Những điều cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp đem lại hàm răng đều đẹp, tái tạo khớp cắn đúng chuẩn và cải thiện chức năng ăn nhai. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các vấn đề như hô móm, răng mọc lệch lạc, răng khấp khểnh, răng thưa. Nhưng trước khi quyết định chỉnh nha – niềng răng thẩm mỹ, hãy trang bị cho mình một số thông tin cơ bản như sau:

Có thể phải nhổ răng trước khi niềng răng

Mục đích của việc nhổ răng là tạo khoảng trống cần thiết cho răng di chuyển. Các trường hợp thường có chỉ định nhổ răng đó là cung hàm quá hẹp, răng mọc lệch lạc, chen chúc. Các răng được nhổ thường là răng số 4 hoặc răng số 8 (răng khôn) để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải nhổ răng. Đó là tình trạng răng thưa, răng nhỏ so với cung hàm, hoặc niềng răng ở trẻ em. Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ có đánh giá và kết luận chính xác nhất.

tai sao phai nho rang truoc khi nieng

Thời điểm niềng răng thích hợp nhất

Theo các nha sĩ, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 8-16 tuổi. Đây là thời điểm răng và xương hàm đang phát triển, rất dễ dàng để chỉnh nha. Các răng sữa dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn, còn răng vĩnh viễn đã mọc gần như đầy đủ. Đây cũng là trường hợp niềng răng không nhổ răng phổ biến nhất.

Nếu đã qua độ tuổi này, thì niềng răng vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên đòi hỏi thời gian và công sức nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn nên chỉnh nha càng sớm càng tốt để đạ hiệu quả điều trị cao nhất.

Các phương pháp niềng răng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng phổ biến. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng răng miệng, các bác sĩ tư vấn và giúp bạn lựa chọn loại hình chỉnh nha thích hợp:

Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng các mắc cài gắn cố định trên răng. Hệ thống mắc cài và dây cung sẽ tạo ra một lực tác động thích hợp để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Phương pháp này có hiệu quả điều trị cao cho các dạng sai lệch khớp cắn. Niềng răng mắc cài còn giá thành phù hợp với mọi bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp này có khuyết điểm là thiếu tính thẩm mỹ. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể lựa chọn mắc cài sứ hoặc niềng răng mặt trong. Đây là hai loại hình có tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại niêng răng mắc cài.

Niềng răng mặt trong là gì

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1-2,5 năm. Trong suốt quá trình, bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Các bác sĩ sẽ điều chỉnh các mắc cài sao cho phù hợp nhất với tiến trình dịch chuyển của răng.

Niềng răng không mắc cài

Đây là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến, đem lại giá trị thẩm mỹ và sự tiện lợi, thoải mái cho bệnh nhân. Niềng răng không mắc cài sử dụng các khay niềng trong suốt, có độ mỏng nhẹ, ôm sát lấy răng. Các khay niềng còn có thể tháo lắp linh hoạt, dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp cho mức độ sai lệch khớp cắn nhẹ, giá thành cao.

 Quy trình niềng răng tiêu chuẩn tại Nha khoa Lạc Việt

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng của bạn. Bạn sẽ được chụp Xquang để đánh giá và khảo sát cấu trúc răng mặt hàm mặt. Dựa vào các hình ảnh và thông số này, các bác sĩ sẽ kết luận tình trạng và mức độ sai lệch khớp cắn. Các bác sĩ sẽ tư vấn và thống nhất với bạn về thời gian và phương pháp chỉnh nha cụ thể.

Thăm khám khi niềng răng móm

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm bằng thạch cao để nghiên cứu. Trên mẫu này, các bác sĩ sẽ đo khoảng cách giữa các răng, hình thể của các răng. Tùy vào loại hình chỉnh nha mà bạn lựa chọn, các bác sĩ sẽ gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng. Sau khoảng 2 tuần – 2 tháng, bạn sẽ tái khám theo lịch hẹn để nha sĩ chỉnh lại mắc cài hoặc đeo khay niềng mới. Quá trình này sẽ giúp răng dịch chuyển về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

Sau khoảng 12-30 tháng, bạn sẽ được tháo niềng răng. Tùy vào trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định đeo hàm duy trì. Sau một thời gian, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều đặn, khớp cắn đúng chuẩn, nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng sau niềng răng

Việc xây dựng chế độ ăn uống và chăm sóc răng niềng hợp lý là hết sức quan trọng. Sau khi chỉnh nha, răng sẽ rất nhạy cảm, các mắc cài có thể cọ xát gây tổn thương thành môi, má. Chính vì vậy, bạn nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai nuốt. Các thực phẩm dai cứng, nhiều đường, các thói quen như cắn bút, gặm móng tay…nên hạn chế và loại bỏ.

Bên cạnh đó, bạn nên chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật kỹ càng. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải mềm và kem đánh răng để làm sạch răng. Nếu niềng răng mắc cài, bạn nên dùng thêm bàn chải kẽ răng và bàn chải lưỡi. Đây là phương pháp giúp loại bỏ vi khuẩn, phòng tránh hiệu quả  các bệnh nha chu.

Trên đây là những điều cần biết trước khi chỉnh nha – niềng răng thẩm mỹ. Để được tư vấn và điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất, hãy đặt lịch qua hotline 02466622269 .Chúc quý khách luôn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại Nha khoa Lạc Việt!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục