Niềng răng tháo lắp có tác dụng gì?

Niềng răng tháo lắp là một phương pháp phổ biến, đem lại tính thẩm mỹ và hiệu quả điều trị cao. Vậy phương pháp này có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Niềng răng tháo lắp là gì?

Hiện nay, có hai phương pháp chỉnh nha phổ biến là niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định.
Đối với niềng răng cố định, các bác sĩ sẽ gắn các khí cụ lên mặt trong hoặc mặt ngoài của răng. Hệ thống mắc cài được liên kết bằng dây cung và cố định bằng dây thun đàn hồi. Các mắc cài sẽ tạo một lực tác động nhất định, giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Trong thời gian điều trị, bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu, thậm chí đau nhức. Các mảng bám và thức ăn thừa cũng rất dễ sót lại trong các mắc cài. Nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng, bạn có thể mắc phải các bệnh lý nha chu.

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng tháo lắp là phương pháp hiện đại, sử dụng một chuỗi khay niềng răng trong suốt. Các khay niềng này được làm từ nhựa cao cấp, rất lành tính và an toàn với cơ thể. Chúng được thiết kế dành riêng cho mỗi bệnh nhân, đem đến hiệu quả điều trị và giá trị thẩm mỹ cao nhất. Với tính năng tháo lắp linh hoạt, phương pháp này giúp người dùng thoải mái hơn trong việc ăn uống, chăm sóc răng miệng. Điều này giúp phòng tránh hiệu quả các bệnh lý như hôi miệng, sâu răng.

Niềng răng tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, có hai loại hình niềng răng tháo lắp phổ biến, đó là niềng răng invisalign và niềng răng Clear Aligner. Hai loại hình này đều sử dụng khay niềng trong suốt, tuy nhiên cách chế tạo thì có sự khác biệt.

Trải qua quá trình thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ có chẩn đoán và kết luận về tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Khi đã thống nhất thời gian điều trị và loại hình niềng răng tháo lắp, các bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm. Dấu hàm này được gửi kèm kế hoạch điều trị đến phòng thiết kế và chế tạo bộ khay niềng răng. Nếu bạn lựa chọn niềng răng invisalign, bộ khay niềng sẽ được thực hiện trên công nghệ độc quyền của Mỹ. Còn nếu bạn chọn Aligner, thì khay niềng sẽ được chế tác bằng phương pháp thủ công ngay tại phòng labo.

Niềng răng tháo lắp

Sau khi nhận được bộ khay niềng hoàn chỉnh, các bác sĩ sẽ tiến hành đeo khay niềng cho bệnh nhân. Trong thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy vướng víu, khó chịu, tăng tiết nước bọt. Tuy nhiên, chỉ sau 7-10 ngày, cảm giác này sẽ dần biến mất. Để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất, bạn nên đeo khay niềng từ 20-22 tiếng mỗi ngày.

Cứ cách khoảng 2 tuần, bạn sẽ phải thay khay niềng mới. Mỗi một lần như vậy, răng của bạn sẽ dịch chuyển từ 0.2-0,6mm. Trung bình một ca điều trị sẽ sử dụng khoảng 25-40 khay niềng răng. Tùy vào mức độ sai lệch khớp cắn, thời gian niềng răng tháo lắp sẽ kéo dài từ 1-2 năm. Trong thời gian điều trị, bạn nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng tháo lắp có lợi ích gì?

Phương pháp này đem đến giá trị thẩm mỹ và sự tiện dụng, thoải mái cho bệnh nhân. Bạn vẫn có thể tự tin giao tiếp, chụp ảnh, tham gia các buổi tiệc tùng mà không cần e ngại ánh mắt của người đối diện. Chính vì vậy, niềng răng tháo lắp rất phù hợp với những ai phải giao tiếp nhiều, hoặc làm việc trong môi trường yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng không mắc cài

Với chất liệu nha khoa, thiết kế nhỏ gọn, trơn nhẵn, các khay niềng rất êm ái và an toàn. Bạn không còn nỗi lo bị mắc cài cọ xát vào thành môi, má, gây đau đớn và tổn thương. Niềng răng tháo lắp đem đến cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái bất ngờ. Bên cạnh đó, việc ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng. Bạn có thể thưởng thức các món ăn yêu thích, sau đó chỉ cần vệ sinh khay niềng bằng nước sạch. So với chỉnh nha truyền thống, phương pháp này đem đến nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, niềng răng tháo lắp không phù hợp trong tình trạng sai lệch khớp cắn nặng. Kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào chế độ tự chăm sóc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, các loại hình niềng răng tháo lắp hiện đại đều có giá thành cao hơn so với chỉnh nha truyền thống. Tùy vào điều kiện và nhu cầu thẩm mỹ, bạn hãy lựa chọn cho mình phương pháp điều trị thích hợp. Các chuyên gia tại Nha khoa Lạc Việt luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp một cách nhanh chóng, chuẩn xác nhất. Để niềng răng tháo lắp, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục