Quy trình niềng răng móm

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến trên toàn thế giới. Để khắc phục vấn đề này, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển ra phương pháp niềng răng móm với quy trình như sau:

Quy trình niềng răng móm

Để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn cho bệnh nhân, kỹ thuật niềng răng móm tại Nha khoa Lạc Việt sẽ diễn ra theo một quy trình đúng chuẩn quốc tế. Có 5 bước cơ bản để tiến hành chỉnh nha bằng phương pháp này, đó là:

 Thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng

Răng móm là tình trạng hàm dưới phát triển quá mức, đưa ra nhiều hơn so với hàm trên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do răng, do xương hàm, hoặc cả hai. Chính vì vậy, các bác sĩ phải tiến hành thăm khám để đánh giá và phân tích tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp Xuang để khảo sát cấu trúc xương hàm, cung hàm, cấu trúc khuôn mặt…để có chẩn đoán chính xác và có một kế hoạch điều trị tối ưu.

tham kham tong quat nieng rang mom

Xây dựng phác đồ điều trị chi tiết

Sau khi thu thập được các dữ liệu cần thiết, các bác sĩ sẽ xây dựng cho bạn một phác đồ điều trị thích hợp. Mọi tình huống trong quá trình chỉnh nha sẽ được tính toán và dự trù kỹ lưỡng trên các phần mềm máy tính. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và biết trước được kết quả niềng răng móm trên phần mềm giả lập này. Đây là một bước tiến lớn trong ngành chỉnh nha hiện đại, được Nha khoa Lạc Việt ứng dụng và điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp trên toàn quốc.

Lấy dấu hàm, thiết kế và chế tạo bộ niềng răng

Khi đã có phác đồ điều trị chi tiết, bác sĩ sẽ tiến lấy dấu hàm của bệnh nhân và gửi đến trung tâm chế tạo. Mỗi một bộ niềng răng được thiết kế và chế tác dành riêng cho mỗi bệnh nhân.

Thực hiện niềng răng móm

Trước khi niềng răng móm, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh thật kỹ lưỡng khoang miệng của bệnh nhân. Tùy vào loại hình niềng răng mà bạn lựa chọn, các bác sĩ sẽ gắn các khí cụ chỉnh nha vào mặt trong hoặc mặt ngoài của răng. Nếu bạn sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, các mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên mặt ngoài răng, được kết nối với nhau bởi các dây cung.

Quy trình niềng răng móm

Còn nếu lựa chọn phương pháp niềng răng mặt trong, thì mắc cài sẽ được gắn vào bên trong mặt răng, giáp với lưỡi. Cuối cùng, nếu là niềng răng không mắc cài, bạn sẽ được đeo các khay niềng trong suốt, ôm khít lấy từng đường nét của răng.

Tham khảo: So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài

Tái khám định kỳ

Sau khi niềng răng móm, bạn có thể trở về nhà ngay. Cách khoảng 3-4 tuần, bác sĩ sẽ sắp xếp một lịch hẹn tái khám để kiểm tra tình hình dịch chuyển của răng. Tùy theo tình hình thực tế và phác đồ điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh các mắc cài hoặc thay khay niềng mới tương ứng với từng giai đoạn niềng răng. Thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 6-30 tháng, tùy theo mức độ sai lệch khớp cắn và thời điểm niềng răng.

Các lưu ý khi niềng răng móm

Niềng răng móm là một kỹ thuật chỉnh nha phổ biến, tuy nhiên kết quả điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, giữ gìn của người bệnh. Nếu niềng răng mắc cài, bạn sẽ phải lưu ý về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Trong thời gian đầu tiên, bạn nên ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp, phô mai, trứng, sữa. Các loại rau củ quả cứng nên được thái nhỏ hoặc xay nhuyễn để quá trình ăn nhai dễ dàng hơn. Các thức ăn cứng, giòn, dai, dính nên tránh để đảm bảo độ bền đẹp cho các mắc cài, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và rút ngắn thời gian niềng răng.

Tham khảo: Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người niềng răng

Bên cạnh đó, vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng nên được lưu ý hàng đầu. Các mảng bám và thức ăn thừa rất dễ giắt vào các mắc cài, nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ gây ra các bệnh lý như hôi miệng, sâu răng. Đồng thời, các mảng bám này nếu không được xử lý sạch sẽ, sẽ dẫn đến tình trạng mất thẩm mỹ khi tháo niềng răng về sau này.

Trên đây là quy trình niềng răng móm và các lưu ý dành cho bạn sau khi niềng răng. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, lo lắng nào liên quan đến vấn đề này, hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Lạc Việt Orthodontics, Trung tâm niềng răng công nghệ cao chuyên biệt và chuyên sâu tại Hà Nội

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục