HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC LỰA CHỌN MẮC CÀI SAI KHI NIỀNG RĂNG.

Mắc cài là một khí cụ  niềng răng, được gắn chặt trên bề mặt răng, đóng vai trò là vật trung gian truyền lực từ vật tác động lực lên răng, nhờ đó răng có thể di chuyển theo mong muốn. Việc lựa chọn mắc cài hết sức quan trọng và là mấu chốt quyết định niềng răng có thành công hay không.


lựa chọn mắc cài
Khách hàng lưạ chọn loại mắc cài tốt tại trung tâm niềng răng công nghệ cao nha Lạc việt đem đến kết quả tuyệt đối.

 

LỰA CHỌN MẮC CÀI SAI- HẬU QUẢ CỰC KỲ NẶNG NỀ

Cơ chế điều trị chỉnh nha được quyết định bởi 4 yếu tố sau đây:

 • Chọn mắc cài
 • Vị trí đặt mắc cài
 • Chọn dây cung
 • Mức độ lực

Nếu kết hợp một cách cân bằng 4 yếu tố này thì hệ thống điều trị sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên nếu thay đổi một yếu tố thì sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới các yếu tố khác, làm giảm hiệu quả thậm chí thất bại hay để lại hậu quả trên bệnh nhân.

Do đó chúng ta nên nhớ rằng, việc cần thiết đầu tiên là phải chọn được một loại mắc cài tốt để sử dụng.

Mắc cài được thiết kế rất thông minh, những thông số kỹ thuật như độ tip ( nghiêng gần xa), độ torque ( nghiêng ngoài trong) và các độ xoay hay còn gọi các lệnh thứ nhất, thứ hai, thứ ba được cài đặt sẵn ở trong mắc cài tại các rãnh dọc, khe mắc cài ( slot) và đế mắc cài. Mỗi một răng được thiết kế một mắc cài riêng biệt thể hiện đầy đủ các góc độ của một răng chuẩn và không được phép sử dụng lẫn lộn mắc cài của các răng cho nhau.

Vậy nếu sử dụng mắc cài kiểu “ tương tự” tức hàng nhái, hàng đểu thì hậu quả là gì?

Andrew, cha đẻ của hệ thống mắc cài điều chỉnh sẵn từng nói trong hội nghị chỉnh nha quốc tế rằng “ Nếu chỉ vì một chút lợi ích cá nhân mà bạn sẵn sàng dùng một loại mắc cài tồi để chữa cho bệnh nhân thì bạn đang chà đạp lên danh xưng bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp của bạn bởi thay vì bạn xây nên một bộ răng đẹp thì bạn làm nó sập xuống hoàn toàn.’’

lựa chọn mắc cài
Câu nói nổi tiếng của Andrew phản đối bác sĩ dùng mắc cài tồi để điều trị.

Dưới đây là một số hậu quả nặng nề do lựa chọn mắc cài không đúng được chuyên trang báo chỉnh nha Ajdo cập nhật:

 • Không thể khử xoay, dàn đều răng, răng ngày càng chen chúc, khấp khểnh hơn do độ xoay không được đặt vào đế của mắc cài hoặc đặt sai.
 • Răng kéo mãi không di chuyển, có trường hợp điều trị hơn 5 năm răng vẫn không thể di chuyển do mắc cài thiết kế sai tạo ma sát cực lớn cản trở răng di chuyển. Nhiều trường hợp đã nhổ răng mà không thể kéo kín khoảng trống.
 • Răng bị trồi ra khỏi xương ổ răng thậm chí rụng răng ra ngoài do độ torque của mắc cài sai.
 • Lệch mặt phẳng nhai, lệch khớp cắn dẫn đến lệch mặt do thiếu chính xác về độ tip, độ nghiêng gần xa

CÓ THỂ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CỦA VIỆC LỰA CHỌN MẮC CÀI SAI HAY KHÔNG?

Kế hoạch điều trị niềng răng là một kế hoạch logic, có trình tự theo từng giai đoạn khác nhau, việc chính xác tuyệt đối ở từng giai đoạn quyết định sự thành công của điều trị.

Nếu việc lựa chọn mắc cài sai được phát hiện ở giai đoạn sớm, khả năng sửa chữa là có thể, bằng cách thay thế lại một bộ mắc cài chuẩn và tạo một kế hoạch điều trị khác.

Tuy nhiên nếu hậu quả đã nặng nề như răng bật ra khỏi ổ hay lệch khớp cắn thì việc điều trị lại cực kỳ khó khăn hay có thể nói là không thể sửa chữa; lúc đó bắt buộc phải điều trị can thiệp bằng phẫu thuật hàm hoặc phẫu thuật trồng răng giả thay thế.

Mỗi tháng trung tâm niềng răng công nghệ cao nha khoa Lạc Việt tiếp nhận khoảng 20/100 ca điều trị lại, “cứu” các trường hợp niềng hỏng do mắc cài từ các cơ sở làm răng khác.

lựa chọn mắc cài
Nghiêng trục răng, không đóng được khớp cắn, lệch mặt phẳng nhai sau 4 năm điều trị do lựa chọn mắc cài sai.
lựa chọn mắc cài
Nghiêng trục răng, không đóng được khớp cắn, lệch mặt phẳng nhai sau 4 năm điều trị do lựa chọn mắc cài sai mà trung tâm niềng răng nha khoa Lạc Việt tiếp nhận điều trị lại.

>>>> HOT: GIẢM 30% DỊCH VỤ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI chi tiết CLICK VÀO ĐÂY

MẮC CÀI NÀO TỐT?

Tổ chức chỉnh nha thế giới WOO đã đưa ra văn bản hướng dẫn sử dụng mắc cài và đưa ra các hãng mắc cài đã được kiểm định và thử nghiệm là các hãng sản xuất mắc cài có các thông số đạt đúng tiêu chuẩn. các hãng mắc cài đó là:

 • Hãng 3M của Mỹ:

  Mắc cài của hãng 3M từ lâu đã được báo cáo rất nhiều lợi điểm, bao gồm rút ngắn thời gian điều trị, thay đổi cung hàm nhanh, đóng khoảng hiệu quả hơn, thao tác dễ dàng và bệnh nhân cũng thấy thoải mái hơn. Đặc biệt dòng mắc cài tự buộc thụ động của 3M có nhiều ưu điểm lâm sàng rõ ràng trong việc di chuyển răng với lực nhẹ liên tục.
  Mắc cài 3M với 10 ưu điểm hoàn tất gồm định vị mắc cài dễ dàng; độ sâu rãnh mắc cài hợp lý; đa dạng chiều rộng; cánh mắc cài dễ buộc chun; các hook thiết kế cố định; hệ thống mắc cài phủ sẵn keo; rãnh tập trung lực thiết kễ sẵn ở mắc cài sứ; buộc dây chọn lọc dễ kiểm soát; khả năng đóng khoảng tuyệt đối và sức mạnh tổng hợp của các ưu điểm kết hợp lại sẽ có một hiệu quả tổng hợp lên hiệu quả điều trị. Nhờ đó mắc cài của 3M  đang là lựa chọn số 1 của các bác sĩ chỉnh nha trên toàn thế giới.

  lựa chọn mắc cài
  Hình ảnh thay đổi tích cực khi niềng răng bằng mắc cài 3M tại nha khoa Lạc Việt,

  ** Lưu ý: hiệu quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại niềng răng bạn chọn **

 • Hãng AO của Mỹ ( American Orthodontic):

  là mắc cài có tuổi đời ít hơn mắc cài 3M nhưng mắc cài AO cũng có những cải tiến trong thiết kế hình dáng mắc cài để tạo ra sự tiện lợi trong quá trình điều trị như đế mắc cài dát mỏng, cánh mắc cài sâu. Đặc biệt đối với dòng mắc cài tự buộc của AO, khoá tự động được thiết kế theo kiểu nắp đậy tiện lợi nhưng vẫn có thể buộc chun dễ dàng. Mắc cài sứ tự buộc của AO có ưu điểm nổi trội về thẩm mỹ.

  Lựa chọn mắc cài
  Khách hàng lựa chọn mắc cài AO tại nha khoa Lạc Việt đạt hiệu quả cao.

  ** Lưu ý: hiệu quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại niềng răng bạn chọn **

 • Mắc cài Damon Q của Ormco:

  Là mắc cài xuất hiện trước cả 3M nhưng do thiết kế chưa hoàn hảo gây ra một số bất lợi trong quá trình điều trị và gây kéo dài thời gian điều trị nên hiện nay mắc cài Damon Q ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp nên sử dụng mắc cài Damon Q như khi cần điều chỉnh torque lớn.

  Bên cạnh lựa chọn được loại mắc cài tốt thì niềng răng cũng cần có một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và uy tín. Tại trung tâm niềng răng nha khoa Lạc Việt, chúng tôi tự hào là trung tâm niềng răng duy nhất ở Hà Nội với trang thiết bị, vật liệu từ các hãng uy tín và sở hữu đội ngũ chuyên gia bác sĩ danh tiếng hàng đầu.
  Tham khảo thêm đội ngũ bác sĩ của trung tâm niềng răng công nghệ cao nha khoa Lạc Việt tại ĐÂY

  Lạc Việt Orthodontics, Trung tâm niềng răng công nghệ cao chuyên biệt và chuyên sâu tại Hà Nội

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục