Răng mọc lệch nguy hiểm như thế nào?

Răng mọc lệch là một trong những khiếm khuyết răng miệng phổ biến, ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người trên toàn thế giới. Vậy răng mọc lệch nguy hiểm như thế nào, giải pháp điều trị ra sao? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt đi tìm lời giải đáp ngay sau bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch, trong đó phổ biến nhất là do di truyền và các thói quen từ nhỏ. Trong thời điểm này, các răng và xương của trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển, rất dễ bị tác động từ bên ngoài.

Chính vì vậy, các hành động tưởng chừng vô hại như mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm…lại khiến răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô móm, răng khấp khểnh, răng thưa.

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ

Răng mọc lệch nguy hiểm như thế nào?

Đầu tiên, răng mọc lệch gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vẻ hài hòa, cân đối tự nhiên của khuôn mặt. Tình trạng này còn tạo ra một áp lực lớn lên răng và hàm, gây ra các bệnh lý như đau khớp hàm. Các răng mọc lệch, chen chúc, khấp khểnh nhiều cũng khiến việc chăm sóc, vệ sỉnh răng miệng khó khăn hơn. Điều này dẫn đến các bệnh nha chu như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, hôi miệng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến yếu răng, rụng răng.

Không nên niềng răng khi bị viêm nha chu nặng
Không nên niềng răng khi bị viêm nha chu nặng

Bên cạnh đó, răng mọc lệch còn khiến khả năng ăn nhai bị suy giảm. Các khớp cắn sai lệch, không đúng chuẩn, thức ăn sẽ không được nhai kỹ. Theo thời gian, tình trạng này sẽ gây ra các vấn đê rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Như vậy, răng mọc lệch không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Chính vì vậy, cần phải có phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch, trả lại cho bệnh nhân hàm răng hoàn hảo, đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Chẩn đoán và điều trị răng mọc lệch

Răng mọc lệch sẽ được phát hiện và chẩn đoán khi bạn đến thăm khám trực tiếp tại Nha khoa Lạc Việt. Tùy vào mức độ, các nha sĩ chia thành 3 loại như sau:

Thăm khám khi niềng răng móm

Loại 1: Dạng lệch khớp cắn này được chẩn đoán khi răng phía trên chồng lên răng dưới. Trong loại răng mọc lệch này, vết cắn là bình thường và răng sự chồng chéo nhẹ. Đây là dạng răng mọc lệch phổ biến nhất.

Loại 2: Đây là tình trạng lệch khớp cắn quá mức, hàm đưa ra sau nhiều, hay còn gọi là tật lùi hàm. Răng hàm trên thường chồng chéo nhiều lên răng hàm dưới.

Loại 3: Đây là tình trạng khớp cắn ngược (răng móm) nghiêm trọng. Các răng hàm dưới chồng lên và bao phủ lên hàm trên, gây mất thẩm mỹ và cản trở quá trình ăn nhai thông thường.

Lệch khớp cắn loại 3 cũng được chẩn đoán khi bạn gặp tình trạng khớp ngược (móm) nghiêm trọng. Tình trạng này còn được gọi hàm nhô, có nghĩa là hàm dưới nhô ra phía trước. Điều này làm cho hàm răng dưới gối chồng và bao phủ lên hàm răng trên.Để điều trị răng mọc lệch, các nha sĩ sẽ có các phương pháp như sau:

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp chỉnh nha khá nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là với tình trạng răng thưa. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng và chụp mão sứ lên răng thật của người bệnh. Phương pháp này chỉ áp dụng cho người trưởng thành, mức độ răng mọc lệch nhẹ, hiệu quả kéo dài từ 10-20 năm tùy loại sứ và chế độ chăm sóc.

Phẫu thuật hàm       

Phẫu thuật hàm là phương pháp giúp nắn chỉnh răng mọc lệch do xương hàm. Chỉ với một lần điều trị, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp vĩnh viễn.

Niềng răng mọc lệch      

Đây là giải pháp chỉnh nha phổ biến, giúp tái tạo khớp cắn đúng chuẩn, khôi phục chức năng ăn nhai, đem đến khuôn răng hoàn hảo, đều đẹp. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

Những điều cần biết khi niềng răng.
Những điều cần biết khi niềng răng.

Niềng răng mắc cài

Phương pháp này sử dụng hệ thông mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng. Các khí cụ sẽ tạo một lực siết nhất định lên răng, giúp răng dịch chuyển đến vị trí mong muốn. Bạn có thể lựa chọn giữa niềng răng cổ điển và niềng răng mặt trong. Các vật liệu cấu tạo nên mắc cài cũng rất đa dạng, bao gồm kim loại, pha lê, sứ. Khi lựa chọn phương pháp này, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng.

Niềng răng không mắc cài

Đây là phương pháp hiệu quả giúp nắn chỉnh răng mọc lệch mức độ vừa và nhẹ. Các khay niềng trong suốt, mỏng nhẹ ôm sát lấy răng, giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí chuẩn trên cung hàm. Tính năng tháo lắp linh hoạt giúp bạn dễ dàng ăn uống, vệ sinh khay niềng hơn. Cứ mỗi 2 tuần, bạn sẽ phải thay khay niềng mới. Trung bình, một ca chỉnh răng mọc lệch sử dụng khoảng 25-40 khay niềng răng.

Để được tư vấn, thăm khám và điều trị răng mọc lệch nhanh chóng, hiệu quả nhất, hãy liên hệ qua hotline 02466622269.Nha khoa Lạc Việt rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trong quá trình tìm kiếm hàm răng hoàn hảo, đều đẹp.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục