ĐIỀU TRỊ KHÔNG NHỔ RĂNG TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP KHÓ

Ngày nay niềng răng đã trở nên quá đỗi quen thuộc, chúng ta ý thức về sức khoẻ và thẩm mỹ răng miệng tốt hơn. Theo thống kê 80% số người niềng răng có hàm răng lệch lạc từ mức trung mình đến nặng, hầu hết để điều trị sẽ phải nhổ răng. Đây là một cản trở lớn khiến chúng ta ái ngại khi niềng răng. Thấu hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp niềng răng không cần nhổ răng ngay cả trường hợp cực khó và đạt nhiều thành công.

ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG TRUYỀN THỐNG – NHỔ RĂNG LÀ BẮT BUỘC.

niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?
Trong những trường hợp có kém theo nhô xương ổ, thì niềng răng hô bằng phương pháp truyền thống bắt buộc phải nhổ răng để kéo lùi khối xương ổ này.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại mắc cài **

Đối với các trường hợp răng chỉ lệch lạc nhẹ, niềng răng sẽ không cần phải nhổ răng, chỉ bằng một vài kỹ thuật đơn giản đã có thể đưa hàm răng đạt lý tưởng. Tuy nhiên, đa phần chúng ta khi đến niềng răng đều có hàm răng rất chen chúc hoặc quá hô hay quá móm và mục tiêu điều trị sẽ phải làm đều răng, hết hô, hết móm. Muốn được như vậy, bác sĩ cần phải tạo ra khoảng trống đủ để dàn đều răng và kéo lùi hàm trên, hàm dưới hay cả hai hàm để tối ưu thẩm mỹ và khớp cắn. Vậy niềng răng truyền thống tạo khoảng bằng cách nào?

  • Nong hàm: Phương pháp nong hàm truyền thống bản chất là dựng các trục răng phía sau, chỉ áp dụng trong các trường hợp răng hàm đổ vào trong và khả năng mở rộng cung răng 2-3m, chỉ định trong các trường hợp lệch lạc nhẹ và trung bình.
  • Xẻ kẽ: quan điểm điều trị của chúng tôi là hạn chế tối đa việc mài kẽ răng cho bệnh nhân bởi khi răng bị mài kẽ, lớp men bên ngoài bị mất đi, tiếp xúc điểm giữa hai răng không còn thì dù răng có đều nhưng sẽ phát sinh các vấn đề như ê buốt, dắt thức ăn sau này. Trong một số trường hợp đặc biệt cần chỉ định mài kẽ răng, chúng tôi chỉ cho phép mài tối đa mỗi răng 0,25mm để đảm bảo trong giới hạn an toàn cho răng. Do đó chỉ được chỉ định trong trường hợp nhẹ.
  • Nhổ răng: thông thường răng được lựa chọn nhổ là răng hàm nhỏ ( số 4 hoặc 5), là những răng ít quan trọng cả về thẩm mỹ và chức năng. Tuỳ từng trường hợp khác nhau mà phải nhổ từ 1 đến 4 răng. Sau khi nhổ răng sẽ cung cấp một khoảng trống 7-8 mm, là khoảng trống lý tưởng để điều trị các trường hợp từ trung bình đến nặng.

Với phương pháp niềng răng truyền thống,các bác sĩ thường gặp phải nhiều thách thức để đạt được kết quả điều trị lý tưởng khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân sai khớp cắn khó. Đôi khi việc duy trì kết quả này còn khó hơn nhiều so với việc điều trị.

NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG- XU HƯỚNG CỦA NIỀNG RĂNG HIỆN ĐẠI

Răng hô nhiều, móm nặng, khấp khểnh lớn nhưng không muốn nhổ răng có điều trị được không?

Tại trung tâm niềng răng Lạc Việt, chúng tôi đã tiến hành thực hiện thành công rất nhiều ca niềng răng không nhổ răng bằng các phương pháp hiện đại nhất, kỹ thuật cao nhất. Chúng tôi xin giới thiệu các phương pháp này:

  1. Giải áp xương vỏ.

Là những chuyên gia về niềng răng, chúng tôi thường ứng dụng các học thuyết sinh lý học xương khi chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị đồng thời dự đoán phản ứng của xương sau khi kích hoạt cơ sinh học. Với những hiểu biết về sinh lý học xương và đáp ứng sinh học của mô trong quá trình di chuyển răng khi niềng răng, cho phép chúng tôi đưa ra những thiết kế cơ sinh học đúng sau đó là các quy trình điều trị cần thiết để đạt được vị trí răng và kết cấu xương mong muốn. Từ các nghiên cứu đó, phương pháp giải áp xương vỏ được hình thành và áp dụng, là phương pháp thay thế xương sinh lý và sinh học, cũng như các nguyên tắc cơ sinh học niềng răng cơ bản để điều trị sai khớp cắn răng theo phương thức ngắn nhất, an toàn nhất, bảo tồn nhất và ổn định nhất

Giải áp xương vỏ là một cải tiến cho di chuyển răng truyền thống  để làm tăng thời gian di chuyển răng khi niềng răng và giảm thời gian điều trị.

Trong phương pháp này, chúng tôi sẽ tiến hành loại bỏ phần xương vỏ dày cản trở răng di chuyển đến vùng xương xốp, tạo các đường kết nối trực tiếp đến hệ thống mạch máu của vùng xương xốp sau đó ghép xương sinh học, hình thành quá trình cốt hoá xương. Sự thiếu hụt xương tạm thời sau khi giải áp xương vỏ đóng vai trò giảm ảnh hưởng xấu lên bề mặt chân răng trong quá trình di chuyển so với niềng răng truyền thống.

niềng răng không nhổ răng
Niềng răng không nhổ răng bằng phương pháp giải áp xương vỏ có hướng dẫn, sang chấn tối thiểu.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại mắc cài **

Chúng tôi đã điều trị thành công 600 ca với kỹ thuật này, và chúng tôi khẳng định rằng:

  • Giải áp xương vỏ là phương pháp điều trị hiệu quả các trường hợp sai khớp cắn từ nhẹ tới trung bình và ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn đôi khi gặp phải bằng niềng răng truyền thống.
  • Sự kết hợp của giải áp xương vỏ và ghép xương là một lựa chọn điều trị tốt trong niềng răng, không chỉ trong việc kích thích di chuyển răng mà còn mở rộng giới hạn di chuyển răng bằng cách nới rộng khoảng xương xốp cho các răng bị hạn chế di chuyển.

Tuy nhiên giải áp xương vỏ là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công được.

  1. Di xa toàn hàm với minivis, miniplate và dự đoán kết quả dạng mặt bằng kỹ thuật số.

Nếu niềng răng truyền thống tạo khoảng cần thiết bằng cách nhổ răng thì với phương pháp di xa, chúng tôi đã tận dụng tối đa khoảng trống đang hiện hữu ở phía sau cùng, hay còn gọi ở phần lồi củ hàm trên và hậu hàm của hàm dưới.

Việc kéo lùi toàn bộ cung răng ra phía sau đối với các phương pháp niềng răng trước đây là không thể bởi không có neo chặn để kéo lui răng. Sau này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tính năng vượt trội của minivis vào neo chặn xương, có khả năng neo chặn tối đa khi di chuyển răng, nhờ đó mà có thể kéo lui được các răng phía trước ra sau nhiều nhất.

niềng răng không nhổ răng
Một trường hợp móm nặng được điều trị không nhổ răng bằng phương pháp di xa toàn hàm dưới bằng minivis.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại mắc cài **

Tuy nhiên, minivis phải được cắm đúng vị trí, ứng với các vị trí khác nhau, chức năng của nó sẽ khác. Minivis dùng để di xa toàn hàm có kích thước 1.6*12mm hoặc 2*12mm, được cắm vào trụ gò má, là một trong những tru rất khoẻ của hàm trên, vis được đặt vị trí này sẽ được giữ ổn định, từ đây chúng tôi có thể đặt lực để kéo hàm răng đi ra sau

Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp hô,móm, răng chen chúc nhưng bệnh nhân không muốn hoặc sức khoẻ không cho phép nhổ răng.Chúng tôi  sẽ sử dụng phần mềm kỹ thuật số dự đoán mặt nghiêng để xác định xem việc kéo lùi toàn bộ hàm ra sau có đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân hay không, trên phần mềm chúng tôi sẽ nhìn thấy khoảng trống phía sau bao nhiêu, khả năng kéo lùi được bao nhiêu milimet, vị trí đặt minivis, từ đó đưa ra quyết định và kế hoạch điều trị chi tiết nhất trên từng bệnh nhân.

niềng răng không nhổ răng.
Kết quả điều trị hàm răng khấp khểnh nặng không nhổ răng bằng di xa toàn hàm.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại mắc cài **

  1. Điều trì không nhổ răng bằng kỹ thuật MEAW.

MEAW là viết tắt của Multi loop edgewise archwire, sử dung cung đa loop để điều trị những ca cực khó, đây là một dây cung thông minh được thiết kế cho từng bệnh nhân, trên dây cung này chúng tôi sẽ thực hiện các kích hoạt trên từng loop ứng với từng răng, giúp các răng có thể di chuyển theo mong muốn cùng một lúc . Đặc biệt, với MEAW, chúng tôi có thể kích hoạt để taọ ra khoảng trống đủ lớn mà không cần phải nhổ răng. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp từ dễ đến khó, tuy nhiên để tạo ra dây cung MEAW và kiểm soát được nó cần một bác sĩ đã được đào tạo về MEAW và có nhiều kinh nghiệm khi làm lâm sàng bởi chỉ cần kích hoạt sai cách hoặc thiết kế dây cung không đúng, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

niềng răng không nhổ răng.
Bác sĩ của trung tâm niềng răng Lạc Việt đã được đào tạo về MEAW và kiểm soát mặt phẳng nhai ba chiều.
niềng răng không nhổ răng.
Điều trị không nhổ răng bằng phương pháp MEAW cho trường hợp có chỉ định phẫu thuật.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại mắc cài **

  1. Sửa chữa sai hình khớp cắn nghiêm trọng bằng kiểm soát mặt phẳng nhai ba chiều.

Phần đa các BS chỉnh nha cho rằng, việc sai khới cắn hạng II ( hạng hô) hay hạng III ( hạng móm) lớn thì chỉ có cách nhổ răng để kéo về hạng I chuẩn mà quên rằng mặt phẳng nhai là yếu tố hết sức quan trọng. Theo nghiên cứu của Biogressive, ở một khớp cắn chuẩn thì mặt phẳng cắn chức năng sẽ tạo với đường A-Po ( được xác định trên phim XQ sọ mặt nghiêng) một góc 90 độ. Biogressive cũng cho rằng không cần phải nhổ răng, chỉ cần Bác sĩ biết cách điều chỉnh mặt phẳng nhai thì khớp cắn sẽ trở về đúng chuẩn. Quả đúng như vậy, khi chúng tôi áp dụng triết lý này vào điều trị, kết quả ngoài sức tưởng tượng và ổn định lâu dài.

Đến thời điểm hiện tại, trung tâm niềng răng chuyên sâu Lạc Việt chúng tôi có thể tự tin trả lời với các bạn rằng chúng tôi có thể thực hiện điều trị niềng răng không cần nhổ răng kể cả trường hợp nặng và chúng tôi sẽ cam kết về kết quả sau điều trị bằng văn bản.

 

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục