NIỀNG RĂNG ĐẸP CỠ NÀO?

Niềng răng hay chỉnh nha là một loại điều trị chuyên sâu của nha khoa, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt. Bất cứ một khách hàng nào khi đến niềng răng, chúng tôi đều hỏi “bạn muốn gì khi niềng răng?” và đa số câu trả lời chúng tôi nhận được đều là “em muốn đẹp”. Vậy niềng răng đẹp cỡ nào?

NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐẸP? TỔNG QUAN VỀ NIỀNG RĂNG ĐẸP.

Đẹp là một khái niệm hết sức trừ tượng và khó tranh cãi, nó gần như mang tính định tính, phụ thuộc vào các tiêu chuẩn xã hội khác nhau và các thời đại khác nhau. Không những vậy, với nhân sinh quan khác nhau, tiêu chuẩn về cái đẹp của mỗi người càng trở nên khác biệt. “Vẻ đẹp không phải ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà nằm ở con mắt của kẻ si tình-Kant”. Thế mới thấy cái đẹp có lẽ là điều khó tranh cãi nhất.

lựa chọn mắc cài
Khách hàng lựạ chọn loại mắc cài tốt tại trung tâm niềng răng công nghệ cao nha Lạc Việt Intech đem đến thẩm mỹ niềng răng đẹp tuyệt đối.

Trong điều trị niềng răng, chúng tôi gọi chức năng chính là sợi dây cương còn điểm đến chính là thẩm mỹ. Là trung tâm công nghệ cao chuyên nghiên cứu sâu về lĩnh vực niềng răng trong gần 20 năm, chúng tôi nhận thấy chức năng là cái bắt buộc phải đảm bảo cho bệnh nhân vì điều này bệnh nhân hoàn toàn không thể biết được; chức năng chính là bí mật đầu tiên mà bác sĩ không nói với các bạn, có thể là món quà họ tặng bạn mà không cần bạn phải cảm ơn nhưng trách nhiệm của bác sĩ bắt buộc phải đảm bảo vấn đề chức năng cho bạn. Còn thẩm mỹ, sẽ tuỳ ở bạn, tuỳ sự miêu tả và cảm nhận về cái đẹp của bạn mà chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn đạt mục tiêu như ý muốn. Tuy nhiên, chúng tôi đã tiến hành phân tích, nghiên cứu để đưa ra các chuẩn hoá về cái đẹp, biến cái đẹp thành định lượng và áp dụng vào quá trình điều trị niềng răng, đem đến thẩm mỹ niềng răng đẹp tuyệt đối cho hơn 10.000 ca tại trung tâm.

ĐỊNH LƯỢNG CÁI ĐẸP- MỤC TIÊU HƯỚNG ĐẾN CỦA ĐIỀU TRỊ NIỀNG RĂNG ĐẸP

Khi điều trị những vấn đề liên quan đến thẩm mỹ, chúng ta không thể chỉ dựa vào cảm nhận qua quan sát lâm sàng mà phải kết hợp giữa quan sát lâm sàng và những đánh giá cận lâm sàng có cơ sở khoa học vì tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật.Trách nhiệm và cơ may của chúng tôi là có thể khơi dậy những tiêu chuẩn về niềng răng đẹp ấy. Giống như việc làm bánh, các bạn có thể phải cân chính xác từng gram bột, gram đường, thời gian nướng bánh…thì ít nhất các bạn sẽ làm ra một cái bánh ít bị hỏng nhất. Niềng răng cũng vậy, trên con đường điều trị, các chỉ số, thông số chính là cột mốc để chúng ta có thể đưa ra một phác đồ điều trị tốt nhất, tiến gần tới mục tiêu điều trị nhất. Dưới đây là các phương pháp phân tích thẩm mỹ trong điều trị niềng răng của chúng tôi được hội chỉnh nha Việt Nam và Hoa Kỳ công nhận:

niềng răng đẹp
Phân tích trước điều trị cho kết quả niềng răng đẹp nhất.

Trước mỗi bệnh nhân, khi phân tích khuôn mặt thông thường chúng tôi phải phân tích qua ba bước cơ bản: (1). Phân tích khuôn mặt lâm sàng qua ảnh chụp và nhìn trực tiếp: đưa ra lý do cần điều trị để thay đổi biểu hiện của khuôn mặt.(2) Phân tích trong miệng và mẫu hàm: để đánh giá sai khớp cắn bên trong hai thành phần của nó, từng cung răng và tương quan hai cung răng. (3) Phân tích trên phim sọ mặt từ xa: để thêm một số dữ liệu mới, đo một vài thông số và cho phép nghiên cứu chi tiết hiệu quả điều trị.

 1. Phân tích thẩm mỹ khuôn mặt trên ảnh chuẩn hoá.

  Khuôn mặt đẹp gồm cái đẹp của sự cân xứng, của tỷ lệ vàng và của kích thước.

  muốn niềng răng đẹp
  Ảnh chuẩn hoá phân tích thẩm mỹ khuôn mặt .

Tỷ lệ vàng a/b= 1,618 ( chiêu dài khuôn mặt/chiều ngang khuôn mặt). Trong đó sự cân xứng theo các trục ngang, trục dọc và nguyên tắc 1/3
– Theo trục dọc, luôn luôn có sự cân xứng bên phải và bên trái qua trục tung của khuôn mặt.
Khuôn mặt gồm khung là xương và phần bám là cơ và mô mềm. Trong quá trình lớn lên, các thói quen xấu hoặc tác nhân bên ngoài khiến sự phát triển 2 bên khác nhau và khuôn mặt của bạn không cân xứng. Các bệnh nhân của chúng tôi sau khi niềng răng có khuôn mặt cân xứng hơn, không phải là chúng tôi đã lén lút gọt bớt xương hàm của bệnh nhân mà chính là sự thay đổi của cơ khi niềng răng bằng các kỹ thuật tinh xảo. Có thể nói đây là món quà mà niềng răng mang lại ngoài việc làm thẳng răng và nụ cười đẹp.

muốn niềng răng đẹp
Các tỷ lệ vàng cần hướng tới khi điều trị để có kết quả niềng răng đẹp nhất.

– Tương quan theo trục ngang, sự cân xứng này chia khuôn mặt thành ba phần, tính từ đường thẳng đi qua chân tóc, đường thẳng đi ngang qua chân mày,  đường thẳng đi ngang chân mũi và đường thẳng đi ngang cằm. Bốn đường thẳng này chia khuôn mặt thành ba phần tương ứng và tỷ lệ tốt nhất là ba phần này bằng nhau. Chiều cao môi trên chiếm 1/3 tầng mặt dưới.
– Khuôn mặt nhìn ngang đẹp nhất là khuôn mặt thẳng chứ không phải nhô hay lõm trong đó ba điểm: điểm ngang chân mày, điểm chân mũi và điểm cằm thẳng hàng nhau.
– Nguyên tắc đường thẩm mỹ E của Rickett: đường thẳng nối đỉnh mũi đến điểm nhô nhất của cằm, nếu 2 môi nằm trên đường này bạn sẽ có khuôn mặt nghiêng hài hoà, không hô, không móm, răng ở vị trí trung bình.

 1. Phân tích thẩm mỹ nụ cười:

  muốn niềng răng đẹp
  Thiết kế nụ cười ( Smile design).

  Vẻ đẹp được thể hiện trước hết là một khuôn mặt hài hoà mà trong đó nụ cười chiếm một phần hết sức quan trọng. Khi xem xét nụ cười như một tổng thể của nhiều yếu tố, chúng tôi thường đặc biệt quan tâm tới môi, lợi, răng, hành lang phía má. Một số yếu tố cần đánh giá khi phân tích nụ cười:
  – Đường cười (smile line): thể hiện tương quan giữa răng, lợi và môi trên theo mặt phẳng đứng ngang. Đường cười đẹp sẽ bộc lộ 75-100% kích thước thân răng.
  – Đường cong môi trên hay cung cười (smile arch) :cong đều lên trên; khoé miệng ở vị trí cao hơn điểm giữa bờ môi trên.
  – Chiều cao môi trên chuẩn ở tư thế nghỉ là 20-25mm.
  – Bờ các cạnh cắn răng trước chạm đường viền môi dưới.
  – Nụ cười đẹp sẽ nhìn thấy 8-10 răng hàm trên.
  –  Khoảng tối ngách hành lang (black corridor) ít.

 2. Phân tích thẩm mỹ khuôn mặt trên phim tia X chụp theo kỹ thuật từ xa.

  muốn niềng răng đẹp
  Phân tích phim sọ mặt nghiêng từ xa trước điều trị.

  Dựa vào các điểm mốc được xác định trên phim chụp từ xa cho phép chúng tôi định hướng được điều trị nhờ vào phân tích mối liên quan xương, phân biệt được sự lệch lạc do xương hàm hay xương ổ răng và xác định được dạng mặt.
  Đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt trên phim sọ mặt từ xa chủ yếu dựa vào phim sọ nghiêng, qua đó phân tích sự hài hoà của các tầng mặt, mối tương quan giữa trán-mũi-cằm-môi thông qua các khoảng cách, các góc và các đường thẩm mỹ.

 3. Phân tích răng- chuẩn hoá về thẩm mỹ và chức năng.

  Sự cân xứng gần như là yếu tố cơ bản và bắt buộc trong thẩm mỹ. Trong thẩm mỹ răng sự cân xứng thể hiện ở sự đối xứng bên phải và bên trái qua đường giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Tiêu chuẩn đường giữa thẳng là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc khi kết thúc điều trị một ca chỉnh nha bởi lẽ đường giữa lệch, nụ cười của bệnh nhân cũng lệch theo.

Sáu tiêu chuẩn kết thúc điều trị niềng răng đẹp: Khớp cắn bình thừơng có 6 đặc điểm chính và 6 đặc điểm này tạo nên tính cá             nhân và tính toàn thể cho  toàn bộsơ đồ khớp cắn. Vì vậy nó đóng vai trò quan trọng để điều trị niềng răng thành công.

 • Hạng I răng theo Angle: Là khớp cắn lý tưởng mà bất kỳ một ca điều trị niềng răng nào cũng cần hướng tới. Angle đã phân khớp cắn làm 3 loại chính dựa vào tương quan răng nanh và răng số 6, theo đó khớp cắn loại I là khớp cân bằng nhất: Sườn gần răng nanh trên tương ứng với sường xa răng nanh dưới; mặt xa và gờ bên xa răng số 6 hàm trên tiếp xúc và ăn khớp với mặt gần và gờ bên gần răng số 7 hàm dưới;múi ngoài gần răng số 6 hàm trên trùng với rãnh giữa ngoài răng số 6 hàm dưới; múi trong gần của răng số 6 hàm trên nằm trong trũng giữa của răng số 6 hàm dưới.

  niềng răng không nhổ răng
  Chuyển khớp cắn từ hạng II sang hạng I nhờ niềng răng.
 • Đạt được độ nghiêng theo chiều gần xa chuẩn ( tip):
  Mỗi răng có một góc độ nghiêng khác nhau. Ở một bộ răng có khớp cắn bình thường, đường chia thân răng lâm sàng theo chiều gần xa hay đường đi qua phần lỗi nhất của mặt ngoài răng nằm về phía xa so với mặt nhai của trục răng.|

  Độ tip chuẩn để kết quả niềng răng đẹp nhất.
  Độ tip chuẩn để kết quả niềng răng đẹp nhất.
 • Đạt được độ nghiêng theo chiều ngoài trong chuẩn (torque):
  Độ nghiêng ngoài trong của thân răng là góc tạo bởi đường thẳng vuông góc với mặt phẳng nhai và đường thẳng tiếp tuyến mặt ngoài thân răng lâm sàng. Thân răng cửa hàm trên có phần rìa cắn nằm về phía ngoài so với phần cổ răg; các răng cối lớn hàm trên có thân răng nghiêng trong rõ so với răng nanh và răng cối nhỏ; ở hàm dưới các răng sau có độ nghiêng trong tăng dần.

  niềng răng đẹp.
  Độ torque chuẩn.
 • Không còn răng xoay.
 • Không còn khoảng hở trên cung hàm, các răng tiếp xúc chặt với nhau.
 • Đường cong spee thẳng hoặc cong nhẹ:
  Đường cong spee.
  Đường cong spee.

  Đường cong spee là đường cong theo chiều trước sau của mặt phẳng nhai, bắt đầu từ đỉnh răng nanh hàm dưới đi qua các đỉnh của răng cối nhỏ và răng cối lớn tạo nên một cung liên tục. Đường cong spee không được sâu quá 1,5mm.

 • Một kết quả niềng răng đẹp là sự kết hợp hoàn hảo của các tiêu chuẩn nói trên và đó cũng là quan điểm điều trị, mục tiêu hướng tới của chúng tôi khi niềng răng cho tất cả các khách hàng tại trung tâm niềng răng Lạc Việt Intech.

  Lạc Việt Intech, Hệ thống niềng răng thẩm mỹ chuyên sâu 

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục