Có nên niềng răng thưa cho trẻ hay không?

Răng thưa là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khuyết điểm này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Tuy nhiên, có nên chỉnh nha cho trẻ bằng phương pháp niềng răng thưa hay không? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Có nên niềng răng thưa cho trẻ hay không?

Răng thưa ở trẻ em là một trong những tình trạng khá phổ biến, thường gặp ở giai đoạn trẻ đang mọc răng sữa. Trong thời điểm này, răng của trẻ có một đặc điểm là mô răng khá mỏng, men răng ít, kích thước nhỏ, nên răng thường mọc thưa.

rang thua o tre em

Răng sữa chỉ có chức năng ăn nhai tạm thời, nên đến độ tuổi thay răng, răng sữa sẽ rụng đi và mọc răng vĩnh viễn. Các răng này sẽ cứng hơn, độ rộng của răng cũng lớn hơn so với răng sữa. Chúng sẽ mọc đều đặn, khít nhau hơn trên cung hàm đang phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu đã mọc răng vĩnh viễn mà vẫn có hiện tượng thưa, thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng phương pháp niềng răng thưa cho trẻ, nhất là giai đoạn từ 8-18 tuổi. Theo các chuyên gia, đây là “thời điểm vàng” để chỉnh nha thẩm mỹ, giúp đem lại kết quả điều trị hoàn hảo và thời gian điều trị tối ưu. Một hàm răng đều tăm tắp với nụ cười rạng rỡ, tự tin chính là hành trang vô giá mà cha mẹ chuẩn bị cho con sau này.

Các phương pháp niềng răng thưa cho trẻ em

Niềng răng thưa ở trẻ em cũng sử dụng các phương pháp tương tự như người lớn. Các nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha nhằm kéo sát các răng lại với nhau. Niềng răng có ưu điểm là không xâm lấn, không làm tổn thương đến răng thật của trẻ, hiệu quả điều trị ổn định và lâu dài, đồng thời cải thiện tốt chức năng ăn nhai. Hiện nay, có ba phương pháp niềng răng thưa cho trẻ, đó là:

Niềng răng mắc cài 

Đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ truyền thống, phù hợp với tất cả các loại sai lệch khớp cắn như răng thưa, răng khấp khểnh, răng hô. Có rất nhiều loại mắc cài niềng răng để bạn lựa chọn, trong đó có vàng, bạc, thép không gỉ, sứ, pha lê… Mỗi một loại mắc cài có những ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên đều có chung cơ chế hoạt động là sử dụng lực siết của các mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn.

Có nên niềng răng thưa cho trẻ không

Về hình thức, niềng răng mắc cài có niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong. Các mắc cài sẽ được gắn trực tiếp vào phía ngoài hoặc phía trong răng, giáp với lưỡi. Về mặt thẩm mỹ, niềng răng mặt trong có lợi thế vượt trội hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, bạn nên cẩn thận và kỹ lưỡng trong vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Niềng răng không mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng bằng các khay niềng trong suốt, thay thế cho các mắc cài. Nếu sử dụng phương pháp niềng răng thưa này, bé sẽ hoàn toàn tự tin và thoải mái trong vui chơi và giao tiếp. Các khay gần như vô hình trước người đối diện và rất tiện lợi trong vấn đề tháo lắp, ăn uống và vệ sinh. Tuy nhiên cách sử dụng và bảo quản khay niềng khá phức tạp so với trẻ nhỏ, chính vì vậy bạn nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước khi lựa chọn loại hình này cho trẻ để niềng răng thưa.

Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp thường được chỉ định cho trường hợp trẻ có răng hỗn hợp. Điều đó có nghĩa là trẻ đang có cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Phương pháp này khá tiện lợi nhưng chỉ có thể áp dụng vào các trường hợp đơn giản hoặc kết hợp điều trị với các kỹ thuật chỉnh nha khác.

Bên cạnh đó, niềng răng thưa ở trẻ em thường không phải nhổ răng, chính vì vậy các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng. Hơn nữa, do thực hiện chỉnh nha ở độ tuổi đang phát triển, nên thời gian điều trị rất nhanh chóng, chỉ từ 6 tháng – 1 năm.

Với các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, hy vọng rằng bạn đã tìm được cho mình lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên niềng răng thưa cho trẻ hay không?”. Mọi vấn đề liên quan đến các bệnh lý răng miệng ở trẻ nói chung và niềng răng thưa nói riêng sẽ được các chuyên gia của Nha khoa Lạc Việt tư vấn và giải đáp tận tình nhất. Hãy đến trực tiếp để được thăm khám và điều trị theo địa chỉ:

Lạc Việt Orthodontics, Trung tâm niềng răng công nghệ cao chuyên biệt và chuyên sâu tại Hà Nội

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục