Hiểu rõ về hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng là một loại khí cụ không thể thiếu, giúp phòng tránh tái phát, duy trì hàm răng đều đẹp, hoàn hảo. Tuy nhiên, chưa có nhiều người hiểu rõ về loại khí cụ này. Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng thưa. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài hoặc khay niềng để dịch chuyển răng về vị trí mới. Hàm duy trì sau khi niềng răng là khí cụ giúp cố định răng ở vị trí mới. Phương pháp này sẽ giúp răng luôn đều đặn, thẳng hàng, chuẩn khớp cắn đế trọn đời. Hiện nay có hai loại hàm duy trì phổ biến nhất là hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định.

Hàm duy trì tháo lắp

Đây là loại hàm duy trì khá phổ biến sau khi niềng răng. Thông thường, phương pháp này sử dụng khí cụ Hawley bao gồm móc trên răng cối và nền nhựa phủ niêm mạc, cung môi nằm bên ngoài nối răng nanh hai bên trên cùng một hàm. Hàm Hawley giúp răng ổn định, ăn nhai dễ dàng.Ngoài hàm Hawley, bạn còn có thể dùng hàm duy trì cơ bản với hai nền nhựa ôm hai mặt trong và ngoài răng, giữ răng ổn định. Tuy nhiên loại hàm này sẽ gây khó chịu hơn, ăn nhai không thuận lợi.

Hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì cố định

Tại Nha khoa Lạc Việt, bác sĩ sẽ chỉ định hàm duy trì cố định sau khi niềng răng trong trường hợp duy trì đóng khe hở, răng cửa hàm dưới đang tăng trưởng. Hàm cố định sẽ được hàn hoặc khâu trên răng nanh hoặc gắn vào mặt trong răng, còn được gọi là thanh lưỡi. Thanh lưỡi có hai đầu được thổi cát, giúp gắn chặt trên răng, làm bằng thép không gỉ và rất mỏng nhẹ. Nhờ đó, bệnh nhân niềng răng vẫn có thể ăn nhai dễ dàng khi đeo hàm cố định.

Tại sao bạn nên đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Sau khi niềng răng, nhiều trường hợp bệnh nhân có thể bị răng lệch lạc, chệch hướng. Điều này xảy ra khi răng mới được dịch chuyển, chưa ổn định, chắc chắn. Việc ăn uống các thực phẩm cứng, phải hoạt động cơ nhai nhiều dễ khiến răng bị xô lệch, tái phát tình trạng trước đây. Chính vì vậy, đeo hàm duy trì giúp xương và răng ổn định, đều đẹp.

Có nhiều khách hàng đặt câu hỏi: Nếu không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có được không? Câu trả lời chính xác còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của khách hàng. Nếu răng ổn định, mức độ sai lệch khớp cắn ít, thì có thể không phải đeo hàm duy trì. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, các bác sĩ thường chỉ định đeo hàm duy trì để hiệu quả chỉnh nha cao hơn, đảm bảo đến trọn đời.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng mất bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng mất bao lâu tùy vào tình trạng cụ thể. Thông thường, thời gian sẽ kéo dài từ vài tháng cho đến một năm. Theo các nha sĩ, bệnh nhân nên sử dụng hàm duy trì liên tục 24/24 tiếng mỗi ngày, trong khoảng 3-4 tuần đầu tiên. Sau đó, có thể tùy chỉnh thời gian đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ cho đến khi đạt hiệu quả như ý.

Hàm duy trì cố định sau khi niềng răng

Bên cạnh đó, thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng của người bệnh. Bạn nên đánh răng đều đặn 3 lần mỗi ngày, tốt nhất là khoảng 30’ sau khi ăn. Trong quá trình vệ sinh răng miệng, bạn nên kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng diệt khuẩn. Bạn cũng có thể dùng bàn chải lưỡi để làm sạch tối đa, giúp hơi thở luôn thơm mát. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách, thường xuyên giúp phòng tránh các bệnh lý nha chu nguy hiểm như sâu răng, hôi miệng, viêm tủy, viêm nướu. Sau khi tháo hàm duy trì, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp, chắc khỏe, nụ cười tự tin, quyến rũ.

Như vậy, việc sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng luôn là chỉ định được ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ nha khoa. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị và đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa Lạc Việt, quý khách hàng đã có thêm thông tin hữu ích về vấn đề đeo hàm duy trì sau niềng răng. Để được tư vấn, giải đáp và đặt lịch thăm khám một cách nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục