Niềng răng thưa mất bao lâu?

Niềng răng thưa mất bao lâu là thắc mắc của khá nhiều người. Thời gian niềng răng thưa trong bao lâu phụ thuộc khá nhiều yếu tố, tuy nhiên thời gian niềng răng thưa thường ít hơn những loại niềng răng khác, dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa.

Niềng răng thưa mất bao lâu?
Niềng răng thưa trong bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu?

Có 4 yếu tố chính quyết định thời gian niềng răng thưa trong bao lâu, những yếu tố đó bao gồm:

Độ tuổi niềng răng thưa.

Độ tuổi ảnh hưởng khá lớn đến răng thưa niềng mất bao lâu. Thông thường khi bị thưa răng, bạn không nên niềng quá sớm nhưng cũng không nên niềng quá muộn, độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng thưa là sau 12 tuổi và trước 25 tuổi. Đây là độ tuổi niềng răng thưa nhanh và ổn định nhất.

Trong khoảng độ tuổi này, thời gian niềng răng thưa dao động từ 6 tháng đến 1 năm nếu không có những bất thường trầm trọng về mặt khớp cắn.

Nguyên nhân dẫn đến răng thưa.

Răng thưa có khá nhiều nguyên nhân, có thể do phanh môi bám thấp làm thưa các răng cửa, có thể do kích thước răng bé trong khi đó cung hàm lại to dẫn tới thừa khoảng, có thể lưỡi to hoặc tật đẩy lưỡi đẩy cho các răng thưa ra cũng có thể do khớp cắn sâu là thưa và chìa các răng hàm trên.

Trong 4 nhóm nguyên nhân đó, răng thưa do phanh môi bám thấp và do bất tương xứng răng – hàm có thời gian niềng khá nhanh, kể cả những người trên 25 tuổi thì thời gian niềng răng thưa cũng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Trong những trường hợp thưa răng do lưỡi to hoặc khớp cắn thì thời gian niềng răng thưa lâu hơn, từ 1,5 đến 2 năm và thường phải phối hợp khí cụ chặn lưỡi hoặc phẫu thuật thu nhỏ lưỡi.

Niềng răng thưa mất bao lâu?
Chỉ nên niềng răng thưa sớm ở một số trường hợp cụ thế, khi răng thưa chiếm mất chỗ mọc của những răng bên cạnh.

Mức độ thưa răng.

Mức độ thưa răng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến niềng răng thưa mất bao lâu, răng càng thưa thì thời gian niềng sẽ càng lâu, thông thường mỗi một khoảng thưa 1mm sẽ niềng mất 1 tháng.

Lựa chọn loại niềng răng.

Các loại niềng răng khác nhau sẽ có thời gian niềng răng thưa khác nhau.

Niềng răng thưa là một loại niềng răng đơn giản, có thể sử dụng cả niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng bằng mắc cài mặt trong hay niềng răng bằng máng nắn trong suốt (niềng răng không mắc cài).

Với những loại niềng răng mắc cài mặt ngoài, thời gian niềng răng thưa sẽ là nhanh nhất, từ 6 tháng đến 1 năm. Trong những trường hợp thưa răng đăc biệt như thưa răng do lưỡi to, do khớp cắn sâu, … thì thời gian niềng răng thưa bằng mắc cài mặt ngoài có thể từ 1,5 đến 2 năm.

>>> Tham khảo thêm: Các loại mắc cài niềng răng

Trong trường hợp niềng răng bằng máng nắn trong suốt, thời gian niềng răng thưa cũng thường khá nhanh, dao động từ 8 tháng đến 15 tháng.

Niềng răng thưa bằng mắc cài mặt lưỡi sẽ có thời gian lâu nhất, trung bình khoảng 2 năm cho một trường hợp răng thưa.

Niềng răng thưa mất bao lâu?
Niềng răng thưa bằng máng nắn là lựa chọn hoàn hảo cho những ai có nhu cầu thẩm mỹ cao.

Tóm lại, thời gian niềng răng thưa mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp lâm sàng cụ thể, tuy nhiên nó là loại niềng răng có thời gian điều trị nhanh nhất, thông thường từ 6 tháng đến 1 năm. Niềng răng thưa tuy đơn giản và hiệu quả nhanh nhưng lại có nguy cơ tái phát cao nhất, nếu không được chẩn đoán đúng nguyên nhân và lựa chọn phương án điều trị phù hợp thì khả năng tái phát sau tháo niềng khá cao.

Tại Lạc Việt, chúng tôi ứng dụng những công nghệ niềng răng mới nhất, đảm bảo rút ngắn thời gian điều trị niềng răng thưa chỉ còn 6 tháng, không tái phát, thẩm mỹ đẹp trong thời gian mang niềng.

Chi tiết những công nghệ niềng răng nhanh nhất của chúng tôi quý vị tham khảo tại ĐÂY

Để biết chính xác thời gian niềng răng thưa mất bao lâu trong trường hợp của bạn, hãy đến trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt để được khám, tư vấn và chụp X Quang miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tốt nhất của chúng tôi.

Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt – chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục