Niềng răng mặt trong và những điều bạn chưa biết

Niềng răng mặt trong là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, giúp ẩn giấu các mắc cài kim loại vào mặt trong răng. Phương pháp này giúp khắc phục nhược điểm của niềng răng truyền thống, đem đến cho bạn sự kín đáo, tự tin, là “bí mật” thẩm mỹ mà chỉ có bạn và nha sĩ biết.

Niềng răng mặt trong áp dụng cho trường hợp nào?

Hiện nay, có rất nhiều dạng sai lệch khớp cắn phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến tính trạng này có thể là do di truyền, bẩm sinh hoặc do các thói quen xấu từ nhỏ. Các thói quen này có thể là mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm, trượt cằm về phía trước. Các bệnh lý nha chu hoặc các tai nạn cũng có thể gây ra tình trạng này. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và cải thiện sức khỏe răng miệng, bạn có áp dụng niềng răng mặt trong cho những trường hợp như:

  • Răng hô vẩu
  • Khớp cắn ngược (móm), khớp cắn hở
  • Răng mọc lệch lạc, chen chúc
  • Răng khấp khểnh
  • Răng thưa

Thay vì để lộ các mắc cài ra bên ngoài, niềng răng mặt trong gắn các khí cụ chỉnh nha này vào mặt trong răng. Mỗi một bộ mắc cài đều được thiết kế và chế tác riêng dựa trên công nghệ kỹ thuật số. Đây là phương pháp chỉnh nha rất thích hợp cho những ai phải giao tiếp nhiều hoặc hoạt động trong ngành nghề đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Uu nhược điểm của niềng răng mặt trong

Do các mắc cài đã được “ẩn giấu”, niềng răng mặt trong trở thành vũ khí làm đẹp bí mật. Cách chỉnh nha này rất kín đáo, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thường ngày. Ưu điểm này giúp bạn luôn tự tin, chủ động và thoải mái trong giao tiếp, nắm bắt mọi cơ hội để thay đổi tương lai.

Tại sao nên niềng răng mặt trong

Bên cạnh đó, do các mắc cài nằm ở mặt trong, nên hạn chế được tình trạng bung sút, hỏng hóc. Các khí cụ này cũng không cọ xát vào môi má, tránh tổn thương và đau đớn cho bệnh nhân. Phạm vi và hiệu quả điều trị của phương pháp này cũng tương đương với niềng răng truyền thống.

Trong thời gian đầu, các mắc cài có thể gây kích ứng lưỡi, tạo ra cảm giác vướng víu, khó chịu cho bệnh nhân. Vấn đề ăn uống và giao tiếp cũng có thể bị ảnh hưởng, tuy nhiên sẽ giảm dần và biến mất. Nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức, bạn có thể chườm nóng, súc miệng nước muối hoặc dùng sáp chỉnh nha.

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng niềng

Do các mắc cài nằm ở mặt trong, bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Chính vì vậy, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và chăm sóc răng niềng hợp lý.

Trước tiên, bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ các thức ăn có thể gây hại cho răng. Thời điểm này, răng niềng đang rất nhạy cảm, không thích hợp để ăn các thực phẩm dai, cứng. Nếu ăn thịt, bạn nên cắt nhỏ hoặc nấu chín mềm, hạn chế việc dùng răng nhai xé. Các thói quen xấu như gặm đầu bút, gặm móng tay, nhai đá lạnh, bật nắp chai bằng răng…nên loại bỏ hoàn toàn.

thuc don cho nguoi nieng rang

Các mảng bám và thức ăn thừa rất dễ giắt lại trong các mắc cài và kẽ răng, chính vì vậy bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng bằng các sản phẩm chuyên dụng. Sau khi ăn xong, bạn nên dùng các sợi chỉ tơ nha khoa để làm sạch, sau đó dùng bàn chải kẽ. Cuối cùng, bạn dùng bàn chải thường và nước súc miệng để đánh bay các vi khuẩn còn sót lại.

Do kỹ thuật chỉnh nha này rất phức tạp, nên đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và giàu kinh nghiệm của bác sĩ. Các mắc cài và dây cung được thiết kế riêng biệt cho từng răng của bệnh nhân nên chi phí có cao hơn so với niềng răng mặt ngoài.

Niềng răng mặt trong tuy có thời gian điều trị lâu hơn, tuy nhiên không làm ảnh hưởng đến giao tiếp, công việc và cuộc sống cá nhân thường ngày. Đây cũng là phương pháp đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn vững vàng và những trang thiết bị, dụng cụ tiên tiến nhất trong quá trình chỉnh nha. Chính vì vậy, bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín, đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại nhất.

Hãy chia sẻ cho chúng tôi mọi băn khoăn, lo lắng về các vấn đề riêng miệng cũng như niềng răng mặt trong của bạn qua hotline 02466622269. Rất hy vọng được đón tiếp quý khách tại các cơ sở của Nha khoa Lạc Việt!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục