Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Một đôi mắt hút hồn, một sóng mũi thanh cao, một làn môi kiều diễm…luôn là chuẩn mực của cái đẹp. Tuy nhiên, vẻ đẹp ấy chỉ thực sự hoàn hảo khi có một hàm răng chắc khỏe, đều tăm tắp. Để đáp ứng nhu cầu ngày cao của xã hội hiện đại, niềng răng thẩm mỹ đã ra đời. Không chỉ đem đến vẻ đẹp và sức khỏe cho răng miệng, phương pháp này còn khiến cho khuôn mặt hoàn toàn thay đổi.

Các vấn đề khớp cắn ảnh hưởng đến khuôn mặt thế nào?

Hình dáng của khuôn mặt được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến cấu trúc xương hàm. Khuôn mặt có hài hòa, cân đối hay không phụ thuộc khá nhiều vào tỷ lệ của các bộ phận như vầng trán, mũi, gò má, cằm và xương hàm. Trong đó, khuôn miệng với các răng cân xứng sẽ tạo nên một khuôn mặt khả ái.

Nếu các răng hàm trên nhô ra quá nhiều so với hàm dưới, đó chính là tình trạng răng vẩu. Ngược lại, các răng hàm dưới đưa ra ngoài nhiều là răng móm.Các răng quá nhỏ so với cung hàm, hoặc cung hàm quá rộng so với răng, dẫn đến vấn đề răng thưa. Với các răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, thì do sự sắp xếp, phân bổ các răng bất thường.

Các trường hợp nên chỉnh nha thẩm mỹ

Các dạng sai lệch khớp cắn trên không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh lý nha chu hoặc rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, giải pháp khắc phục triệt để nhất đó chính là niềng răng thẩm mỹ.

Cơ chế hoạt động của niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Các khí cụ này sẽ tạo ra một lực kéo ổn định và thích hợp, giúp răng trở nên đều đặn, chắc khỏe hơn. Thời gian niềng răng dao động trong khoảng từ 12-30 tháng, tùy thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có cung hàm hẹp, răng mọc lệch lạc, chen chúc, gây cản trở quá trình dịch chuyển của răng. Khi đó, chỉ định nhổ răng là cần thiết, giúp tạo khoảng trống thích hợp để răng di chuyển.

Niềng răng có hai phương pháp là niềng răng mắc cài và không mắc cài. Phương pháp đầu tiên chỉnh nha bằng các mắc cài được chế tác từ kim loại, pha lê, sứ. Phương pháp thứ hai chỉnh nha bằng các khay niềng từ nhựa trong suốt. Mỗi một phương pháp có kỹ thuật thực hiện và ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu thẩm mỹ và điều kiện thực tế, bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn loại hình niềng răng thích hợp.

Tham khảo: So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Vì sao niềng răng có thể làm thay đổi khuôn mặt?

Trong quá trình niềng răng, mọi chi tiết đều được các bác sĩ tính toán dựa trên sự tương quan của khuôn mặt. Các phân tích này dựa trên các các hình ảnh chụp thẳng, chụp nghiêng, khi cười và nhìn trực tiếp. Các hình ảnh này sẽ được phân tích trên phần mềm Smile Stream để có kết quả chính xác và hoàn hảo nhất.

Nếu được thực hiện đúng quy trình, niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt một cách rõ nét. Hầu hết khách hàng sau khi kết thúc quá trình niềng răng, khuôn mặt đều có sự thay đổi nhất định. Hai hàm răng đều đặn, thẳng tắp, khớp cắn chuẩn xác. Phần xương hàm và cằm trở nên đầy đặn, hài hòa, cân xứng với khuôn mặt hơn. Sự thay đổi này có thể nhận thấy rõ nhất ở những bệnh nhân bị hô, móm hoặc răng khấp khểnh.

Tại sao nên niềng răng móm

Tuy nhiên, nếu kỹ thuật thực hiện kém, sai quy trình, niềng răng có thể gây ra những thay đổi tiêu cực cho khuôn mặt. Răng có thể bị quặp, móm hay bi hóp má do tính toán sai lực tác động. Niềng răng thất bại còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như đau buốt kéo dài, nhiễm trùng, tổn thương răng nướu, tiêu xương răng dẫn đến mất răng. Không những không đạt được hiệu quả thẩm mỹ, mà còn khiến người bệnh “tiền mất tất mang”, phải tốn kém thời gian và tiền của để khắc phục, sửa chữa.

Giải pháp hoàn hảo để tránh rủi ro và có một khuôn mặt hài hòa, cân đối sau khi niềng đó chính là lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, Nha khoa Lạc Việt từ lâu đã điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn niềng răng thẩm mỹ. Để được tư vấn và điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất, xin vui lòng gọi đến hotline:

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục