Răng hô nặng nên niềng răng hay phẫu thuật hàm?

Răng hô là một trong những khuyết điểm về ngoại hình khiến nhiều người tự ti, mất điểm trong giao tiếp, đặc biệt là khi bị hô nặng. Trong trường hợp này, chúng ta nên niềng răng hay phẫu thuật hàm để đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây răng hô nặng

Theo thống kê, có 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng răng hô, thứ nhất là do di truyền, thứ hai là do những thói quen xuất phát từ thở nhỏ. Trong đó, có đến 70% là di truyền, và 30% đến từ các hành động như mút ngón tay, ngậm ti giả…Vì lúc này răng như “cây non”, rất dễ bị mọc lệch do tác động từ bên ngoài, nên các bậc phụ huynh cần chú ý kịp thời, nếu trẻ có dấu hiệu hô, vẩu hay khấp khểnh thì niềng răng chính là phương pháp hiệu quả nhất.

Răng hô

Bên cạnh đó, răng còn có thể bị hô do cấu trúc của xương hàm hoặc kết hợp cả hai tình trạng trên. Khi xác định được nguyên nhân chính xác, các nha sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để mang lại kết quả cao nhất cho người bệnh.

Răng hô nặng nên niềng răng hay phẫu thuật hàm?

Thông thường, khi muốn khắc phục tình trạng răng hô, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng hô. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho răng hô nhẹ do răng mọc lệch và đem lại hiệu quả cao nhất ở người trẻ tuổi. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng hô như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt  Invisalign, mắc cài kim loại…

Còn trong trường hợp bị răng hô nặng do hàm gây nên, niềng răng sẽ không có tác dụng do không tác động được đến phần hàm, mà chỉ can thiệp được ở phía bên ngoài răng. Do đó, phẫu thuật hàm lúc này chính là giải pháp tối ưu nhất. Phương pháp này chỉ dành cho bệnh nhân đủ 18 tuổi trở lên.

Niềng răng và phẫu thuật hàm là hai kỹ thuật nha khoa hoàn toàn khác nhau và có thể sử dụng để bổ sung cho nhau, đặc biệt là trong những trường hợp bị răng hô vừa do răng, vừa do hàm. Sau khi thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân niềng răng trước và phẫu thuật hàm sau.

Đến với Nha Khoa Lạc Việt, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình niềng răng hô và phẫu thuật hàm theo đúng chuẩn quốc tế áp dụng công nghệ cao. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ dựa trên nguyên nhân gây hô hàm để áp dụng các phương pháp phẫu thuật nhanh chóng và chính xác nhất như:

  • Điều trị hô hàm bằng phương pháp cắt Lefort
  • Điều trị hô hàm bằng phương pháp đình hàm trên
  • Điều trị hô hàm bằng phương pháp BBSO

Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật hàm sửa răng hô

cham-soc-sau-phau-thuat-ham-ho

Sau khi được chỉ định phẫu thuật hàm để sửa răng hô, bệnh nhân sẽ được cung cấp túi chườm đá lạnh và chườm liên tục lên vị trí mới phẫu thuật trong vòng 3-6 ngày. Trong vòng 10 ngày đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng nước sát khuẩn, hạn chế đánh răng vùng tiền đình.

Thông thường, vùng mặt của bệnh nhân sẽ bị sưng nhẹ trong một khoảng thời gian tùy vào cơ địa từng người, thường là khoảng 1 tháng sẽ hết. Để tránh bị nhiễm trùng, bạn cần phải uống kháng sinh liên tục trong tuần đầu tiên. Nếu cần thiết, có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau trong vài ngày đầu sau phẫu thuật.

Về chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật hàm chỉnh răng hô, bạn nên ăn thức ăn mềm, loãng như cháo, sữa, tránh nhai nhiều để vết thương mau lành. Trong thời gian này, hãy chú ý đến lịch cắt chỉ, tái khám và kiểm tra chỉnh nha theo yêu cầu của bác sĩ.

Như vậy, để biết được chính xác răng hô nặng nên niềng răng hay phẫu thuật hàm, bạn cần phải đến trực tiếp các trung tâm và đơn vị uy tín để được thăm khám và điều trị cụ thể. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi theo hotline:

Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt – chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục