Răng móm có di truyền hay không?

Hiện nay, răng móm là một tình trạng tương đối phổ biến. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý về răng miệng không tốt cho sức khỏe. Vậy răng móm có phải do di truyền hay không, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp và cách khắc phục vấn đề này một cách triệt để nhất.

Nguyên nhân dẫn đến răng móm

Răng móm thường được xem là khuyết điểm về răng, hàm riêng của mỗi người, nên không ít ai chú ý đến các nguyên nhân gây ra răng móm. Theo thống kê, có đến 30% các trường hợp bị móm đến từ các nguyên nhân như:

Những thói quen từ thời thơ ấu

Khi còn nhỏ, nhiều người có các thói quen như đẩy lưỡi, mút ngón tay, ngậm ti giả, chống cằm, thở bằng miệng…Đây là những thói quen dễ dẫn đến tình trạng hàm dưới bị xô lệch gây ra móm. Trẻ bú bình nhiều dễ khiến cung răng bị co thắt, dẫn đến sai khớp cắn. Nếu cho trẻ sử dụng ti giả nhiều, lực tác động lên hàm của trẻ đang phát triển sẽ dẫn đến các bất thường như răng hô, móm…

Nguyên nhân gây răng móm

Chính vì vậy, các bậc phu huynh nên lưu ý tránh con trẻ khỏi các thói quen xấu này, đồng thời theo dõi chặt chẽ các giai đoạn phát triển răng của con. Đặc biệt, khi trẻ thay răng sữa, cha mẹ nên đưa con đến các phòng khám nha khoa uy tín để nhổ răng cho con thay vì nhổ răng tại nhà. Nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của nha khoa Lạc Việt để được tư vấn và điều trị nhanh nhất.

Cấu trúc xương hàm lệch lạc

Răng móm là tình trạng hàm dưới phát triển quá mạnh, khiến răng hàm dưới bị đưa ra ngoài. Lý do là bởi sự phát triển bất thường qua trong giai đoạn từ 12 đến 18 tuổi. Cung hàm dưới phát triển mạnh, hoặc cung hàm trên phát triển chậm hơn, dẫn đến sức lệch lạc giữa răng và hàm.

Sự mất cân đối giữa răng và xương

Có rất nhiều trường hợp răng móm là do sự mất cân đối giữa xương và răng. Nếu xương hàm quá lớn so với răng, hàm sẽ bị móm. Ngược lại, nếu xương hàm quá nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng răng nhô ra hoặc mọc chen chúc lên nhau.

Răng móm có tính di truyền hay không?

Như vậy theo thống kê, chỉ có 30% trường hợp răng móm là do các nguyên nhân bên ngoài hoặc do sự phát triển bất thường của răng và hàm. Điều đó có nghĩa là đến 70% trường hợp móm là do di truyền. Nếu có bố mẹ hoặc người thân bị móm, tỷ lệ trẻ lớn lên cũng bị răng móm là rất cao.

Các vấn đề liên quan đến di truyền từ đời trước sang đời sau đều nhờ cấu trúc gen. Các thai nhi sẽ kế thừa hệ gen này từ trong bụng mẹ. Trong trường hợp này, việc điều trị răng móm phụ thuộc vào mức độ bất thường của răng và hàm.

Những tác hại khi không điều chỉnh răng móm

Răng móm khiến vẻ đẹp của khuôn mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, biến khuôn mặt thành dạng lưỡi cày. Với yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của xã hội hiện nay, khuyết điểm này sẽ khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và hạnh phúc riêng.

rang mom

Bên cạnh đó, răng móm còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nếu không được điều chỉnh kịp thời, rất dễ phát sinh ra các bệnh lý răng miệng, viêm khớp thái dương…gây đau đớn và tốn kém khi điều trị. Chính vì vậy, việc nắn chỉnh răng móm là hết sức cần thiết, vừa trả lại vẻ xinh đẹp, cân đối cho khuôn mặt, vừa phòng tránh được các bệnh lý liên quan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Niềng răng móm – giải pháp cho nụ cười hoàn hảo

Trong những năm gần đây, niềng răng móm là một bước tiến lớn trong nha khoa hiện đại. Đã có hàng triệu người trên toàn thế giới lựa chọn phương pháp này mỗi ngày để sở hữu một hàm răng hoàn hảo, một nụ cười tự tin và quyến rũ.

Nếu móm chỉ do răng, thì niềng răng móm giải pháp chỉnh nha hợp lý và hiệu quả nhất. Còn nếu do xương hàm, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hàm. Trong các trường hợp nặng, nguyên nhân đến từ cả xương hàm và răng, bạn sẽ cần vừa niềng răng vừa phẫu thuật.

Niềng răng móm là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, kiến thức rộng về răng hàm mặt và có bề dày kinh nghiệm. Để việc điều trị răng móm an toàn và hiệu quả nhất, chúng tôi đã kết hợp trang thiết bị tân tiến và công nghệ cao. Đội ngũ chuyên gia của nha khoa Lạc Việt sẽ sử dụng mọi phương pháp để hạn chế chỉ định nhổ răng và phẫu thuật cho bệnh nhân.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục