Răng hô nên niềng hay bọc sứ?

Răng hô được xem là một bệnh lý về khớp cắn, không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả chức năng. Hiện nay có 2 cách khắc phục răng hô hay được áp dụng là niềng răng hô và bọc sứ. Vậy, răng hô nên niềng hay bọc sứ? hãy cùng chuyên gia Lạc Việt phân tích bạn nhé.

Răng hô nên niềng hay bọc sứ?
Răng hô nên niềng hay bọc sứ?

Răng hô bọc sứ được thực hiện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu răng hô nên niềng hay bọc sứ, hãy cùng chúng tôi điểm qua cách mài răng hô bọc sứ.

Phương pháp bọc răng sứ cho răng hô vẩu được thực hiện bằng cách, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành mài nhỏ những chiếc răng thật của bạn, sau đó bọc ra ngoài một chiếc răng sứ, trong quá trình mài răng, bác sĩ sẽ mài mặt ngoài răng nhiều hơn để ép răng vào. Vì khi bị hô, các răng cửa thường chìa ra phía trước nhiều nên bác sĩ sẽ phải mài răng của bạn khá nhiều, thông thường sẽ ảnh hưởng đến tủy răng nên sẽ phải hút tủy khi bọc răng sứ cho răng hô.

Vì khi mài răng để bọc sứ cho răng hô, bác sĩ chỉ mài được phần thân răng nên chỉ khắc phục được những trường hợp hô do thân răng, không khắc phục được tình trạng đưa ra trước của xương ổ và chân răng nên hiệu quả điều trị thường thấp, không khắc phục được triệt để tình trạng hô răng.

Trong những trường hợp hô răng có kèm theo cười hở lợi, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt lợi, gọt xương trước để giảm bớt hô và cười hở lợi, sau đó mới mài răng hô bọc sứ. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn nhưng sẽ làm cho các răng sau bọc bị yếu đi.

Mài răng hô bọc sứ chỉ can thiệp được phần thân răng, mặt khác thân răng bị mài nhiều sẽ làm răng yếu đi.
Mài răng hô bọc sứ chỉ can thiệp được phần thân răng, mặt khác thân răng bị mài nhiều sẽ làm răng yếu đi.

Niềng răng hô được thực hiện như thế nào?

Niềng răng hô là phương pháp khắc phục răng hô vẩu tốt nhất. Bác sĩ chỉnh nha sẽ dùng khí cụ nắn chỉnh để di chuyển toàn bộ răng và xương ổ răng một cách từ từ về vị trí mong muốn, phương pháp này có ưu điểm khắc phục được hoàn toàn tình trạng hô vẩu, cả răng lẫn xương ổ răng, không phải mài nhỏ răng thật, không phá hỏng răng và kết quả điều trị vĩnh viễn. Tuy nhiên nó có nhược điểm là thời gian điều trị lâu.

>> Tìm hiểu thêm: Niềng răng hô và những điều cần biết.

răng hô nên niềng hay bọc sứ
Niềng răng hô là giải pháp điều trị răng hô tốt nhất, không những điều chỉnh thân răng mà còn điều chỉnh được cả xương ổ răng, từ đó giúp cải thiện cả môi, góc mũi môi và khuôn mặt.

Răng hô nên niềng hay bọc sứ

Răng hô nên niềng hay bọc sứ tùy thuộc vào một vài yếu tố sau:

Hô do răng hay kết hợp với cả xương ổ răng?

Trong đa phần các trường hợp, hô răng sẽ kèm theo cả hô xương ổ răng (cần phân biệt với hô do xương hàm), chỉ một tỉ lệ rất nhỏ trường hợp chỉ có răng chìa ra ngoài, xương ổ răng bình thường, trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn phương pháp mài răng hô bọc sứ, tuy nhiên bạn phải chấp nhận các răng của mình có thể phải lấy tủy và mài bé, điều này khiến cho các răng của bạn sẽ bị yếu đi, ăn nhai khó khăn hơn và có nguy cơ bị mất răng sớm, gẫy răng, rụng răng trong khi ăn nhai. Mặt khác mỗi loại răng sứ sẽ có một tuổi thọ nhất định từ 7 đến 10 năm, sau thời gian này bạn sẽ phải thay răng mới.

Trong trường hợp hô do cả xương ổ, bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng hô, vì chỉ có phương pháp này mới mang lại hiệu quả.

răng hô nên niềng hay bọc sứ
Răng hô nền niềng hay bọc sứ phụ thuộc tình trạng răng của bạn, tuy nhiên giải pháp tốt nhất vẫn là niềng răng hô.

Bạn lựa chọn phương pháp điều trị mất thời gian nhưng an toàn, hiệu quả cao hay giải pháp nhanh những kết quả kém và thiếu an toàn hơn.

Nếu bạn là người muốn có một kết quả tốt nhất và là người muốn có sức khỏe răng miệng tốt, giải pháp tốt nhất cho bạn chính là niềng răng, phương pháp này tuy mất thời gian những mang lại cho bạn hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất, hàm răng sau niềng răng sẽ khỏe mạnh hơn, ăn nhai tốt hơn và bền hơn.

Trong trường hợp bạn muốn có kết quả nhanh mà ít quan tâm đến sức khỏe, bạn có thể lựa chọn mài răng hô bọc sứ, tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vì đây là phương pháp không thể hoàn nguyên, và có thể để lại rất nhiều hệ lụy nặng nề trong tương lai.

>>>> Tham khảo thêm: Bọc răng sứ cho răng hô – hậu quả khôn lường.

Trên đây là bài việt trả lời cho câu hỏi răng hô nên niềng hay bọc sứ? để biết chính xác trường hợp răng hô của bạn nên niềng răng hay bọc sứ? hãy đến trung tâm niềng răng Lạc Việt để được khám, tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt – chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục