Tác hại của răng mọc lệch lạc, chen chúc

Sở hữu một hàm răng đều đẹp, hoàn hảo là mơ ước của rất nhiều người. Điều này càng trở nên quan trọng và cần thiết, đặc biệt là trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có một hàm răng đều đẹp tự nhiên. Tình trạng răng mọc lệch, chen chúc rất phổ biến, gây nhiều tác hại đến mặt thẩm mỹ và sức khỏe của bệnh nhân.

 Nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc, không chuẩn vị trí trên cung hàm. Theo các nghiên cứu, có đến 70% các dạng sai lệch khớp cắn là do di truyền. Điều này có nghĩa là nếu có người thân trong gia đình bị các khiếm khuyết răng miệng, rất có khả năng bạn sẽ được thừa hưởng đặc điểm đó.

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng do di truyền. Một đứa trẻ hay có các thói quen xấu như đẩy lưỡi, chống cằm, mút tay…sẽ có nguy cơ bị hô móm, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh cao. Bên cạnh đó, các vấn đề như thiếu dinh dưỡng, chấn thương hoặc bệnh lý nha chu…cũng dẫn đến răng mọc lộn xộn, không đều.

Những tác hại của việc răng mọc lệch lạc

Răng mọc lệch lạc, chen chúc, không thẳng hàng gây ra rất nhiều tác hại cho bệnh nhân, trong đó phải kể đến:

Ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ

Một hàm răng hô móm, khấp khểnh, mọc lộn xộn…rất khó gây thiện cảm. Trong trường hợp nghiêm trọng, các vấn đề này có thể khiến khuôn mặt mất đi vẻ hài hòa, cân đối. Điều này khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Cản trở quá trình ăn nhai

Răng mọc lệch lạc, không đều khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn. Lâu dần, sẽ dẫn đến các bệnh như mỏi quai hàm, đau khớp thái dương hàm. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Hậu quả khi niềng răng giá rẻ

Nguy cơ cao mắc các bệnh lý răng miệng

Khi răng mọc lộn xộn, không đều, các khe răng nhiều hơn,khiến thức ăn thừa bị mắc kẹt lại. Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng khá khó khăn. Về lâu về dài, tình trạng này sẽ tạo điều kiện cho các mảng bám và vi khuẩn hình thành, dẫn đến các bệnh lý nha chu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, răng của người bệnh sẽ bị phá hủy, thậm chí rụng, mất răng.

Như vậy, răng mọc lệch, chen chúc gây ra nhiều tác hại cho bệnh nhân. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, tình trạng này còn làm suy giảm chức năng ăn nhai, cản trở quá trình vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho các bệnh nha chu phát triển. Chính vì vậy, để phòng tránh, bạn nên đến thăm khám và điều trị một cách nhanh chóng, tích cực nhất.

Các phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài nắn chỉnh răng lệch lạc bằng hệ thống mắc cài và dây cung. Các bác sĩ sẽ gắn cố định các khí cụ này lên mặt trong hoặc mặt ngoài của răng. Các mắc cài sẽ tạo một lực nhất định, giúp dịch chuyển răng về vị trí hợp lý. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại mắc cài: kim loại, sứ, pha lê. Mắc cài tự đóng thế hệ mới nhất sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian chỉnh nha.

nieng rang co chua duoc cuoi ho loi khong

Niềng răng trong suốt sử dụng một chuỗi khay niềng có thể tháo lắp linh hoạt. Các khay niềng này được thiết kế và chế tác dành riêng cho từng bệnh nhân. Các công đoạn được thực hiện bằng kỹ thuật số hóa, đem đến độ chính xác hoàn hảo. Đây là phương pháp hiện đại, đem đến giá trị thẩm mỹ cao nhất trong các loại hình niềng răng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước khi niềng. Đây là chỉ định được áp dụng trong tình trạng cung hàm hẹp, răng mọc lệch lạc, chen chúc. Tuy nhiên, khi đến với Nha khoa Lạc Việt, bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp niềng răng không nhổ răng. Các kỹ thuật hiện đại nhất như nong rộng hàm, di xa cung hàm…sẽ được áp dụng. Chính vì vậy, hãy hoàn toàn an tâm và tin tưởng trước khi điều trị tại các trung tâm công nghệ cao của chúng tôi.

Tùy vào trường hợp cụ thể, thời gian niềng răng lệch lạc, chen chúc sẽ dao động trong khoảng 1-2,5 năm. Trong suốt quá trình điều trị, bạn nên tái khám đúng hẹn và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Đây là bước quan trọng góp phần chỉnh nha thành công.

Để biết thêm chi tiết về các phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch lạc, chen chúc, hãy nhấc máy lên và gọi ngay theo hotline 02466622269.Chúc bạn sớm sở hữu một hàm răng đều đẹp, hoàn hảo như mơ ước!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục