Các loại mắc cài niềng răng: ưu nhược điểm và chỉ định điều trị.

Các loại mắc cài niềng răng khá phong phú, Các loại mắc cài thông dụng bao gồm niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài tự đóng, niềng răng mắc cài pha lê, niềng răng mắc cài composite. Mỗi loại mắc cài niềng răng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những trường hợp lâm sàng khác nhau.

Các loại mắc cài niềng răng.
Các loại niềng răng mắc cài.

Phân loại các loại mắc cài niềng răng.

Có ba cách phân loại mắc cài niềng răng, đó là dựa vào cơ chế điều trị và dựa vào vật liệu chế tác.

1. Dựa theo cơ chế điều trị.

Về mặt cơ chế điều trị, sự di chuyển răng trong khi mang niềng là sự trượt của mắc cài trên dây cung thông qua rãnh mắc cài, sự di chuyển nhanh hay chậm, dễ dàng hay khó khăn phụ thuộc vào ma sát phát sinh giữa hai thành phần này, dựa trên cơ chế này người ta chia các loại mắc cài niềng răng thành hai loại sau:

 • Niềng răng mắc cài tự đóng hay tự buộc:

Đây là loại mắc cài niềng răng mới nhất, được phát minh nhằm giảm thiểu thấp nhất sự phát sinh ma sát giữa dây cung và rãnh mắc cài, giúp răng di chuyển nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Với niềng răng mắc cài tự đóng, dây cung được cố định vào rãnh mắc cài bằng một ngàm khóa thông thường là bằng kim loại. Với rãnh mắc cài mạ crom hoặc phủ titanium nano, dây cung được khoá vào rãnh mắc cài bằng một khóa kim loại nên khi niềng răng, dây cung dễ dàng trượt nhẹ trong rãnh mắc cài. Phương pháp niềng răng này còn được gọi là phương pháp niềng răng không ma sát.

Niềng răng mắc cài tự buộc có những ưu điểm sau:

+ Rút ngắn thời gian điều trị: chính vì không có ma sát phát sinh giữa dây cung và mắc cài nên răng sẽ di chuyển nhanh hơn, nên thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn.

+ Dễ chịu hơn, không gây đau đớn: Dây cung được cố định thụ động vào rãnh mắc cài, không sinh ra lực chủ động nén ép mạnh nên sẽ dễ chịu hơn, ít đau đớn hơn so với niềng răng mắc cài buộc chun.

+ Ít bong tróc hơn: đế mắc cài tự đóng được xử lý vi lưu bằng lazic nên có khả năng bám dính vào răng tốt hơn.

Niềng răng mắc cài tự đóng phù hợp với những trường hợp sau:

 • Răng chen chúc lệch lạc: mắc cài tự đóng rất phù hợp với những trường hợp răng chen chúc lệch lạc. Khóa tự đóng cứng chắc sẽ dữ dây cung thụ động, sinh ra lực nhẹ liên tục và không có ma sát cản sẽ giúp răng di chuyển nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn và chuẩn xác hơn.
 • Răng hô móm: trong trường hợp răng hô móm, sự di chuyển khi niềng răng thường phải kéo theo cả xương ổ răng, với ưu thế về độ vững chắc và không ma sát, niềng răng tự buộc sẽ giúp quá trình điều trị niềng răng nhanh hơn, kết quả tốt hơn và dễ chịu hơn.

Lưu ý: những phân tích ở trên chỉ đúng với những loại mắc cài tự đóng có rãnh bằng kim loại (crom hoặc titanium), không đúng với những trường hợp mắc cài tự đóng không có rãnh kim loại, vì chỉ có sự di chuyển trượt của kim loại trên kim loại mới giảm được ma sát. Những loại mắc cài tự đóng như composite, nhựa, sứ không có rãnh kim loại không có những ưu điểm chúng tôi kể trên.

Hiện có những loại mắc cài tự đóng nào?

Hiện nay có nhiều loại mắc cài tự buộc, trong bài viết này chúng tôi không liệt kê những loại những mắc cài tự buộc không đúng bản chất như mắc cài tự buộc nhựa, composite, pha lê hay sứ có khóa tự buộc bằng sứ, vì những loại này rãnh mắc cài không được mạ kim loại nên không có tác dụng giảm ma sát giữa mắc cài và dây cung, nên về mặt cơ chế điều trị nó giống với mắc cài buộc chun truyền thống.

+ Mắc cài tự buộc bằng kim loại:

Đây là loại mắc cài tự buộc phổ biến, có giá thành tương đối rẻ, khóa tự đóng bằng kim loại hoặc titanium, rãnh mắc cài bằng titanium, có hai loại mắc cài kim loại tự đóng tốt nhất là mắc cài Smart Clip của 3M (Mỹ) và mắc cài Cormco (Mỹ).

+ Mắc cài tự đóng bằng sứ: Loại mắc cài này được chế tác từ sứ cao cấp, rãnh mắc cài được mạ nano một lớp crom hoặc titanium, khóa tự đóng được làm từ titanium nguyên thỏi giúp triệt tiêu ma sát gữa dây cung và mắc cài. Đây là loại mắc cài được chế tác tinh xảo và có hiệu quả cao nhất hiện nay. Đáp ứng tiêu chí này chỉ duy nhất 1 loại mắc cài sứ tự đóng của 3M (Mỹ), ngoài ra không có loại mắc cài nào đáp ứng được các tiêu chí trên.

Các loại mắc cài niềng răng.
Mắc cài tự đống Ormco

 >>>> XEM THÊM: BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG

 • Niềng răng mắc cài buộc chun.

Đây là loại mắc cài cổ điển, được áp dụng lâu đời.

Khác với niềng răng mắc cài tự đóng là dây cung được cố định vào rãnh mắc cài bởi khóa tự đóng, thì với mắc cài buộc chung, dây cung được cố định vào mắc cài bởi một loại chun buộc chuyên dụng, chính điều này làm cho lực ma sát sinh ra giữa dây cung và mắc cài rất lớn, làm răng di chuyển khó khăn hơn nên thời gian niềng lâu hơn, đồng thời nó sinh ra lực chủ động nén ép lên răng nên cũng khó chịu hơn và đau hơn loại mắc cài tự buộc.

Mắc cài buộc chun gồm nhiều loại khác nhau, có thể bằng thép không rỉ, bằng sứ, bằng nhựa, bằng composite, ….

2. Dựa trên vật liệu chế tác.

Dựa vào vật liệu chế tác mắc cài, niềng răng mắc cài được chia thành các loại sau:

 • Các loại niềng răng bằng mắc cài sứ buộc chun.

Niềng răng bằng mắc cài sứ được chế tác từ sứ cao cấp, loại niềng răng này có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Về ưu điểm, niềng răng mắc cài sứ có ưu điểm hơn các loại niềng răng mắc cài khác là tính thẩm mỹ cao, vì mắc cài sứ có màu sắc giống với răng thật nên không bị phát hiện khi mang niềng.

Tuy nhiên nó có những nhược điểm sau:

+ Thời gian điều trị kéo dài hơn vì ma sát phát sinh giữa sứ và kim loại lớn hơn kim loại với kim loại nên thời gian niềng răng sứ sẽ lâu hơn niềng răng kim loại.

+ Có thể bị vỡ bể trong thời gian mang niềng: Tùy loại mắc cài sứ, những loại mắc cài sứ thấp cấp có thể bị vỡ bể, dễ bong tróc. ĐIỀU NÀY KHÔNG XẨY RA VỚI MẮC CÀI SỨ 3M (MỸ).

+ Đổi màu mắc cài: cần lưu ý rằng, MẮC CÀI SỨ KHÔNG BỊ ĐỔI MÀU, mắc cài bị đổi màu chỉ có thể là mắc cài nhựa hoặc composite.

Tại Lạc Việt, chúng tôi chỉ dùng duy nhất mắc cài sứ của 3M Unitek (Mỹ) vì có ưu điểm không thể gẫy vỡ, ít bong tróc và đặc biệt mắc cài được chế tác theo công nghệ CAD/CAM nên có độ chính xác tuyệt đối, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

 • Các loại niềng răng mắc cài sứ tự đóng.

Mắc cài được chế tác bằng sứ, có khóa tự đóng để cố định dây cung vào rãnh mắc cài, loại này lại được chia thành hai loại khác nhau với hiệu quả điều trị khác nhau.

+ Mắc cài sứ tự đóng có rãnh mắc cài mạ kim loại và khóa đóng titanium: Đây là loại mắc cài cao cấp nhất hiện nay, tại trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt, chúng tôi chỉ dùng duy nhất một loại mắc cài sứ tự đóng này.

Loại niềng răng bằng mắc cài sứ tự đóng này có nhiều ưu điểm: tính thẩm mỹ cao vì được làm bằng sứ, thời gian điều trị nhanh vì rãnh mắc cài được phủ titanium hoặc Crom, khóa tự đóng làm bằng kim loại. Dễ chịu, ít đau đớn hơn vì không phát sinh lực chủ động nén ép lên răng.

+ Mắc cài sứ tự đóng không có rãnh mắc cài bằng kim loại và khóa tự đóng bằng sứ: Đây là loại mắc cài tự đóng không tốt, hay bị gẫy khóa tự đóng và đặc biệt KHÔNG MANG ƯU ĐIỂM CỦA MẮC CÀI TỰ ĐÓNG, loại mắc cài này chỉ giúp nha sĩ thao tác nhanh hơn tại mỗi lần tái khám. Tại Lạc Việt chúng tôi không dùng loại mắc cài này.

 • Các loại mắc cài kim loại tự buộc.

Mắc cài được làm từ titanium, thời gian điều trị nhanh vì rãnh mắc cài được phủ titanium hoặc Crom, khóa tự đóng làm bằng kim loại. Dễ chịu, ít đau đớn hơn vì không phát sinh lực chủ động nén ép lên răng.

Các loại mắc cài niềng răng.
Mắc cài sứ và măc cài kim loại.
 • Mắc cài kim loại buộc chun.

Đây là loại mắc cài có lịch sử sử dụng lâu đời nhất, loại mắc cài niềng răng này được làm bằng thép không rỉ, dây cung được cố định vào mắc cài bằng chun buộc nên làm tăng ma sát giữa hai thành phần này, khiến cho răng di chuyển khó khăn hơn, lực chủ động sinh ra khiến khó chịu hơn và đau hơn các loại niềng răng tự đóng.

Ngoài ra, còn có các loại mắc cài niềng răng khác như nhựa, compostie, saphia, phale, … nhưng xuất xứ không rõ ràng, độ ổn định và hiệu quả điều trị kém, không được áp dụng tại trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt nên không được để cập trong bài viết này.

3. Dựa trên xuất xứ mắc cài.

Mắc cài của các nước khác nhau sẽ có giá khác nhau và độ chính xác của mắc cài cũng khác nhau. Niềng răng là một lĩnh vực điều trị khó, nếu được điều trị đúng sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, ngược lại nếu được điều trị không tốt sẽ để lại nhiều hệ lụy vô cùng to lớn. Do đó chúng tôi khuyến cáo CHỈ NÊN SỬ DỤNG CÁC LOẠI MẮC CÀI NIỀNG RĂNG CÓ XUẤT XỨ TỪ MỸ.

Tại trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt, chúng tôi chỉ sử dụng các loại mắc cài niềng răng của hai hãng: 3M Unitek và Ormco là những thương hiệu mắc cài niềng răng uy tín nhất của Mỹ, xin lỗi quý khách hàng vì sự bất tiện này.

Để tìm hiểu thêm về các loại mắc cài niềng răng, bạn hãy liên lạc với chúng tôi theo số 0979342323 hoặc đến trực tiếp trung tâm niềng răng công nghệ cao  để được tư vấn miễn phí bởi chuyên gia hàng đầu của chúng tôi.

Bình luận (1)

 • Mình 35 tuổi có niềng đc răng hô vẩu ko và mất bao lâu

  Hoàng văn tuyền - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục