NIỀNG RĂNG MẮC CÀI NÀO TỐT NHẤT?

Niềng răng hay thuật ngữ chuyên ngành gọi là chỉnh nha là sự di chuyển, xoay chuyển và điều chỉnh các răng về đúng vị trí, đúng khớp cắn và chuẩn thẩm mỹ. Có nhiều loại niềng răng khác nhau tuy nhiên niềng răng mắc cài là phương pháp đi đầu, đem đến hiệu quả cao nhất trong tất cả các trường hợp. Hiện nay niềng răng mắc cài là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các ca niềng răng.

1.TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN NIỀNG RĂNG MẮC CÀI?

Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài tối ưu hiệu quả điều trị.

Song song với sự phát triển khoa học và công nghệ, ngành nha khoa trên toàn thế giới cũng đang càng ngày càng phát triển và chỉnh nha (niềng răng) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đó. Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, dưới đây là một số phương pháp chính và ưu nhược điểm của các phương pháp đó:

 • Niềng răng bằng khay trong suốt:

  Là phương pháp niềng răng mới nhất, được đánh giá là hiện đại nhất bởi sự ứng dụng công nghệ vào điều trị và mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên vì là phương pháp mới nên mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm. Theo báo cáo của hiệp hội chỉnh nha hoa kì đăng tải trên báo Ajido tháng 9 năm 2017 cho thấy cơ chế niềng răng khay trong suốt chỉ là cơ chế đẩy mà không có lực kéo do đó chỉ áp dụng được trong các case đơn giản, răng thưa, lệch lạc nhẹ. Các trường hợp hô, khấp khểnh nhiều, móm hay các case cần nhổ răng khó điều trị được bằng khay trong suốt.

  Niềng răng mắc cài
  Niềng răng bằng máng trong suốt áp dụng trong các trường hợp đơn giản.
 • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi:

  Là phương pháp niềng răng bằng mắc cài trong đó mắc cài được gắn vào mặt trong (mặt lưỡi) của răng.
  Ưu điểm duy nhất của phương pháp này là gần như không ai nhìn thấy bạn đang niềng răng.

Nhược điểm : ngay từ khi phương pháp này xuất hiện đã gặp phải rào cản rất lớn là sự khó chấp nhận của bệnh nhân khi sử dụng loại mắc cài này. Lưỡi là bộ phận tập trung rất nhiều đầu dây thần kinh, do đó rất nhạy cảm. Lưỡi khi thả lỏng tự nhiên được đặt ở vị trí phía trong các răng hàm dưới; khi nói, nuốt lưỡi đặt ở mặt trong các răng cửa hàm trên. Sử dụng mắc cài mặt lưỡi khiến chúng ta lúc nào cũng thấy khó chịu, mọi hoạt động ăn, nói, nuốt trở nên cực kỳ khó khăn. Hơn nữa khi sử dụng mắc cài mặt lưỡi, việc tạo lực để di chuyển răng sẽ khó khăn đòi hỏi sự trợ giúp của nhiều loại khí cụ khác gây tăng cảm giác khó chịu và phát sinh nhiều chi phí.

Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi
 • Niềng răng mắc cài mặt ngoài:

  Mặc dù là phương pháp có từ lâu đời nhất nhưng niềng răng mắc cài mặt ngoài không hề mai một mà ngày càng được phát triển phong phú hơn bởi các lý do sau:

  – Niềng răng mắc cài mặt là nền tảng chính của niềng răng; tất cả nguyên lý, cơ chế, cơ sinh học đều được nghiên cứu từ đây. Sau này các phương pháp khác ra đời ứng dụng các nguyên lý của niềng răng mắc cài mặt ngoài tuy nhiên vì các nhược điểm nêu trên nên giới hạn điều trị của các phương pháp khác còn thấp.
  – Cơ chế của niềng răng mắc cài mặt ngoài vừa tạo lực kéo, vừa có thể tạo lực đẩy tạo ra sự linh hoạt cho bác sĩ thiết kế lực tốt hơn so với niềng răng bằng máng trong suốt; bên cạnh đó niềng răng mặt ngoài có thể sử dụng nhiều loại dây cung khác nhau tương ứng với từng trường hợp khác nhau thay vì chỉ dùng được một loại dây cung duy nhất như niềng răng mặt lưỡi. Vì những lý do này mà sử dụng niềng răng mắc cài mặt ngoài với một bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn tốt thì 100% các ca nặng đều thành công.

  Niềng răng mắc cài
  Niềng răng mắc cài mặt ngoài tại trung tâm niềng răng nha khoa Lạc Việt, kết quả đạt tuyệt đối.

  ** Lưu ý: hiệu quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa và loại niềng răng bạn chọn **
  – Khi đeo niềng răng mắc mặt ngoài chúng ta dễ dàng nhìn thấy để có thể vệ sinh răng miệng được tốt, kết hợp với bộ bàn chải chuyên dụng sản xuất dành riêng cho người đeo niềng răng đảm bảo răng miệng chúng ta luôn sạch trong suốt quá trình đeo niềng.
  – Tại sao chúng ta không nghĩ rằng đeo niềng răng mắc cài mặt ngoài chính là đang đeo một bộ trang sức quý trên răng của mình, nó sẽ làm điểm nhấn cho nụ cười toá nắng của chúng ta.
  THAM KHẢO THÊM HẬU QUẢ CỦA VIỆC LỰA CHỌN SAI MẮC CÀI TẠI ĐÂY

2.NÊN CHỌN NIỀNG RĂNG MẮC CÀI MẶT NGOÀI NÀO TỐT NHẤT?

niềng răng mắc cài
Mắc cài 3M của Mỹ

Mắc cài là một khí cụ  niềng răng, được gắn chặt trên bề mặt răng, đóng vai trò là vật trung gian truyền lực từ vật tác động lực lên răng, nhờ đó răng có thể di chuyển theo mong muốn.

Mắc cài được thiết kế các rãnh dọc và rãnh ngang (slot) và đế mắc cài trong đó được cài đặt nhiều thông số về độ tip ( nghiêng gần xa), độ torque ( nghiêng ngoài trong) và các độ xoay. Mỗi răng sẽ có một mắc cài với các thông số riêng biệt mà không được gắn sai. Một mắc cài chuẩn sẽ tạo ra một vị trí và góc độ răng chuẩn sau này.

Khi lựa chọn niềng răng mắc cài mặt ngoài, điều cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai cũng phải để ý thật kỹ đó là xuất xứ của mắc cài. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại mắc cài không tốt, nhái lại với mắc cài hãng với giá rất rẻ nhưng khi sử dụng những loại mắc cài này sẽ dẫn đến các hệ luỵ nghiêm trọng như răng xiêu vẹo, chân răng bật ra khỏi xương ổ răng, khớp cắn bất ổn dẫn đến sai khớp thái dương hàm.

niềng răng mắc cài
Mắc cài hãng AO của Mỹ

Tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức chỉnh nha thế giới WOO đã có văn bản hướng dẫn, khuyến cáo về việc sử dụng các loại mắc cài không rõ nguồn gốc, hàng nhái, hàng đểu và thừa nhận hiệu quả của mắc cài thuộc ba hãng đó là 3M, AO của Mỹ và Ormco của Đức; trong đó mắc cài hãng 3M được nghiên cứu cho kết qủa tốt nhất. 3 loại mắc cài này được trung tâm niềng răng nha khoa lạc Việt sử dụng để điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao.

Mắc cài của hãng 3M từ lâu đã được báo cáo rất nhiều lợi điểm, bao gồm rút ngắn thời gian điều trị, thay đổi cung hàm nhanh, đóng khoảng hiệu quả hơn, thao tác dễ dàng và bệnh nhân cũng thấy thoải mái hơn. Đặc biệt dòng mắc cài tự buộc thụ động của 3M có nhiều ưu điểm lâm sàng rõ ràng trong việc di chuyển răng với lực nhẹ liên tục.

>>>> ƯU ĐÃI TỚI 30% CHI PHÍ NIỀNG RĂNG MẮC CÀI, CHỈ 5 NGÀY DUY NHẤT chi tiết tại CLICK TẠI ĐÂY

3.CÁC LOẠI MẮC CÀI CỦA HÃNG 3M của Mỹ

3M đã nghiên cứu và sản xuất ra rất nhiều loại mắc cài khác nhau. Họ thường xuyên cải tiến để tạo ra các thế hệ mắc cài tiện lợi nhất cho người dùng. Mắc cài của 3M nhìn chung có 4 loại chính khác nhau về cơ chế giữ dây cung và tính thẩm mỹ; tuy nhiên chúng đều đưa đến một kết quả điều trị chỉnh nha như nhau trên cùng một bệnh nhân với cùng một bản kế hoạch điều trị hoàn hảo.

4 loại mắc cài chính của 3M:

 • Mắc cài kim loaị buộc chun 3M UGLS:

  là dòng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ tốt, bờ vạt cạnh nhỏ tinh tế,đế bám cho phép tạo lực xoắn. Với ưu điểm chi phí thấp hơn các dòng mắc cài khác nên mắc cài kim loại buộc chun thường được sử dụng, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ. Tuy nhiên nhược điểm của loại mắc cài này là cần có chun buộc để giữ dây cung, tạo ra ma sát với dây cung nên sự di chuyển chậm hơn.

  niềng răng mắc cài
  Khách hàng niềng răng măc cài kim loaị buộc chun 3M tại nha khoa Lạc Việt
 • Mắc cài kim loại tự buộc 3M Smartclip:

  cũng là dòng mắc cài tự buộc nhưng được thiết kế khoá tự động giữ dây cung thông minh, khoá chốt làm bằng hợp kim cao cấp, không bị biến dạng tạo cảm giác dễ chịu khi đeo niềng; không sinh ra ma sát, khả năng tạo lực tốt giúp rút ngắn thời gian điều trị 4-6 tháng.Mặt dán được thiết kế tốt, bề mặt được xử lý bằng công nghệ laser giúp mắc cài bám chắc vào răng.

  niềng răng mắc cài
                 khách hàng niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 3M tại nha khoa Lạc Việt.
 • Mắc cài sứ buộc chun 3M Unitek:

  là dòng mắc cài sứ được thiết kế giống mắc cài kim loại buộc chun, khác nhau về yếu tố thẩm mỹ. Mắc cài sứ 3M màu sắc tự nhiên giống màu răng, không bị đổi màu, không vỡ ; đế mắc cài được thiết kế rãnh chịu lực.

  niềng răng mắc cài
  Khách hàng niềng răng mắc cài sứ buộc chun 3M tại nha khoa Lạc Việt.
 • Mắc cài sứ tự buộc 3M Unitek:

  là mắc cài hội tụ được cả cơ chế tốt về lực lẫn tính thẩm mỹ. Các thiết kế và tính năng giống với mắc cài kim loại tự buộc Smartclip, chỉ khác nhau về vật liệu và tính thẩm mỹ.

  niềng răng mắc cài
  Khách hàng niềng răng mắc cài sứ tự buộc 3M tại nha khoa Lạc Việt.

  Lạc Việt Orthodontics, Trung tâm niềng răng công nghệ cao chuyên biệt và chuyên sâu tại Hà Nội

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục