NIỀNG RĂNG HÔ CÓ CẦN THIẾT PHẢI NHỔ RĂNG

 

Hô là tình trạng răng cửa bị đưa ra trước, hai môi nằm ở phía trước so với mũi và cằm, mặt nhìn nghiêng lồi. Hô chiếm khoảng 70% tổng số người niềng răng, mục tiêu điều trị răng hô đó là kéo lùi răng cửa ra sau nhằm cải thiện nét thẩm mỹ mô mềm.

LÝ DO NHỔ RĂNG TRONG NIỀNG RĂNG HÔ

Có một câu hỏi chúng tôi phải trả lời hằng ngày trong suốt những năm tháng làm việc của mình đó là “để niềng răng tôi có phải nhổ răng không?”

Là bác sĩ không ai muốn phải nhổ răng của bệnh nhân hết, nhất là với quan điểm điều trị bảo tồn hiện nay. Tuy nhiên các bạn nên hiểu rằng, nếu bác sĩ có chỉ định nhổ răng, đó là lúc vấn đề hết sức bức thiết. Dĩ nhiên với khoa học bằng chứng, bạn có quyền được bác sĩ giải thích tại sao mình cần phải nhổ răng.

niềng răng hô có cần phải nhổ răng không?
Mục đích của niềng răng hô là kéo lùi răng ra sau, để dán tiếp làm thay đổi khuôn mặt, do đó cần phải có khoảng trống để kéo lùi.

Lý do nhổ răng thường có hai nguyên nhân, một là giải quyết vấn đề chen chúc răng và thứ hai là giảm hô. Nếu bạn muốn giảm hô mà trên miệng các răng không còn khoảng hở, cung hàm rộng bình thường thì bạn cần phải nhổ răng để kéo lùi ra phía sau. Đa phần, khi bạn thấy mình hô thì thường độ hô của bạn đã rất lớn và thường nếu không nhổ răng sẽ không giải quyết hết vấn đề của bạn. Cũng giống như khi răng bạn chen chúc, niềng răng sẽ làm các răng thẳng hàng ra, tuy nhiên các răng cần phải có khung xương tương thích phù hợp. Có nhiều trường hợp chen chúc nhiều nhưng điều trị niềng răng không nhổ răng, răng sau khi điều trị cũng thẳng hàng nhưng khung xương không đủ chỗ dẫn đến chân răng bị lộ sát phía mặt ngoài xương, điều này được xem là một tai biến nặng khi điều trị niềng răng.

Quyết định có nhổ răng hay không nó không phụ thuộc vào bác sĩ mà chính là mong muốn của bệnh nhân. Nếu bạn muốn hết hô và khi phân tích các dữ liệu thu thập cho thấy bạn thực sự hô trên 2mm thì nếu không nhổ răng, kết quả sẽ không như mong muốn. Điều trị luôn luôn có giới hạn của nó, điều quan trọng là chúng ta thành thật với nhau ngay từ đầu, vì nếu thời gian điều trị kéo dài mà kết quả không đáp ứng được mong muốn của bạn thì thật tổn thương.

>>> HOT: GIẢM 30% DỊCH VỤ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI chi tiết CLICK VÀO ĐÂY

CƠ SỞ ĐỂ QUYẾT ĐỊNH CÓ NHỔ RĂNG HAY KHÔNG NHỔ RĂNG

PHÂN TÍCH TRƯỚC NIỀNG RĂNG HÔ

Các dữ liệu cần có để lên kế hoạch điều trị

Khi tiếp nhận một ca niềng răng, chúng tôi cần thu thập các dữ liệu gồm ảnh chụp chuẩn hoá ( ảnh răng và ảnh mặt); mẫu hàm của bệnh nhân ( mẫu sao lại hàm răng) và phim XQ.  Từ các dữ liệu này chúng tôi tiến hành phân tích, đo đạc chi tiết, cụ thể bằng phần mềm Smilestreams; đánh giá một cách chính xác nhất tình trạng của bệnh nhân. Điều đặc biệt, chúng tôi là trung tâm duy nhất có thể cho bệnh nhân nhìn thấy trước kết quả điều trị trong cả trường hợp không nhổ răng và có nhổ răng. Dựa vào kết quả được nhìn thấy trước này mà ta có quyết định cần nhổ răng hay không.

CÓ THỂ NIỀNG RĂNG HÔ KHÔNG NHỔ RĂNG?

Dù có nhổ răng hay không nhổ răng, tất cả đều phải dựa trên bằng chứng của phân tích phim, mẫu hàm, mô mềm và tăng trưởng. Nếu bạn phải nhổ răng, sau khi niềng răng nó sẽ đóng khít hoàn toàn.

PHÂN TÍCH TRƯỚC NIỀNG RĂNG HÔ
Phần mềm chỉnh nha độc quyền Smilestreams của POS được sử dụng tại trung tâm niềng răng nha khoa Lạc Việt.

Giả sử các bạn bị hô và chúng ta muốn hết hô. Nếu không nhổ răng thì sẽ có những cách nào?

Muốn hết hô chúng ta sẽ phải kéo răng cửa ra sau, răng cửa muốn lùi sau bao nhiêu mm thì răng sau cũng phải lùi bấy nhiêu mm; nếu như ở phía sau không có khoảng để lùi thì răng ta không thể lùi được trừ khi:

  • phẫu thuật di dời xương hàm, giống như khi ta nhổ một cái cây đi trồng chỗ khác. Điều này còn kinh khủng hơn việc nhổ răng nhiều.
  • Nong rộng hai hàm sang bên: cung răng mình hình nửa elip có đường kính lớn và đường kính nhỏ; việc nong rộng cung răng nới rộng đường kính nhỏ làm nới rộng chu vi cung răng và chúng ta có khoảng để kéo lùi răng. Tuy nhiên do giới hạn của hàm dưới, xương hàm dưới quá dày nên chúng ta không thể nong nhiều được. Khi hàm dưới không nong được nhiều thì hàm trên cũng chỉ nong được lượng tương đương để đảm bảo khớp cắn. Theo nghiên cứu nong rộng cung hàm chỉ giải quyết được hô dưới 3mm.
  • Mài kẽ răng: quan điểm điều trị của chúng tôi là hạn chế tối đa việc mài kẽ răng cho bệnh nhân bởi khi răng bị mài kẽ, lớp men bên ngoài bị mất đi, tiếp xúc điểm giữa hai răng không còn thì dù răng có đều nhưng sẽ phát sinh các vấn đề như ê buốt, dắt thức ăn sau này. Trong một số trường hợp đặc biệt cần chỉ định mài kẽ răng, chúng tôi chỉ cho phép mài tối đa mỗi răng 0,25mm để đảm bảo trong giới hạn an toàn cho răng, tuy vậy đây không phải là chỉ định thích hợp cho chỉnh hô.
    VẬY NHỔ RĂNG CÓ THẬT SỰ GHÊ GỚM NHƯ BẠN TƯỞNG?

Bình thường đa số chúng ta sẽ phải nhổ răng vài lần trong đời, đơn giản nhất là nhổ răng sữa trong suốt quá trình thay răng. Sau 18 tuổi, chúng ta có thể nhổ răng khôn vì răng khôn không có chức năng ăn nhai, thường mọc ngầm, mọc lệch và gây hư hỏng các răng kế cận. Răng được lựa chọn để nhổ khi niềng răng thường là các răng hàm nhỏ, chỉ có một chân, việc nhổ những răng này hết sức dễ dàng, sau  khi nhổ răng bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường.

niềng răng hô
Niềng răng hô đạt kết quả cao tại trung tâm niềng răng nha khoa Lạc Việt.

      NHỔ RĂNG CÓ GIẢM CHỨC NĂNG ĂN NHAI?

So với việc sở hữu tổng số răng nhiều hơn cùng với điều kiện là các răng phải ở trạng thái cân bằng cơ xương khớp tốt, thì việc ít răng hơn có vẻ sẽ bị giảm chức năng ăn nhai hơn. Tuy nhiên nếu bạn có  nhiều răng hơn nhưng khớp cắn không tốt, răng lộn xộn, khớp cắn không chức năng , thẩm mỹ kém thì thà bạn có ít răng hơn mà mọi thứ cân bằng vẫn là lựa chọn tốt nhất.

niềng răng hô
Bạn gái trở nên xinh đẹp sau niềng răng hô tại Lạc Việt

Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt, trung tâm chuyên  biệt và chuyên sâu về niềng răng.

Địa chỉ: 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục