Niềng răng móm ở trẻ em

Răng móm là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tương lai của con trẻ sau này. Chính vì vậy, phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả nhất đã ra đời, đó chính là niềng răng móm.

Nguyên nhân nào dẫn đến móm ở trẻ em?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến móm ở trẻ, trong đó phổ biến nhất là do di truyền. Nếu trong gia đình  có người bị móm, thì khả năng rất cao là sẽ di truyền sang thế hệ sau. Tuy nhiên, khả năng này chỉ chiếm khoảng 70% trường hợp răng móm, còn lại là do các thói quen từ thuở thơ ấu.

Các thói quen này có thể là ngậm ti giả, mút tay, lấy lưỡi đẩy răng và hàm dưới…dẫn đến sự xô lệch của các răng, dẫn đến răng móm. Các bậc phụ huynh nên chú ý và tránh cho trẻ khỏi các thói quen xấu này.

thoi quen dan den rang mom o tre

Khi trẻ khoảng 6-12 tuổi, đây là thời điểm niềng răng móm thích hợp nhất. Lúc này, răng và xương của trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển, rất dễ nắn chỉnh và tránh được trường hợp nhổ răng, thời gian điều trị cũng rất nhanh chóng.

Các loại răng móm ở trẻ

Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy nhiều trẻ bị móm có hàm dưới đưa ra nhiều hơn so với hàm trên. Đây là dạng móm do răng, và cách khắc phục hiệu quả nhất chính là niềng răng móm. Chỉ sau khoảng 12-24 tháng điều trị, trẻ sẽ có một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe, các răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Tham khảo: Niềng răng móm mất bao nhiêu thời gian?

Đối với trường hợp móm do cấu trúc xương hàm, thì phẫu thuật là giải pháp khắc phục triệt để nhất, khôi phục lại vẻ hài hòa, cân đối cho khuôn mặt của trẻ. Trong trường hợp phức tạp hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định cả hai phương pháp là niềng răng móm và phẫu thuật hàm để đem lại cho trẻ một hàm răng hoàn hảo nhất.

Các phương pháp niềng răng móm cho trẻ em

Hiện nay, có hai loại niềng răng móm phổ biến cho trẻ, đó chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng mắc cài 

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, phạm vi điều trị rộng và hiệu quả cao cho tình trạng răng móm ở trẻ em. Về hình thức, niềng răng mắc cài có hai loại, đó là mắc cài mặt ngoài và mắc cài mặt trong.

Các phương pháp niềng răng móm cho trẻ em

Các mắc cài có thể được chế tạo từ rất nhiều vật liệu như vàng, bạc, thép không gỉ, pha lê, sứ. Đặc điểm của phương pháp này là dùng lực siết của hệ thống mắc cài và dây cung, giúp răng dịch chuyển đến đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Mỗi một loại mắc cài đều có những tính năng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Tham khảo: Các loại mắc cài niềng răng: Ưu nhược điểm và chỉ định điều trị

Đối với niềng răng mặt ngoài, các mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên phía ngoài của răng. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian điều trị ngắn, phạm vi điều trị rộng, thích hợp với tất cả các loại sai lệch khớp cắn, trong đó có móm răng. Tuy nhiên, mắc cài mặt ngoài có khuyết điểm về mặt thẩm mỹ và gây khó khăn trong vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Còn đối với niềng răng mặt trong, các mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong với lưỡi. Ưu điểm của phương pháp này là giá trị thẩm mỹ cao, nhưng do kỹ thuật phức tạp, nên giá thành cao hơn so với niềng răng truyền thống.

Niềng răng không mắc cài

Một trong những ưu điểm vượt trội của phương pháp này là tính tiện lợi và thẩm mỹ rất cao. Với các khay niềng trong suốt, trẻ sẽ hoàn toàn thoải mái, tự tin trong suốt quá trình niềng răng không mắc cài. Đặc tính tháo lắp linh hoạt của các khay niềng cũng giúp việc vệ sinh, chăm sóc răng niềng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do các ưu điểm vượt trội và kỹ thuật phức tạp, phương pháp này hiện có giá thành cao nhất trong các loại niềng răng móm hiện nay.

Niềng răng tháo lắp

Đây là phương pháp thường áp dụng cho trẻ có răng hỗn hợp. Có nghĩa là trẻ đang trong giai đoạn thay răng, chưa hết các răng sữa nhưng đồng thời cũng đã mọc răng vĩnh viễn. Niềng răng tháo lắp khá tiện lợi nhưng chỉ có thể chỉ định cho những trường hợp đơn giản hoặc kết hợp với các phương pháp chỉnh nha khác.

Như vậy, có rất nhiều phương pháp niềng răng móm an toàn và hiệu quả dành cho trẻ em. Mỗi một phương pháp đều có những đặc điểm và tính năng riêng biệt, tuy nhiên đều đem lại cho trẻ một hàm răng đều đẹp và một tương lai rạng rỡ. Hãy đến ngay với Nha khoa Lạc Việt để được thăm khám và chỉnh nha thẩm mỹ ngay hôm nay!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục