Tại sao phải đeo hàm duy trì khi niềng răng?

Với sự phát triển và tiến bộ không ngừng của ngành nha khoa thẩm mỹ, hầu như các trường hợp sai lệch khớp cắn đều có thể khắc phục triệt để. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Vậy hàm duy trì là gì, tại sao phải sử dụng sau khi chỉnh nha? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong vài viết dưới đây.

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng răng giúp điều trị hiệu quả các dạng sai lệch khớp cắn như hô móm, răng khấp khểnh, răng mọc lệch, răng thưa. Phương pháp này còn giúp tái tạo khớp cắn đạt chuẩn, điều chỉnh các dạng khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo. Niềng răng không gây xâm lấn, không phải mài răng, rất an toàn cho cơ thể con người. Không chỉ đem đến vẻ đẹp, sự hài hòa, cân đối cho khuôn mặt, phương pháp này còn giúp cải thiện chức năng ăn nhai, nâng cao sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Tùy theo trường hợp nhất định, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 12-30 tháng. Sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe, nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Niềng răng không mắc cài

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi chỉnh nha, răng vẫn bị lệch lạc, không thẳng hàng như ý muốn. Điều này xảy ra do răng chưa ổn định tại vị trí mới, hoặc bị xô lệch trong quá trình ăn nhai các thực phẩm cứng, giòn. Thời điểm này, xương và răng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi khi dịch chuyển, nên chúng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Chính vì vậy, hàm duy trì có nhiệm vụ cố định các răng ổn định ở vị trí mới, cho đến khi xương và răng thích nghi với vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

Đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu?

Tùy vào trường hợp cụ thể, thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau. Bạn cần phải đeo hàm duy trì theo đúng thời gian và chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng kéo dài từ 6 tháng đến một năm, thậm chí lâu hơn, cho đến khi nha sĩ xác định răng của bạn đã hoàn toàn ổn định và đều đẹp như ý.

Theo các nha sĩ, bệnh nhân nên đeo hàm duy trì 24/24 tiếng trong khoảng 1 tháng đầu sau khi chỉnh nha. Sau đó, tùy theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể tăng giảm thời gian sử dụng hàm duy trì cho đến khi đạt hiệu quả điều trị như mong muốn.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Hiện nay, có nhiều loại hàm duy trì sử dụng sau khi niềng với các chất liệu chế tạo khác nhau, đó là:

 Hàm duy trì cố định

Với phương pháp này, các khí cụ sẽ đươc gắn cố định. Bạn sẽ phải đeo hàm duy trì liên tục cho đến khi hàm răng ổn định tại vị trí mới. Phương pháp này giúp bệnh nhân tuân thủ đúng thời gian điều trị, nhanh chóng ổn định răng, không dễ bị bung sút, lệch lạc khi ăn uống.

Hàm duy trì tháo lắp

Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh và thuận tiện khi ăn nhai. Hàm duy trì này có thể đeo vào ban đêm, tận dụng thời gian trong khi ngủ. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong giao tiếp, bạn có thể tháo khí cụ này ra trong các dịp quan trọng. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái sử dụng hàm duy trì này mà không lo ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Hàm duy trì sau khi niềng răng

Hiện nay Nha khoa Lạc Việt đã ứng dụng thành công công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL hiện đại bậc nhất của Mỹ. Công nghệ này không chỉ nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian niềng răng, mà còn rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì.

Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp, đem đến cho khách hàng sự yên tâm, tin tưởng và an toàn tuyệt đối. Các chuyên gia của Nha khoa Lạc Việt luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp và hỗ trợ quý khách tận tình trong suốt quá trình niềng răng. Mọi thao tác, công đoạn, phác đồ điều trị…đều được tính toán và thực hiện bài bản, chính xác đến từng chi tiết. Chỉ sau một lộ trình điều trị, quý khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp, chắc khỏe, nụ cười tự tin, quyến rũ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?”. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 02466622269 để được giải đáp nhanh chóng, tận tình nhất!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục