung bình.

Kỹ thuật Niềng răng không nhổ răng

Tại trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt, chúng tôi ứng dụng Transfoce vào năm 2014, đã điều trị thành công 1.238 trường hợp (số liệu 12/2017), trong đó đa phần là răng móm, răng mọc chen chúc.

Trên đây là các kỹ thuật niềng răng không nhổ răng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục