Niềng răng có hết móm không?

Răng móm là khuyết điểm khiến cho khuôn mặt mất đi vẻ hài hòa, cân đối, ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người thường nghĩ ngay đến niềng răng thẩm mỹ. Vậy phương pháp này có thực sự làm hết móm không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng răng móm?

Răng móm (hay còn gọi là khớp cắn ngược) là tình trạng sai lệch khớp cắn tương đối phổ biến ở nước ta. Các biểu hiện thường thấy của móm đó là răng và xương hàm dưới phát triển quá mức, đưa ra phía trước nhiều, khuôn mặt dài ra, cằm lệch. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng móm, trong đó chiếm phần lớn là do di truyền. Các trường hợp còn lại là móm do tác động từ các thói quen xấu như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, chống cắm, trượt cằm về phía trước…từ khi còn nhỏ.

thoi quen dan den rang mom o tre

Niềng răng có hết móm không?

Răng móm được chia thành thành 3 dạng chủ yếu, đó là móm do răng, móm do xương hàm, móm do cả răng lẫn xương hàm. Mỗi một dạng móm sẽ có một cách điều trị khác nhau.

Trong trường hợp móm do răng, thì niềng răng là giải pháp chỉnh nha lý tưởng nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha thông dụng để giúp răng dịch chuyển về vị trí chuẩn trên cung hàm. Sau một khoảng thời gian nhất định, thông thường là từ 1-2,5 năm, bạn sẽ được tháo niềng răng và tận hưởng thành quả là một hàm răng đều đẹp như ý.

Còn nếu móm là do xương hàm, hàm dưới của bệnh nhân phát triển quá mạnh, hàm trên phát triển kém, dẫn đến sai lệch khớp cắn giữa hai hàm. Một nguyên nhân khác có thể là dị tật khe hở bẩm sinh ở vòm miệng, khiến cho kích thước xương hàm trên quá nhỏ, dẫn đến răng hàm trên luôn tụt vào trong so với răng hàm dưới. Trong trường hợp này, niềng răng không phải là giải pháp hữu hiệu, mà phải tiến hành phẫu thuật xương hàm.

Cuối cùng, dạng móm do cả răng và xương hàm là dạng sai lệch khớp cắn phức tạp nhất. Các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật xương hàm để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Quy trình niềng răng móm tiêu chuẩn tại Nha khoa Lạc Việt

Tại Nha khoa Lạc Việt, bạn được trải nghiệm quy trình niềng răng móm chuẩn quốc tế như sau:

Để đánh giá và chẩn đoán tình trạng răng miệng của bạn, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát. Toàn bộ khoang miệng sẽ được làm sạch, các bệnh lý nha chu nếu có sẽ được chỉ định điều trị trước khi niềng răng thẩm mỹ. Tiếp đó, bạn sẽ được chụp Xquang để khảo sát cấu trúc răng hàm mặt, xác định mức độ sai lệch khớp cắn. Sau khi có đầy đủ hình ảnh và dữ liệu, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị tương ứng với tình trạng của từng bệnh nhân.

Sau khi có kế hoạch điều trị, các bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để gửi tới phòng thiết kế và chế tác các khí cụ niềng răng. Tùy theo phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn, bạn sẽ có bộ khí cụ chỉnh nha riêng với các mắc cài hoặc các khay niềng trong suốt.

Niềng răng có hết móm không
Kết quả thực tế chứng minh niềng răng có hết móm không tại Nha khoa Lạc Việt

Các chuyên gia sẽ tiến hành gắn mắc cài niềng răng hoặc đeo khay niềng cho bạn. Chỉ sau 12-24 tháng, bạn sẽ được tháo niềng răng và có một hàm răng hoàn hảo, không còn dấu vết của hàm hô, móm…kém thẩm mỹ ngày nào.

Hiên nay, có hai phương pháp niềng răng phổ biến để bạn tham khảo và lựa chọn. Phương pháp thứ nhất đó là niềng răng mắc cài. Đây là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, có giá thành hợp lý và điều trị hiệu quả cho tất cả các dạng sai lệch khớp cắn, từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, loại hình này khá hạn chế về mặt thẩm mỹ, dễ gây cảm giác vướng víu, khó chịu khi sử dụng.

Phương pháp thứ hai đó là niềng răng không mắc cài. Phương pháp này ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế và chế tạo, kỹ thuật thực hiện tương đối phức tạp. Thay vì sử dụng các mắc cài truyền thống, niềng răng không mắc cài dùng các khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng. Với vật liệu hoàn toàn trong suốt, ôm sát lấy từng đường nét của răng, các khay niềng gần như vô hình trước người đối diện. Chính vì các ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ, lại mang đến cảm giác thoải mái và tiện lợi khi tháo lắp dễ dàng, niềng răng không mắc cài có chi phí cao hơn khá nhiều so với niềng răng truyền thống.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực chỉnh nha, trình độ tay nghề và kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ quyết định đến 90% thành công của một ca niềng răng. Chính vì vậy tại Nha khoa Lạc Việt, bạn sẽ được điều trị trực tiếp bởi các chuyên gia có nhiều chứng chỉ quốc tế qua những khóa tu nghiệp chuyên sâu tại nước ngoài. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, an toàn và êm ái tại các trung tâm của chúng tôi. Mọi câu hỏi và thắc mắc xoay quanh vấn đề niềng răng thẩm mỹ, xin liên hệ trực tiếp qua hotline 02466886669 để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục