Răng mọc lệch do đâu?

Răng mọc lệch là một trong những khiếm khuyết răng miệng phổ biến, nhất là ở trẻ em. Việc hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị hợp lý, trả lại cho bạn hàm răng hoàn hảo, nụ cười quyến rũ, tự tin

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có thể kể đến như:

Nghiến răng

Nghiến răng là thói quen không tốt, gây ảnh hưởng đến một hoặc nhiều răng. Việc nghiến răng lâu ngày sẽ làm vỡ men bờ cắn của răng sữa ở trẻ em, hoặc làm mòn răng nhiều, dẫn đến khớp cắn sâu. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của người bệnh.

Thở bằng miệng

Thông thường, chúng ta sẽ hít thở bằng mũi. Tuy nhiên, khi mắc các bệnh đường mũi, việc hít thở khó khăn, không khí bị cản trở, từ đó phải thở bằng miệng. Nếu có thói quen này từ thuở nhỏ, lớn lên trẻ dễ bị răng hô. Các cung răng trở lên nhọn hơn, tạo ra khớp cắn sâu hoặc hở. Đây chính là nguyên nhân dễ dẫn đến răng mọc lệch mà phụ huynh rất ít khi chú ý.

Đẩy lưỡi, mút môi

Các hành động này tưởng chừng như vô hại, tuy nhiên nếu tiếp diễn lâu ngày, sẽ dẫn đến các dạng sai lệch khớp cắn. Răng cửa sẽ bị nghiêng vào trong,dẫn đến các dạng sai lệch khớp cắn. Răng cửa sẽ bị nghiêng vào trong, răng chìa quá mức…gây hô răng, khớp cắn sâu. Tật đẩy lưỡi còn khiến răng bị đưa ra phía trước nhiều hoặc thưa nhau.

Mút ngón tay

Mút ngón tay là thói quen rất phổ biến ở trẻ, là nguyên nhân trong rất nhiều trường hợp răng mọc lệch ở trẻ em. Thói quen này có thể làm thưa các răng, tăng độ cắn hở, cắn chìa, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng phát âm. Bên cạnh đó, các răng cửa thường sẽ bị nghiêng nhiều về phía môi, dẫn đến răng yếu, dễ bị gãy khi va chạm.

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ

Chống cằm

Chồng cằm trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, khiến khuôn mặt bất cân xứng, hàm dưới chìa ra. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng răng móm.

Răng mọc quá lớn so với cung hàm

Khi trẻ mọc răng, sẽ có giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Các răng này nếu quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm đều khiến răng thưa, hoặc răng mọc lệch, chen chúc. Điều này gây mất thẩm mỹ và bất tiện trong chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Nếu không được làm sạch kỹ càng, bạn có thể mắc phải các bệnh lý như hôi miệng, viêm nướu, viêm tủy, sâu răng.

 Do di truyền

Trong nhiều trường hợp răng hô, răng móm…tính di truyền chiếm đến 70%. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có cha mẹ, người thân trong gia đình gặp phải các vấn đề sai lệch khớp cắn, trẻ có khả năng thừa kế các đặc điểm này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sẽ di truyền sang thế hệ sau.

Trên đây là một số thói quen hình thành từ khi nhỏ dẫn đến tình trạng răng mọc lệch. Trong giai đoạn này, các răng và xương của trẻ còn đang phát triển, kết cấu hàm chưa hoàn chỉnh, các tác động này sẽ dẫn đến răng mọc lệch, hô móm.

Như vậy, nếu không có sự theo dõi, phát hiện kịp thời của cha mẹ, trẻ sẽ trưởng thành với các khiếm khuyết răng miệng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, mà còn gây mất thẩm mỹ trong giao tiếp. Người bệnh sẽ mất tự tin, khép kín, đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống và công việc. Chính vì vậy, cần phải có giải pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả vấn đề răng mọc lệch càng sớm càng tốt. Trong đó, niềng răng là giải pháp an toàn, phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng thông dụng nhất, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sử dụng dây cung và hệ thống mắc cài để chỉnh răng mọc lệch. Đây là kỹ thuật chỉnh nha cổ điển, giúp điều trị hiệu quả các dạng sai lệch khớp cắn. Bạn có thể chọn mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê. Về hình thức, bạn có niềng răng mặt trong hoặc mặt ngoài. Mỗi một loại hình có đặc điểm, tính năng khác nhau, dẫn đến giá thành khác nhau. Tùy vào điều kiện và nhu cầu thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

Niềng răng không mắc cài nắn chỉnh răng mọc lệch bằng các khay niềng trong suốt. Mỗi một khay niềng đều được thiết kế và chế tác tương ứng với từng bệnh nhân. Các khay mỏng nhẹ, ôm sát, đem đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Chính vì vậy, phương pháp này còn có tên gọi khác là niềng răng trong suốt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho người dùng.

Các khay niềng tháo lắp linh hoạt, giúp bạn chủ động và dễ dàng hơn trong việc ăn uống và làm sạch răng. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, chăm sóc và bảo quản đúng cách chuỗi khay niềng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên dẫn đến răng mọc lệch. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ qua hotline 02466622269 để được giải đáp tận tình, chính xác nhất!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục