Niềng răng khểnh diễn ra như thế nào?

Răng khểnh thực chất là răng nanh trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Chiếc răng này mọc lệch lạc trên cung hàm. Nhìn bên ngoài, răng khểnh đem lại nụ cười duyên dáng, trở thành nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, răng khểnh lại ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và vấn đề vệ sinh răng miệng, dễ dẫn đến hôi miệng, sâu răng..Để chỉnh hình, các nha sĩ sẽ sử dụng biện pháp niềng răng khểnh để kéo răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm.

Có bao nhiêu phương pháp niềng răng khểnh?

Có hai phương pháp niềng răng rất phổ biến hiện nay, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài và dây cung. Các mắc cài này sẽ được gắn trực tiếp lên răng. Các nha sĩ sẽ sử dụng một lực tác động thích hợp để di chuyển các răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng khểnh diễn ra như thế nào

Thông thường, thời gian niềng răng khểnh kéo dài khoảng từ 16-24 tháng, tùy vào mức độ nặng nhẹ của từng người bệnh. Trường hợp răng khểnh nhẹ, thời gian điều trị rất ngắn, chỉ khoảng từ 6-12 tháng. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp niềng răng không mắc cài để nâng cao giá trị thẩm mỹ.

Niềng răng không mắc cài, hay còn gọi là niềng răng trong suốt, là một kỹ thuật chỉnh nha hiên đại nhất. Thay thế các mắc cài là các khay niềng được làm tự nhựa trong suốt. Dựa vào mẫu dấu hàm và phác đồ điều trị tương ứng, các khay niềng sẽ được chế tác tại các trung tâm công nghệ cao của Hoa Kỳ. Không chỉ đem lại giá trị vượt trội về mặt thẩm mỹ, niềng răng không mắc cài còn dễ dàng tháo lắp và tiện lợi trong quá trình vệ sinh.

Còn trong trường hợp răng khểnh nặng, thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 12-24 tháng. Đặc biệt, nếu tình trạng phức tạp hơn, thời gian niềng răng khểnh có thể lên đến 24-36 tháng.

Đây là trường hợp răng khểnh mọc lệch hoàn toàn ngoài cung hàm. Để khắc phục triệt để, các bác sĩ sẽ chỉ định phải nhổ răng đó đi. Việc nhổ răng là rất cần thiết để tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển.

 Bên cạnh đó, nếu phát hiện các bệnh lý nha chu khác trong quá trình thăm khám tổng quát, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi niềng răng. Nếu tính thêm tất cả các công đoạn này, thời gian niềng răng khểnh sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.

Niềng răng khểnh diễn ra như thế nào?

Trước khi niềng răng khểnh, các bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và lấy cao răng cho bạn. Điều này giúp quá trình niềng răng được thuận lợi hơn, phòng tránh các bệnh nha chu như hôi miệng, viêm nướu. Tiếp đó, bạn sẽ được chụp Xquang để đánh giá chính xác mức độ sai lệch của khớp cắn. Sau khi tư vấn cho bạn loại hình niềng răng phù hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành các công đoạn chỉnh nha.

Thăm khám khi niềng răng thưa

Đối với niềng răng mắc cài, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các loại: mắc cài sứ, mắc cài kim loại và mắc cài mặt trong. Mỗi loại đều có những ưu khuyết điểm riêng biệt, tuy nhiên đều có chung một mục đích là giúp hàm răng của bạn trở nên đều đẹp và chắc khỏe hơn.

Tham khảo: So sánh các loại mắc cài niềng răng

Trước khi gắn mắc cài, nha sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám và nước miếng cho thật sạch. Để gắn các mắc cài lên răng, các bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt sẽ sử dụng một loại keo chuyên dụng. Chỉ cần dính một chút nước cũng có thể khiến keo mất tác dụng, chính vì vậy phải giúp cho khoang miệng của bệnh nhân thật khô ráo và sạch sẽ.

Các mắc cài sẽ được gắn lên lần lượt tất cả các răng. Khi đã cố định chắc chắn vị trí mắc cài, nha sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, sử dụng dây thun liên hàm và gắn các khí cụ hỗ trợ chỉnh nha thích hợp. Các răng sẽ được di chuyển bởi lực kéo cơ học của dây thun và không gây đau đớn cho người bệnh. Các dây thun này sẽ có vai trò kết nối giúp răng di chuyển một cách hài hòa và đều đặn hơn.

Tùy theo sự biến chuyển của răng và xương hàm, các bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh các mắc cài và lực kéo cho thích hợp. Chỉ đến khi răng đã đều, cung hàm được mở rộng, khớp cắn chuẩn thì quá trình niềng răng khểnh sẽ kết thúc.

Để tránh tái phát và duy trì hiệu quả điều trị lâu dài, các nha sĩ sẽ giúp bạn đeo hàm duy trì. Đây là bước cuối cùng trong hành trình biến đổi từ răng khểnh trở nên đều đẹp và hoàn hảo.

Nếu có bất kỳ băn khoăn, lo lắng nào liên quan đến các vấn đề răng miệng nói chung và niềng răng khểnh nói riêng, hãy nhấc máy lên và liên lạc ngay với chúng tôi theo hotline 0972181011 để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhất!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục