NỖI SỢ MÁ HÓP KHI NIỀNG RĂNG.

Trong khi niềng răng, má có thể bị hóp lại; đây là tin vui cho các bạn có khuôn mặt tròn bầu bĩnh ước mong sở hữu gương mặt V-line thời thượng, nhưng là nỗi sợ của các bạn có gương mặt dài và gầy. Điều mà các bạn lo lắng đó là liệu má mình có bị hóp như vậy mãi không?

TẠI SAO MÁ HÓP KHI NIỀNG RĂNG?

Niềng răng không chỉ làm thay đổi răng mà còn thay đổi cả xương, cơ, khớp nữa. Mỗi chúng ta từ lúc sinh ra đã có một khớp cắn thích nghi để ăn nhai hằng ngày. Khớp cắn này có thể không phải là khớp cắn đúng theo tiêu chuẩn y khoa nhưng chúng ta ăn được với nó. Theo cơ chế thích nghi, các xương hàm, khớp thái dương hàm và cơ sẽ thay đổi để phù hợp với khớp răng mà chúng ta có. Tuy nhiên sự thích nghi chỉ có giới hạn nhất định, khi vượt quá giới hạn này, sẽ tạo ra bệnh.

má hóp khi niềng răng
Nỗi lo má hóp khi niềng răng

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY MÁ HÓP KHI NIỀNG RĂNG.

  1. Bất cân xứng hoạt động của cơ hoặc giảm hoạt động của cơ do thói quen ăn nhai khi niềng răng.

Thói quen ăn một bên dẫn đến cơ một bên phát triển  nhiều hơn bên còn lại và khuôn mặt sẽ không cân xứng. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày, cơ càng to thì lực co cơ càng mạnh khi đó ảnh hưởng lên sự vận động của khớp thái dương hàm một bên ( lỗi cầu, đĩa khớp, hõm khớp, mô sau đĩa khớp). Khi hiện tượng quá tải xảy ra thường xuyên và tích luỹ mỗi ngày một chút sẽ gây ra triệu chứng đau và tiếng kêu khớp.

Cơ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình niềng răng của các bạn, hệ thống cơ hàm tham gia vào quá trình vận động của hàm dưới sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi niềng răng. Tuy nhiên cơ gây ra tình trạng má hóp khi niềng răng  thường là cơ cắn, cơ gò má và cơ mút. Cơ mặt cũng giống như cơ ở cánh tay của bạn, khi bạn tập thể dục thường xuyên, cơ sẽ lớn và săn chắc còn nếu lười tập thể dục, cơ sẽ mềm đi.

Khi niềng răng, bạn nhai thức ăn mềm và ăn ít hơn bình thường và cũng ít nói chuyện hơn.Đây là nguyên nhân chính khiến bạn bị má hóp khi niềng. Tuy nhiên, chúng tôi luôn dặn rất kỹ bệnh nhân rằng, ngay sau khi đã làm quen với việc niềng răng ( tối đa là 1 tháng đầu), bạn cần tập ăn nhai đều đặn hai bên, ăn đồ cứng lên dần để các cơ được kích hoạt và làm việc đều đặn trở lại.

má hóp khi niềng răng
Dinh dưỡng và thói quen ăn nhai rất quan trọng khi niềng răng.
  1. Giảm cân sau niềng do chưa quen với mắc cài trong miệng.

Thời gian đầu mới đeo mắc cài, nhất là trong 2 tuần đầu, các răng bắt đầu được kích hoạt, dây chằng giữ răng vào xương giãn ra để răng di chuyển, bạn sẽ có cảm giác ê ẩm toàn bộ hai hàm răng. Cùng với đó là cảm giác vướng víu với các khí cụ đặt trong miệng sẽ khiến việc ăn nhai của bạn trở nên khó khăn hơn. Việc ăn uống khó khăn gây giảm cân, làm giảm lượng mỡ tích trữ cho vùng mặt nên trông má bị hóp lại.

  1. Xương ổ răng bi tiêu hoặc mất neo chặn.

Khi niềng răng có nhổ răng, nếu BS điều trị không đủ chuyên môn và kinh nghiệm, điều trị sai cách, khoảng nhổ răng không được đóng kín dẫn đến xương ổ răng vùng đó bi tiêu đi gây hóp má hoặc khoảng nhổ răng được đóng kín nhưng do mất neo chặn, các răng sau di chuyển vào khoảng nhổ răng chứ không phải kéo lùi răng trước, việc này làm mất nâng đỡ cho cơ phía sau cũng là nguyên nhân gây má hóp khi niềng.

Trong một số trường hợp có nhổ răng, cung răng được thu ngắn lại làm giảm các điểm bám cơ sẽ dẫn đến giảm thể tích cơ tạm thời và khuôn mặt sẽ gầy lại.

VẬY MÁ HÓP KHI NIỀNG RĂNG CÓ TỒN TẠI MÃI MÃI KHÔNG?

hóp má khi niềng răng
Điều trị đúng kết hợp thói quen ăn uống phù hợp thì má sẽ đầy đặn trở lại.

Điều may mắn là khi niềng răng, bạn sẽ thay đổi thói quen cũ, thay đổi khớp cắn, thay đổi thói quen ăn nhai và giúp tái lập lại sự cân bằng lực nhai. Vậy nên sau khi niềng răng khuôn mặt của bạn sẽ trở nên cân xứng.

Việc má hóp trong quá trình đầu của niềng răng là bình thường, sẽ hết sau khi việc ăn uống của bạn cân bằng trở lại và muộn nhất là sau khi tháo mắc cài. Trường hợp bạn có nhổ răng khi niềng răng,nếu BS của bạn là người có trình độ chuyên môn cao, đủ kinh nghiệm, có kế hoạch điều trị bài bản và di chuyển răng đúng quy trình thì sau khi tháo bỏ mắc cài, khuôn mặt của bạn trông sẽ thon gọn gơn, góc cằm thuôn lại, mặt Vline nhưng không phải là má hóp.

hóp má khi niềng răng
Khách hàng niềng răng tại nha khoa Lạc Việt không bị hóp má.

Điều quan trọng là sau khi niềng răng, khớp cắn được cân bằng, vận động ăn nhai có hướng dẫn khớp cắn tốt giúp các cơ được thư giãn, không còn sự quá tải nên khuôn mặt sẽ cân đối, gọn gàng hơn.

Tình trạng tái lập cần bằng cơ sau khi niềng răng thường đạt được từ 3-6 tháng.Nghĩa là lúc đẹp nhất sau khi niềng răng là sau khi tháo mắc cài khoảng nửa năm.

Hiện nay nhiều người muốn tạo khuôn mặt Vline bằng cách sử dụng botox làm giảm cơ cắn và tiêm filler cằm, tuy nhiên sử dụng phương pháp này chỉ có tác dụng từ 4-9 tháng. Trong khi đó, đối với các trường hợp niềng răng có nhổ răng, sự cân bằng cơ  sẽ tạo ra khuôn mặt thon gọn tự nhiên, lâu dài.

hóp má khi niềng răng
Khách hàng niềng răng tại trung tâm niềng răng nha khoa Lạc Việt có khuôn mặt Vline hơn.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục