Niềng răng thời điểm nào là tốt nhất?

Sở hữu hàm răng với nhiều khuyết điểm như hô vẩu, thưa, móm…gây ảnh hưởng rất lớn đến sự hài hòa, cân đối của khuôn mặt. Bên cạnh tính thẩm mỹ, thì việc sai lệch khớp cắn còn gây khó khăn trong vấn đề phát âm và vệ sinh răng miệng. Để khắc phục vấn đề này, niềng răng chính là lựa chọn số 1. Tuy nhiên, không ít người đã vô cùng hối tiếc khi bỏ lỡ “thời điểm vàng” để niềng răng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thời điểm vàng để niềng răng

Hầu hết mọi người trong chúng ta đã bỏ lỡ thời điểm để niềng răng tốt nhất trong cuộc đời mình. Điều này dẫn đến sự khó khăn trong điều trị, sự tốn kém thời gian và cả tiền bạc để việc niềng răng đạt kết quả như ý.

Có thể khẳng định, niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Theo thống kê của các nha sĩ, thì đa số trường hợp cho rằng niềng răng chỉ thực sự cần thiết khi đã trưởng thành. Vì lúc này, người bệnh mới thấy những khuyết điểm về răng miệng gây ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống như thế nào.

Niềng răng thời điểm nào là tốt nhất

Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm, khiến thời điểm vàng để nắn chỉnh các tình trạng răng hô, răng móm, răng khấp khểnh…bị lãng phí một cách đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là khi trẻ trong giai đoạn từ 5-10 tuổi. Đây còn được gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha. Việc phát hiện sớm các khuyết điểm về răng như răng mọc lệch lạc, sai lệch khớp cắn…trong giai đoạn này sẽ giúp việc niềng răng đạt được hiệu quả tối ưu một cách nhanh nhất. Lý do là bởi xương hàm, xương khẩu cái của trẻ vẫn còn đang phát triển, rất dễ uốn nắn để di chuyển răng đến vị trí mong muốn.

 Thời điểm xương khẩu cái đóng khít lại thường diễn ra khá sớm, vào lúc trẻ khoảng 6 tuổi. Chính vì vậy, việc tiến hành niềng răng trước và gần thời điểm này là vô cùng lý tưởng, tạo điều kiện cho răng di chuyển đến đúng vị trí nhanh và dễ dàng nhất.

Thời gian để thực hiện niềng răng ở lứa tuổi này thường rất ngắn, chỉ khoảng 6-10 tháng. Không những vậy, các bác sĩ cũng có thể chỉ định niềng răng tháo lắp cho trẻ. Đây là một phương pháp chỉnh nha hết sức tiện lợi và dễ dàng trong quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng niềng răng mắc cài hay không mắc cài. Thời gian điều trị trung bình khoảng từ 6 tháng đến 2 năm.

So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng invisalign

Đối với niềng răng mắc cài, bạn sẽ phải làm quen với các dây cung, mắc cài, dây thun…được gắn trực tiếp trên răng của bạn. Các mắc cài có thể được làm từ kim loại hoặc sứ. Các khí cụ chỉnh nha này sẽ được đeo cố định trong suốt thời gian niềng răng.

Còn với niềng răng không mắc cài, bạn sẽ được sử dụng các khay niềng trong suốt. Phương pháp này có tính thẩm mỹ và linh hoạt cao hơn so với có mắc cài. Bạn có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng và ăn uống, vệ sinh răng miệng như thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phức tạp, niềng răng mắc cài vẫn tỏ ra có hiệu quả điều trị cao hơn.

Tham khảo: So sánh phương pháp niềng răng mắc cài và không mắc cài

Nếu đã bỏ lỡ giai đoạn này, thì bạn nên đi niềng răng càng sớm càng có lợi. Vì càng trưởng thành, thì xương hàm của chúng ta càng cứng lại. Đây chính là nguyên nhân khiến niềng răng trở nên khó khăn hơn, cần nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc hơn.

Trong tuổi 18-25, đây là thời điểm cơ thể chúng ta còn trẻ và khỏe mạnh nhất. Không chỉ đáp ứng tốt với việc niềng răng, mà mức độ chịu đựng và khả năng liền thương cũng rất tốt. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thành công trong quá trình chỉnh nha.

Khi bước vào độ tuổi ngoài 30, bạn vẫn có thể chỉnh nha bằng phương pháp này nhưng sẽ rất khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của các công nghệ chỉnh nha hiện đại, bạn vẫn có thể sở hữu ngay cho mình một hàm răng chắc khỏe, đều đẹp, mang đến sự tự tin và quyến rũ.

Để được trải nghiệm công nghệ niềng răng không đau, an toàn và hiệu quả, hãy gọi ngay đến hotline 0972181011 . Các chuyên gia của Lạc Việt luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách tận tình và chu đáo nhất.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục