Răng móm nên bọc sứ hay niềng răng?

Niềng răng và bọc sứ là hai kỹ thuật nha khoa phổ biến giúp nâng tầm nhan sắc cho những ai không may bị răng móm, răng hô, răng khấp khểnh, răng thưa. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh, mà nha sĩ sẽ chỉ định bọc sứ hay niềng răng.

Trường hợp răng móm nên bọc sứ

Theo ngôn ngữ chuyên ngành, răng móm còn được gọi là khớp cắn ngược. Đây là khiếm khuyết về răng do sự phát triển quá mức của hàm dưới, khiến răng và hàm dưới bị chìa ra quá nhiều, che phủ hẳn hàm trên. Tình trạng này khiến cho khuôn mặt mất đi sự hài hòa, cân đối, ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai.

Răng móm nên bọc sứ hay niềng răng

Bọc sứ là phương pháp phục hình răng bằng cách mài các thân răng để làm cùi răng. Các  chi tiết về thông tin dấu hàm của người bệnh như hình dáng, màu sắc, kích cỡ…sẽ được sử dụng để làm mão răng sứ. Các mão răng sứ được chế tác riêng tương ứng với răng thật của từng người bệnh sẽ được đắp lên các cùi răng này.

Răng móm có thể đến từ nguyên nhân do răng, xương hàm hoặc cả hai. Trong trường hợp bị móm nhẹ, bọc sứ có thể khắc phục được vấn đề này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu răng móm là do sự bất thường của răng xương hàm, thì niềng răng hoặc phẫu thuật hàm mới là giải pháp tối ưu và triệt để nhất.

Trường hợp răng móm nên niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng các mắc cài hoặc khay niềng để gắn lên răng. Công dụng của các khí cụ chỉnh nha này là tạo một lực tác động phù hợp lên răng, giúp răng di chuyển đến vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

Trong trường hợp răng móm nặng, bọc sứ không có tác dụng phục hình, thì niềng răng là phương pháp thích hợp và hiệu quả nhất. Đây là cách nắn chỉnh răng vừa không gây tổn hại đến răng và xương hàm,vừa mang lại hiệu quả lâu dài vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

Hiện nay, có 2 dạng niềng răng thông dụng nhất, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Niềng răng mắc cài có rất nhiều loại, phụ thuộc vào chất liệu tạo nên mắc cài như sứ, kim loại, pha lê…Còn dạng niềng răng không mắc cài thì sử dụng các khay niềng trong suốt, đem lại cho bạn cảm giác “niềng răng mà như không niềng”.

nieng rang invisalign cho rang mom

So sánh ưu nhược điểm giữa bọc sứ và niềng răng

Trong trường hợp bị răng móm nhẹ, bạn sẽ được chỉ định bọc sứ. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian điều trị ngắn, chỉ sau khoảng 3-5ngày là hoàn tất liệu trình. Bọc sứ cũng giúp cho răng móm nhẹ có men răng xấu được cải thiện nhanh, trở nên đẹp và sáng bóng.

Tuy nhiên, để bọc sứ, bác sĩ sẽ phải mài răng thật của bạn để làm cùi, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến răng thật. Không những vậy, sau khi mài răng thật rồi sẽ không thể hoàn nguyên, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện phương pháp này. Bên cạnh đó,  chi phí bọc sứ cũng tương đối cao.

Còn với trường hợp răng móm nặng, hoặc móm do xương hàm, bọc sứ sẽ không có tác dụng gì. Niềng răng móm lúc này là chỉ định bắt buộc, nhưng đồng thời niềng răng cũng có một số ưu điểm so với bọc sứ. Khi niềng răng, bạn sẽ không phải mài răng mà vẫn giữ nguyên răng thật, điều này giúp xương, răng và nướu tránh việc bị tổn thương.

Hàm răng sau khi niềng vẫn sẽ được giữ nguyên, hoàn toàn khỏe mạnh và đáp ứng tốt chức năng ăn nhai. Không những vậy, niềng răng còn giúp di chuyển được cả thân răng và xương ổ răng về vị trí đúng chuẩn.Tuy niềng răng tốn nhiều thời gian hơn bọc sứ, nhưng hiệu quả và giá trị mà phương pháp này mang lại thì bền vững hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp cả niềng răng và bọc sứ để hàm răng được đều đẹp, chắc khỏe và sáng bóng. Niềng răng móm sẽ được tiến hành trước, sau khi răng đã đều rồi thì có thể bọc sứ để cải thiện màu sắc của men răng.

Để biết được trường hợp răng móm của mình nên bọc sứ hay niềng răng, bạn cần phải đến trực tiếp các cơ sở của Nha khoa Lạc Việt để được thăm khám và lên phác đồ điều trị thích hợp nhất. Chúc bạn luôn có một hàm răng chắc khỏe, đều đẹp và quyến rũ!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục