Cách sử dụng khay niềng răng invisalign

Trong chúng ta, ai cũng mong muốn có một hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng rỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ “can đảm” và tự tin để đeo các mắc cài kim loại trong suốt một thời gian dài. Vì thế, niềng răng invisalign chính là giải pháp hữu hiệu giúp nâng tầm nhan sắc của chủ nhân một cách kín đáo, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để quý khách hiểu rõ thêm về phương pháp này cũng như cách chăm sóc, sử dụng các khay niềng, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản trong bài viết dưới đây.

Cơ chế hoạt động của niềng răng invisalign

Hiện nay, có rất nhiều người thích invisalign vì tính thẩm mỹ cao và thời gian điều trị nhanh chóng. Niềng răng invisalign được áp dụng điều trị được các trường hợp như:

  • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh
  • Răng thưa, răng hô nhẹ
  • Khớp cắn hở
  • Khớp cắn ngược

Cách thức hoạt động của khay niềng invisalign giống như phương pháp chỉnh nha truyền thống. Các khay sẽ tạo một lực siết nhẹ nhàng và thích hợp lên từng chiếc răng.Quy trình niềng răng invisalign sẽ bắt đầu bằng việc thăm khám tổng quát. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán xem bạn có thích hợp để điều trị bằng phương pháp này hay không. Sau đó, bạn sẽ được chụp xuang và lấy dấu mẫu hàm.

Công nghệ niềng răng invisalign

Dựa vào các thông số này, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết và gửi kèm chúng đến trung tâm chế tác khay niềng. Các khay invisalign sẽ được sản xuất theo công nghệ 3D cho riêng từng khách hàng. Sau khi nhận khay, bạn sẽ bắt đầu hành trình đeo khay niềng.

Tham khảo: Quy trình niềng răng invisalign tại Nha khoa Lạc Việt

Trong vòng 2 tuần đầu tiên, bạn phải đeo khay niềng trong ít nhất 20 tiếng đống hồ. Bạn chỉ nên tháo khay khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ tháo khay cũ ra và đeo khay mới. Các răng sẽ được di chuyển từ từ đến đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, thời gian điều trị trung bình cho một ca niềng răng invisalign kéo dài khoảng từ 6 đến 24 tháng.Sau khi đeo hết các khay, bạn cần đeo hàm duy trì kết quả như bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào.

Có rất nhiều người lo lắng không biết việc đeo khay niềng có đau hay không, có cách nào để khắc phục không? Ban đầu có thể không thoải mái một chút nhưng bạn sẽ thích nghi rất nhanh. Vấn đề phát âm cũng có thể bị ảnh hưởng trong một hai ngày, nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt như bình thường.

Hướng dẫn cách sử dụng khay niềng răng invisalign

Trước khi sử dụng khay niềng răng invisalign, bạn phải rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn. Lau khô tay bằng khăn sạch và vệ sinh từng khay một. Mỗi khay sẽ có đóng dấu U (khay hàm trên) và L(khay hàm dưới) và số thứ tự của từng khay. Lưu ý, đừng bao giờ sử dụng dung dịch dành cho răng giả hoặc nước súc miệng diệt khuẩn để làm sạch khay. Thay vào đó, bạn nên dùng bàn chải lông mềm và thuốc đánh răng vệ sinh mặt trong và mặt ngoài của từng khay.

Cách vệ sinh khay niềng răng invisalign

Để đeo khay, bạn nhẹ nhàng đẩy chúng lên phía trước răng của hàm trên, sau đó sử dụng ngón tay để tay một lực thích hợp cho đến khi khay vào vị trí. Không nên cắn khay khi đưa vào hàm vì có thể làm hỏng khay. Hãy nhớ rằng, các khay chỉ có tác dụng khi bạn đeo chúng thường xuyên từ 20-22 tiếng một ngày. Các khay hoàn toàn trong suốt và gần như vô hình nên không ai biết bạn đang chỉnh nha.

Nếu bạn ăn hay uống các thực phẩm khác ngoài nước, thì nên tháo khay niềng răng invisalign để đảm bảo độ bền cho khay. Đây cũng là thời điểm thích hợp để vệ sinh răng miệng. Sẽ là một thói quen tốt nếu bạn đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn. Nếu quên đem theo bàn chải, bạn có thể súc miệng bằng nước trắng và dùng nước ấm để vệ sinh các khay niềng.

Lúc nào bạn cũng nên nhớ bỏ khay vào hộp đựng để tránh làm mất hoặc hỏng khay niềng. Bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống với việc sefie với bạn bè, ăn uống thoải mái, tham dự các buổi tiệc tùng. Niềng răng invisalign không làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội và cá nhân của bạn như niềng răng mắc cài.

Khi bạn đeo khay niềng tiếp theo, hãy vệ sinh khay sạch sẽ và đeo ít nhất trong khoảng 12 tiếng đồng hồ liên tục. Nếu cảm thấy khó chịu, đừng lo lắng, cảm giác này sẽ biến mất sau khoảng một đến hai ngày.

Chỉ dùng các ngón tay của bạn để nhẹ nhàng đẩy khay từng bên một, bắt đầu từ hàm trên và kết thúc ở hàm dưới mỗi khi cần tháo khay. Nếu bạn gặp phải bất kỳ khó khăn, trở ngại nào trong quá trình tháo lắp niềng răng invisalign, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của Nha khoa Lạc Việt để được tư vấn và khắc phục nhanh nhất!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục