Những phương pháp niềng răng không nhổ răng mới nhất.

Với công nghệ niềng răng cổ điển, nhổ răng khi niềng răng là một chỉ định khá thường xuyên, điều này làm cho nhiều người e ngại bởi nó mang lại những nhược điểm nhất định. Ngày nay, với những cải tiến vượt bậc về khí cụ niềng răng cũng như hiểu sâu hơn về sinh lý di chuyển răng trong khi mang niềng, nhiều phương pháp niềng răng không nhổ răng đã được đề xuất và áp dụng.

niềng răng không nhổ răng

Tại sao phương pháp niềng răng cổ điển lại phải nhổ răng để niềng răng?

Khi răng bạn bị khấp khểnh, hô hay móm, ..tổng chiều dài cung xương hàm sẽ nhỏ hơn tổng chiều dài khi nối các răng lại với nhau, chính vì thế, các răng bắt buộc phải đứng chen chúc hoặc hô chìa ra khỏi cung xương hàm.

Để có thể sắp xếp lại ngay ngắn các răng lên cung xương hàm, bắt buộc phải có khoảng trống, hay nói 1 cách chính xác: hoặc làm cho tổng chiều dài khi nối các răng lại với nhau bé bằng tổng chiều dài khung xương hàm, hoặc mở rộng cung xương hàm rộng ra cho dài bằng tổng chiều dài khi nối các răng lại với nhau.

Với những phương pháp niềng răng cũ, khả năng mổ rộng xương hàm là không thể, vì vậy để tạo ra khoảng trống giúp răng có thể đứng ngay ngắn trên cung hàm, nha sĩ buộc phải nhổ bớt răng của bạn để “lấy chỗ” cho răng khác nằm ngay ngắn, thông thường là nhổ các răng sổ 4 hai hàm.

Sở dĩ công nghệ cũ không thể mở rộng cung xương hàm hay không thể di chuyển toàn bộ cung răng lùi ra sau là vì hệ thống khí cụ niềng răng này chỉ có thể sinh ra lực mạnh ngắt quãng, điểm đặt lực nằm xa tâm cản dẫn tới không thể kéo lùi toàn bộ cung răng vào cung hàm.

Những công nghệ niềng răng không nhổ răng đang được áp dụng tại trung tâm niềng răng Lạc Việt.

Cần nhấn mạnh rằng, công nghệ niềng răng không nhổ răng là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi sự kiểm soát cũng như định vị chính xác, những sai lầm về vị trí, phương lực, độ lớn của lực, … đều để lại những hệ lụy nặng nề. Đã có nhiều phương pháp niềng răng không nhổ răng được để xuất và áp dụng như xẻ kẽ, nong hàm truyền thống, tip – our, … được đề xuất nhưng đều mang lại hiệu quả vô cùng hạn chế. Tại trung tâm niềng răng Lạc Việt, với đội ngũ chuyên gia niềng răng hàng đầu hiện chúng tôi đang áp dụng hai kỹ thuật niềng răng không nhổ răng tiên tiến sau đây:

1. Niềng răng không nhổ răng bằng cắm mini vít toàn hàm di xa.

Đây là một trong những kỹ thuật niềng răng không nhổ răng hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên cũng là một kỹ thuật khó nhất, đòi hỏi sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kinh nghiệm, kỹ năng cũng như kiến thức của bác sĩ chỉnh nha rất nhiều.

Về mặt cơ chế, kỹ thuật này thực hiện được nhờ cơ chế sau đây:

  • Sau mỗi cung hàm của mỗi người, đều có một khoảng trống gọi là khoảng lồi củ xương hàm trên hoặc khoảng tam giác hậu hàm xương hàm dưới. Với những người đã mọc răng số 8, có thể nhổ bỏ răng khôn này để tận dụng khoảng hậu hàm và lồi củ. Có thể sử dụng lực chỉnh nha để đẩy lùi các răng hoặc toàn bộ hàm răng vào khoảng này.
  • Với công nghệ cũ, lực sinh ra từ khí cụ niềng răng không thể đủ để đẩy lùi các răng hàm vào khoảng này, do đó không thể tận dụng được khoảng này.
  • Với kỹ thuật di xa toàn hàm, các mini vít được đặt “ra ngoài chân răng”, tại vị trí cung tiếp gò má hàm trên hoặc khẩu cái hàm trên, gờ chéo ngoài với hàm dưới. Sau đó dùng mini vít này làm điểm tựa để đẩy lùi toàn bộ hàm răng ra khoảng trống phía sau.

Tại sao kỹ thuật này lại thực sự khó khăn?

Xét về mặt hiệu quả, kỹ thuật di xa toàn hàm mang lại hiệu quả lớn nhất với niềng răng không nhổ răng. Tuy nhiên đây là kỹ thuật khó nhất vì những lý do sau:

  • Về mặt giải phẫu: với hàm trên thì sát ngay dưới cung tiếp là xoang hàm, với một chiều dày xương vô cùng mỏng và “nhạy cảm” việc đặt một mini vít vào đó là vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự chuẩn xác cao độ, nếu vị trí đặt vít lệch sẽ dẫn tới tổn thương xoang hàm. Còn với gờ chéo ngoài của xương hàm dưới, ngay phía trong là ông thần kinh răng dưới, nếu đặt không đúng vị trí sẽ làm tổn thương dây thần kinh này.
  • Về vấn đề lực niềng răng: để có thể đẩy lùi toàn bộ cung răng, đặt lực đủ vào đúng tâm cản là yếu tố bắt buộc, nếu sai sót hoặc sẽ không có hiệu quả, hoặc sẽ làm xoay cung răng dẫn tới mặt bị dài, khớp cắn hở sau khi niềng. Do vậy những tính toán chính xác đòi hỏi phải được thực hiện trước khi quyết định đặt vít.

Tại sao chúng tôi áp dụng thành công kỹ thuật này?

Trung tâm niềng răng Lạc Việt với thạc sĩ, bác sĩ Thái Khắc Vinh và thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang là hai bác sĩ đầu tiên tại Hà Nội ứng dụng thành công kỹ thuật này, chúng tôi đã có báo cáo khoa học tại hội nghị Răng Hàm Mặt thường niên 10/2015 và được nhiều nhà lâm sáng trên thế giới công nhận. Hiện nay, tại Hà Nội cũng đã có một vài cơ sở ứng dụng kỹ thuật này. Sở dĩ chúng tôi ứng dụng thành công kỹ thuật này để niềng răng không nhổ răng vì những lý do sau:

  • Bác sĩ đã được đào tạo bài bản về niềng răng, hiểu rõ về sinh lý học di chuyển răng khi mang niềng, nhiều năm kinh nghiệm.
  • Ứng dụng công nghệ 3D CT Conebaem: cho phép định vị chính xác vị trí cắm vít cần thiết, chúng tôi khẳng định NẾU CHỈ DỰA VÀO KINH NGHIỆM CỦA BÁC SĨ SẼ KHÔNG THỂ ĐẢM BẢO THÀNH CÔNG 100%

Với công nghệ niềng răng không nhổ răng bằng mini vít di xa toàn hàm, chúng tôi đã điều trị thành công cho 7.800 trường hợp hô, móm, khấp khểnh (số liệu báo cáo năm 2015).

niềng răng không nhổ răng
Một trường hợp niềng răng không nhổ răng nhờ kỹ thuật di xa toàn hàm.

2. Niềng răng không nhổ răng bằng khí cụ nong hàm Transface.

Như ở trên chúng tôi đã phân tích, để giải quyết khoảng trống thì mở rộng cung xương hàm là lựa chọn thứ 2.

Khí cụ nong hàm đã được sử dụng từ lâu, tuy nhiên những khí cụ cổ điển tạo ra lực không đều, tác động cục bộ lên từng điểm và không liên tục dẫn tới không thể mở rộng công xương hàm hoặc mở rộng được rất ít.

Thế hệ nong hàm 3D Transfoce ra đời đã giải quyết được những vấn đề mà khí cụ cổ điển không làm được: bằng việc sinh ra lực nhẹ liên tục, tác động đa điểm lên toàn bộ cung xương hàm, transfoce giúp kéo dãn xương hàm một cách hiện quả, có thể mở rộng theo chiều ngang đến 8mm và chiều trước sau đến 6mm.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là một kỹ thuật đơn thuần mà bác sĩ nào cũng có thể làm được. Để có thể phát huy việc kéo dãn xương, Transfoce cần được đặt vào đúng tâm xương, hệ thống cành ngang phải được đặt vào trụ xương mới có thể có tác dụng.

Tại trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt, chúng tôi bắt đầu triển khai Transfoce năm 2014, đã điều trị thành công 1.238 trường hợp (số liệu báo cáo 12/2017), trong đó đa phần là răng chen chúc, Transfoce đặc biệt ít tác dụng đối với răng hô, tác dụng tốt với răng móm, răng chen chúc lệch lạc.

niềng răng không nhổ răng
Một trường hợp niềng răng không nhổ răng nhờ sử dụng nong hàm 3D

Ngoài ra, những phương pháp niềng răng không nhổ răng như xẻ kẽ, nới rộng cung răng bằng dây cung là những kỹ thuật phổ cập, tác dụng ít sẽ không được chúng tôi đề cập trong bài viết này.

Để tìm hiểu thêm trường hợp của bạn sử dụng phương pháp niềng răng không nhổ răng nào là ưu việt nhất, hãy đến trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt để được khám, tư vấn và điều trị bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu bạn nhé.

Bình luận (1)

  • tôi muốn tư vấn niềng răng ko nhổ

    Thảo - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục