Niềng răng không nhổ răng có được không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em là Lan Anh, năm nay em 24 tuổi, hiện đang sinh sống và công tác tại Hà Nội. Qua tìm hiểu, em rất muốn đi niềng răng. Nhưng em nghe nói thường phải nhổ răng trước khi niềng. Có cách nào để niềng răng không nhổ răng không ạ? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp em, em xin cảm ơn!

Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Niềng răng không nhổ răng có được không?

Niềng răng là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục răng hô móm, răng khấp khểnh, răng thưa. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và nỗ lực của bệnh nhân để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước khi niềng. Mục đích của việc này là tạo khoảng trống cần thiết cho răng di chuyển. Tùy theo tình trạng cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định mài răng, cắt kẽ hoặc nhổ răng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bắt buộc phải áp dụng phương pháp này. Có một số trường hợp niềng răng không phải nhổ răng như:

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng giữa các răng có khe hở do các răng không mọc sát nhau trên cung hàm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bẩm sinh, thiếu mầm răng, răng mọc ngầm hoặc do bệnh lý. Khuyết điểm này không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn gây cản trở đến việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Niềng răng thưa chính là giải pháp lý tưởng, giúp đem đến hàm răng đều đẹp nhất.

Nên niềng răng thưa hay bọc sứ

Vì răng thưa đã có sẵn khoảng trống, nên không cần phải nhổ răng trước khi niềng. Các răng sẽ được dịch chuyển đến vị trí đúng chuẩn trên cung hàm, chỉ sau khoảng 12-24 tháng, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Niềng răng ở trẻ em

Thông thường, các trường hợp chỉnh nha ở người trưởng thành đều phải nhổ răng. Lý do là bởi các răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiên, rất khó để nắn chỉnh về vị trí mong muốn. Còn đối với trẻ em, thì có thể thực hiện niềng răng không nhổ răng.

Trong giai đoạn từ 8-18 tuổi, các răng và xương hàm răng của bé đang phát triển, rất dễ uốn nắn để có hàm răng đều đẹp như ý. Nhổ răng trong trường hợp này thậm chí còn gây hại đến sự phát triển của xương và răng, có thể gây yếu và rụng răng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý đến sức khỏe răng miệng của con em mình. Nếu phát hiện tình trạng rối loạn khớp cắn, bạn nên đưa trẻ đi điều trị càng sớm càng tốt.

Các phương pháp niềng răng không nhổ răng mới nhất

Niềng răng không nhổ răng là điều mà ai cũng mong muốn khi chỉnh nha. Điều này vừa giảm áp lực tâm lý, tránh đau đớn và không phải mất răng. Hiểu được mong muốn này, Nha khoa Lạc Việt đã ứng dụng thành công các phương pháp niềng răng không nhổ răng mới nhất như:

Khí cụ nong rộng hàm 3D Transfoce 

Đây là loại khí cụ đặc biệt giúp nong rộng hàm, tạo khoảng trống cần thiết mà không phải nhổ răng. Để thực hiện, các nha sĩ sẽ gắn Transforce vào mặt trong của răng. Khí cụ này sẽ tạo ra một lực nhẹ nhàng, ổn định giúp nong rộng và kéo dãn xương hàm. Phương pháp này đặc biệt thích hợp cho tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc, giúp niềng răng mà không phải nhổ răng.

Kỹ thuật Niềng răng không nhổ răng

Kỹ thuật di xa toàn hàm 

Đây là một trong những phương pháp niềng răng không nhổ răng hiện đại nhất. Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, các mini vít sẽ trở thành điểm tựa để đẩy lùi toàn bộ hàm về phía sau. Kỹ thuật này giúp tạo ra khoảng trống cần thiết trước khi niềng, giúp răng dịch chuyển đến đúng vị trí mong muốn. Tại Nha khoa Lạc Việt, đã có hơn 7.800 bệnh nhân được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Tuy nhiên, nếu mức độ quá nặng, nhổ răng là chỉ định cần thiết. Với sự hỗ trợ của máy siêu âm cao tần, việc nhổ răng sẽ diễn ra an toàn và nhanh chóng. Trong thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy mất thẩm mỹ vì chưa quen, tuy nhiên chỉ sau 1-2 tháng, các răng sẽ di chuyển và lấp đầy vào khoảng trống trên cung hàm.

Để biết được chính xác trường hợp của bạn có phải nhổ răng không, hãy trực trực tiếp đến thăm khám và điều trị tại Nha khoa Lạc Việt. Các chuyên gia sẽ tư vấn, giải pháp và lập ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Chúng tôi luốn hạn chế chỉ định nhổ răng, sử dụng mọi phương pháp niềng răng không nhổ răng tiên tiến nhất. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo hotline 02466622269.Chúc quý khách luôn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại Nha khoa Lạc Việt!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục