Niềng răng khấp khểnh có cần phải nhổ răng không?

Nhổ răng để niềng răng khấp khểnh vẫn là một chỉ định khá thường gặp. Trong bài viết này, chuyên gia Lạc Việt sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu niềng răng khấp khểnh có cần phải nhổ răng không? khi nào thì niềng răng khấp khểnh phải nhổ răng? và tại sao phải nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh?

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh?

Có 2 nguyên nhân dẫn tới răng khấp khểnh, nguyên nhân thứ nhất có thể do răng quá to dẫn tới cung hàm không đủ chỗ cho răng mọc ngay ngắn, làm cho các răng phải mọc chen chúc nhau, hoặc có thể do các răng có kích thước bình thường nhưng cung hàm lại quá hẹp, dẫn tới không đủ chỗ cho răng mọc ngay ngắn, dẫn tới sự chen chúc của các răng. Cũng có thể do cả hai nguyên nhân trên phối hợp với nhau.

Dù bất cứ nguyên nhân gì, để có thể điều chỉnh được các răng thẳng đều trên cung hàm thì cần phải có khoảng trống mới có thể di chuyển răng ngay ngắn được. Để tạo ra khoảng trống này, nha sĩ phải tiến hành nong rộng cung hàm trong trường hợp cung hàm hẹp hoặc phải nhổ bớt răng để tạo ra khoảng trống trong trường hợp kích thước răng lớn.

Như vậy: mục đích của nhổ răng niềng răng khấp khểnh là để tạo ra các khoảng trống, giúp các răng lệch lạc chen chúc dàn đều vào khoảng trống này.

Khi nào cần nhổ răng để niềng răng khấp khểnh?

Nhổ răng để niềng răng khấp khểnh áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Răng thừa, răng kẹ.

Các răng thừa, răng kẹ là những răng mọc bất thường trên cung hàm, do đó khi niềng răng sẽ phải nhổ bỏ các răng này.

  • Kích thước răng quá lớn, dẫn tới thiếu khoảng trên cung hàm.

Trong trường hợp này, để giải quyết chen chúng thì bác sĩ sẽ phải nhổ một số răng của bạn để lấy khoảng trống, sau đó dàn phẳng các răng khác vào khoảng trống này.

  • Răng chen chúc có kèm theo hô răng.

Khi răng chen chúc kết hợp với hô răng, nha sĩ sẽ phải nhổ bớt răng của bạn để lấy khoảng trống, dùng khoảng trống này để làm thẳng hàng răng đồng thời kéo khối răng cửa lùi ra sau để giải quyết hô răng.

Niềng răng khấp khểnh thường nhổ răng số mấy?

Nguyên tắc của nhổ răng chỉnh nha là nhổ răng cân xứng hai bên và đối xứng hai hàm để đảm bảo tính cân xứng của hàm răng, đồng thời ổn định khớp cắn, tránh tái phát sau khi tháo niềng răng.

Trong niềng răng chen chúc, răng thường được nhổ nhất là răng số 4. Thường nha sĩ sẽ nhổ 4 răng số 4 của bạn để lấy khoảng trống và cân bằng khớp cắn.

Trong những trường hợp chen chúc ít, nha sĩ có thể nhổ các răng khôn của bạn, tận dụng khoảng trống này để dàn đều các răng vào đó.

Nhổ răng để niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Khi bị mất răng, các răng bên cạnh sẽ đổ vào vị trí răng mất làm xô răng và ảnh hưởng tới ăn nhai, mặt khác răng đối diện do không có răng đỡ nên sẽ trồi cao gây cản trở khớp cắn. Trong niềng răng khấp khểnh, sau khi nhổ răng bác sĩ chỉnh nha sẽ di chuyển các răng khác vào lấp đầy khoảng trống đó nên sẽ không ảnh hưởng gì cả. Mặt khác răng được nhổ thường là răng số 4 hoặc số 5 là các răng có vai trò chuyển tiếp thức ăn mà ít tham gia vào quá trình nhai nghiền nên sẽ không làm giảm sức nhai của hàm răng.

Những giải pháp thay thế nhổ răng trong niềng răng khấp khểnh.

Ngày nay, với sự phát triển của khí cụ niềng răng, đặc biệt là những khí cụ nong hàm hay khí cụ di xa răng cối lớn, nhiều giải pháp niềng răng không nhổ răng đã được để xuất và áp dụng hiệu quả, Tại Lạc Việt, chúng tôi hiện áp dụng những phương pháp niềng răng không nhổ răng tiên tiến nhất đang được áp dụng tại Lạc Việt.

Ứng với mỗi trường hợp lâm sàng sẽ có chỉ định nhổ răng hay không nhổ răng để niềng răng khác nhau, để biết chính xác trường hợp của bạn niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không? hãy đến với Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt để được khám và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia của chúng tôi bạn nhé.

Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt – chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng.

Bình luận (1)

  • muốn tư vấn niềng răng or làm răng sứ cho răng khểnh

    loan - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục