Tai biến niềng răng – nên đọc trước khi mang niềng.

Niềng răng nếu được điều trị tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng sẽ để lại rất nhiều hậu quả, và đa phần những tai biến của niềng răng rất khó khắc phục, để lại nhiều hậu quả kéo dài đến suốt cuộc đời người bệnh.

Tai biến niềng răng
Những tai biến của niềng răng thường rất khó khắc phục.

Không đạt được kết quả điều trị như mong muốn của người  bệnh.

Khi niềng răng, nếu quá trình khám chẩn đoán không đúng, hoặc quá trình điều trị không đúng sẽ dẫn tới không đạt được kết quả như mong muốn sau một thời gian dài (tới 2 năm) vất vả mang niềng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thất bại trong niềng răng. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp niềng răng lại chúng tôi đã tiếp nhận thì đa phần do các nguyên nhân sau:

  1. Chẩn đoán sai loại sai hình răng mặt, dẫn tới quy trình điều trị sai.

Niềng răng không thể áp dụng cho những trường hợp hô do xương hàm hoặc móm do xương hàm ở người lớn. Lực chỉnh nha giúp di chuyển răng, từ đó kéo theo sự di chuyển của xương ổ răng, không thể di chuyển được xương hàm, do đó trong những trường hợp hô do xương hàm hoặc móm do xương hàm thì niềng răng không có tác dụng. Đây là một trong những tai biến niềng răng không thể khắc phục, nhất là khi bạn đã nhổ răng để niềng răng.

  1. Lên kế hoạch điều trị sai.

Trong nhiều trường hợp niềng răng thất bại chúng tôi tiếp nhận, đa phần chúng tôi nhận được thất bại từ nhóm niềng răng hô, nguyên nhân là do bác sĩ niềng răng trước đó đã không có một kế hoạch điều trị tốt, xác định giá trị neo chặn không chính xác, trong đa phần trường hợp răng hô có giá trị neo chặn tuyệt đối, tuy nhiên bác sĩ niềng răng không sử dụng mini vít hoặc không sử dụng neo chặn răng 7, dẫn tới di gần các răng sau, làm mất khoảng và điều trị thất bại.

Đây là nhóm tai biến niềng răng khá phổ biến, việc điều trị lại trước đây là không thể. Tuy nhiên ngày nay với những kỹ thuật niềng răng tiên tiến, đặc biệt là kỹ thuật cắm mini vít xương gò má hoặc khẩu cái được áp dụng tại trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt đã giúp điều trị lại thành công cho nhóm tai biến niềng răng này.

       >>> XEM THÊM: NHỮNG CÔNG NGHỆ NIỀNG RĂNG HÀNG ĐẦU TẠI LẠC VIỆT

  1. Mất neo chặn dẫn tới không đạt được kết quả như mong muốn.

Một tai biến niềng răng hay gặp nhất đó là mất neo chặn. Kỹ năng điều trị không tốt dẫn tới kiểm soát neo chặn không tốt, làm cho các răng sau trôi về phía trước, làm mất khoảng trống do nhổ răng mang lại, không còn khoảng trống để dàn đều răng hoặc chữa vẩu.

  1. Răng bị hô vẩu hơn sau niềng.

Đây cũng là một trong những tai biến niềng răng hay gặp, nguyên nhân là do bác sĩ chỉnh nha áp dụng kỹ thuật không đúng, đa phần gặp trong các trường hợp niềng răng không nhổ răng nhưng bác sĩ lại không áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, sử dụng kỹ thuật cũ dẫn tới làm các răng ngửa ra phía trước, tăng độ cắn chìa.

>>>> XEM THÊM: NHỮNG KỸ THUẬT NIỀNG RĂNG KHÔNG NHỔ RĂNG MỚI NHẤT

Tăng thêm hoặc phát sinh cười hở lợi.

Đây cũng là một trong những tai biến niềng răng rất hay gặp. Đặc biệt là ở nhóm niềng răng hô, nguyên nhân chủ yếu do bác sĩ chỉnh nha kéo chỉnh hô bằng dây cung bé, mềm hoặc kiểm soát lực không tốt, dẫn tới hiệu ứng cuộn, làm trồi các răng vùng cửa, dẫn tới khớp cắn sâu, răng quặp và cười hở lợi.

Việc khắc phục tai biến cười hở lợi khi niềng răng khá mất thời gian, tùy mực độ nặng nhẹ có thể phải niềng lại tự đầu hoặc sử dụng mini vít để đánh lún.

Tai biến niềng răng
Cười hở lợi sau khi niềng răng là một trong những tai biến hay gặp khi niềng răng sai cách

Tiêu ngót chân răng.

Tiêu ngót chân răng là một trong những tai biến niềng răng nguy hiểm vì chân răng đã bị tiêu ngắn đi sẽ không thể dài trở lại, dẫn tới răng yếu và mất răng sớm hơn.

Nguyên nhân dẫn tới loại biến chứng niềng răng này chủ yếu do nha sĩ dùng lực quá mạnh, làm thiếu máu cục bộ vùng chóp răng, dẫn tới tiêu ngót chân răng.

Tiêu xương ổ răng.

Tiêu xương ổ răng cũng là một trong những biến chứng niềng răng nguy hiểm, nguyên nhân chủ yếu do dùng lực quá mạnh hoặc điều trị chỉnh nha trên bệnh nhân bị viêm nha chu chưa được điều trị ổn định.

Qúa trình điều trị khắc phục loại tai biến niềng răng này rất phức tạp, tùy theo mực độ và kiểu tiêu xương, có thể phải niềng lại, thay đổi độ torque chân răng, hoặc ghép xương, trong những trường hợp nặng thì không thể khắc phục.

Tai biến niềng răng
Một trường hợp bị tiêu xương ổ răng dẫn tới chóp răng bị bật ra khỏi xương ổ. Nguyên nhân do niềng răng sai cách, sử dụng chun chuỗi để kéo chỉnh hô trên dây cung NITI.
Tai biến của niềng răng
Hình ảnh X Quang cho thấy chân răng đã bật ra khỏi xương ổ.

Sai khớp cắn.

Sai khớp cắn sau khi niềng răng cũng khá phổ biến, thông thường do kế hoạch điều trị không tốt hoặc kiểm soát di chuyển răng không tốt.

Tùy theo mức độ, muốn chỉnh sửa lại khớp cắn thì bắt buộc phải niềng răng lại.

Chết tủy sau khi niềng răng.

Đây  là biến chứng niềng răng ít gặp nhất, tuy nhiên chúng tôi cũng đã ghi nhận một số ít trường hợp bị chết tủy sau niềng răng. Nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ niềng răng sử dụng lực quá mạnh, răng di chuyển quá nhanh.

Để tránh những tai biến niềng răng đáng tiếc xẩy ra ở trên, bạn hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín, bởi những tai biến này một khi đã xẩy ra thì quá trình khắc phục vô cùng khó khăn và mất thời gian. Hãy luôn ghi nhớ rằng, niềng răng là một phương pháp điều trị chuyên sâu không phải bác sĩ nào cũng có thể làm được. Một bác sĩ chỉnh nha phải được đào tạo chuyên sâu, hiểu rõ về cơ chế di chuyển răng, mô sinh học quanh răng, cấu trúc xương hàm cũng như giải phẫu thẩm mỹ vùng sọ mặt.

Tai biến của niềng răng.
Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt là trung tâm chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục