Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ, sử dụng các mắc cài để di chuyển răng về vị trí đúng chuẩn. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng di chuyển. Răng được nhổ có thể là răng khôn.

Tại sao phải nhổ răng khôn trước khi niềng?

Nhổ răng trước khi niềng răng không làm tiêu xương, không gây ảnh hưởng đến xương hàm, vì các răng kế cận sẽ lấp đầy khoảng trống. Mục đích khi nhổ răng khôn trước khi niềng răng là:

Tạo khoảng trống cần thiết cho răng 

Trong trường hợp răng mọc quá chen chúc, cung xương hàm hẹp, thì việc nhổ bớt răng khôn lúc này là rất cần thiết. Vì răng khôn là răng hàm chiếm diện tích khá lớn, nếu nhổ đi sẽ tạo một khoảng trống cho răng di chuyển về vị trí hợp lý.

Ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm, nên không có tác dụng trong quá trình ăn nhai và ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Cũng vì ở vị trí “hiểm hóc” này, mà việc vệ sinh cho răng khôn gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi…Không những vậy, còn có nhiều trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Chính vì vậy, việc nhổ răng khôn vừa giúp ích cho quá trình niềng răng, vừa ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng hiệu quả.

Nhổ răng khôn khi niềng răng

Bên cạnh răng khôn, các nha sĩ còn có thể chỉ định nhổ răng ở các vị trí khác cũng với mục đich tạo khoảng trống cần thiết cho răng di chuyển. Trong trường hợp này, có phải nhổ răng trước khi niềng răng hay không còn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Nếu bạn niềng răng ở trước độ tuổi dậy thì, thì nguy cơ phải nhổ răng là rất ít. Ngược lại, với hầu hết người trưởng thành, nhổ răng khôn và một số răng ở vị trí cần thiết khác là chỉ định bắt buộc.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, đặc biệt là răng hô, nếu chỉ bị hô nhẹ và nguyên nhân chỉ là do răng, các bác sĩ có thể không nhổ răng mà chỉ cần xẻ kẽ. Thậm chí trong trường hợp răng hô kết hợp răng thưa, các khoảng trống từ răng thưa sẽ được các bác sĩ tận dụng để niềng răng.

Nhổ răng khôn để niềng răng có đau không?

Với sự phát triển vượt bậc của nền nha khoa hiện đại, việc nhổ răng khôn thường gây rất ít hoặc không gây đau đớn. Chỉ mất khoảng 10-15’ cho việc xử lý một chiếc răng khôn trước khi niềng răng. Đặc biệt, nếu răng khôn đã có tình trạng mọc lệch, viêm nhiễm gây sưng tấy, khó chịu, thì việc loại bỏ răng khôn lại càng cần thiết. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong quá trình ăn uống, viêm nhiễm từ răng khôn có thể sẽ gây hại đến các răng lân cận.

nho rang khon co dau khong

Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn trước khi niềng răng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Nếu tay nghề của bác sĩ chưa tốt, nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các trung tâm nha khoa uy tín, đã có tên tuổi và chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp.

Khi đến với Nha khoa Lạc Việt, bạn sẽ được thăm khám và tư vấn tận tình bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn mong muốn đưa đến cho khách hàng các giải pháp hoàn hảo nhất, hạn chế phải nhổ răng trước khi niềng răng. Trong đó, chúng tôi sử dụng khí cụ nong hàm 3D Transforce tân tiến nhất để tạo khoảng trống lên đến 8mm, thích hợp để niềng răng cho những trường hợp nhẹ và trung bình.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn ứng dụng công nghệ Mini Screw trong lĩnh vực niềng răng. Đây là kỹ thuật tiên tiến bậc nhất trên thế giới, giúp kéo toàn bộ cung răng ra sau mà không nhất thiết phải nhổ răng. Không những vậy, chúng tôi còn có những khí cụ tốt nhất để có thể hỗ trợ quá trình niềng răng bắt buộc phải nhổ răng được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và êm ái.

Như vậy, để biết được khi niềng răng có phải nhổ răng khôn hay không, bạn hãy đến trực tiếp các cơ sở của chúng tôi để được thăm khám và tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Kính chúc quý khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời và êm ái tại Nha khoa Lạc Việt!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục