Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?

Niềng răng hô thường phải nhổ răng khiến cho nhiều người ái ngại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao niềng răng hô lại phải nhổ răng và việc nhổ răng khi niềng răng hô có tác hại gì không bạn nhé.

Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?

Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?

Răng hô là tình trạng quá phát răng và/ hoặc xương hàm về phía trước, gây nên tính trạng nhô miệng với khuôn mặt lồi. Chính vì thế, mục tiêu của niềng răng hô là kéo lùi khối răng cửa và/ hoặc xương ổ răng ra sau để làm hết độ nhô của miệng, tạo khuôn mặt hài hòa cân đối với đường thẩm mỹ chuẩn.

Để có thể kéo lùi khối răng trước ra sau, cần một khoảng trống đủ lớn trên cung hàm, lấy chỗ cho nhóm răng trước di chuyển vào. Khoảng trống đó có thể được tạo ra bằng cách xẻ kẽ các răng, nong hàm hoặc nhổ răng, tuy nhiên khoàng trống được tạo ra do xẻ kẽ và nong hàm thường không đủ lớn nên bác sĩ chỉnh nha thường phải nhổ bớt răng của bạn đi để tạo khoảng trống.

Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Qúa trình kéo đóng khoảng nhóm răng trước vào khoảng nhổ răng của một trường hợp lâm sàng.

*** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa của mỗi người ***

Những trường hợp nào niềng răng hô không phải nhổ răng?

Đa phần các trường hợp niềng răng hô sẽ phải nhổ răng, chỉ một số ít các trường hợp sau niềng răng không phải nhổ răng.

 • Không có răng khôn và khoảng lồi củ, tam giác hậu hàm rộng
 • Hô răng kết hợp với hẹp hàm, trường hợp này có thể sự dụng nong hàm 3D Transfoce để mở rộng cung hàm.
 • Răng hô mức độ ít kết hợp với răng thưa, chỉ hô do răng còn xương ổ răng và xương hàm bình thường.
Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Một trường hợp hô răng nặng, hẹp hàm đã được điều trị thành công nhờ nong hàm mà không cần nhổ răng.

*** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa của mỗi người ***

Niềng răng hô thường nhổ răng nào?

Với những kỹ thuật cổ điển, thông thường răng phải nhổ bỏ là răng số 4, vì răng này nằm trung gian giữa nhóm răng trước và nhóm răng sau, giúp cho nhóm răng trước di chuyển lùi sau dễ dàng hơn, mặt khác răng này có ít chức năng nên việc nhổ răng số 4 ít ảnh hưởng nhất đến chức năng nhai nghiền.

Ngày  nay, với sự ra đời của mini vít chỉnh nha và những kỹ thuật cắm vít tiên tiến như cắm vít gò má hay khẩu cái. Bác sĩ chỉnh nha giỏi có thể nhổ răng số 8, là răng không có chức năng và hay gây biến chứng phải nhổ bỏ, tận dụng khoảng trống này để di chuyển toàn bộ cung răng, cả răng trước và răng sau vào đó. Cách nhổ răng để niềng răng hô này có nhiều ưu điểm là thẩm mỹ tốt nhất vì bảo tồn được răng số 4 nên cười đẹp hơn, ít bị khoảng tối khóe mép hơn, đảm bảo đủ các răng cối nhỏ (răng chuyển tiếp thức ăn) cho người bệnh.

Nhổ răng để niềng răng hô có hại gì không?

Câu trả lời là KHÔNG vì những lý do sau:

 • Khi bị mất răng, khoảng trống do răng bị mất đi để lại sẽ khiến cho các răng bên cạnh nghiêng đổ vào đó, răng đối diện trồi cao thõng vào khoảng mất răng, điều này làm cho các răng càng bị nghiêng đổ, thưa ra dẫn tới nhồi nhét thức ăn, gây sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng và mất răng. Mặt khác sự nghiêng đổ, trồi thõng do mất răng làm cho khả năng ăn nhai kém, sang chấn khớp cắn làm cho các răng lung lay, mất sớm.
 • Khi nhổ răng để niềng răng hô, khoảng trống do việc nhổ răng tạo ra sẽ được sử dụng để kéo khối răng trước vào đó, sau khi chỉnh nha kết thúc sẽ không còn khoảng trống này nên không gây ra hiện tượng trồi răng, nghiêng đổ răng do mất răng gây nên.
 • Răng nhổ đi khi niềng răng hô là răng số 4 hoặc răng số 8, không có hoặc có rất ít chức năng ăn nhai nên không ảnh hưởng đến quá trình nhai nghiền thức ăn.
 • Những đồn đoàn của dân gian về việc nhổ răng dẫn tới bị thần kinh, méo miệng, về già bị đau nhức, … là hoàn toàn vô cắn cứ trên phương diện khoa học. Tại vùng răng hàm trên và hàm dưới chỉ có 2 dây thần kinh là dây thần kinh huyệt răng trên và dây thần kinh huyệt răng dưới nằm rất xa chân răng số 4, mặt khác trước khi nhổ răng nha sĩ luôn luôn chụp phim X Quang để kiểm tra nên hoàn toàn không thể làm tổn thương các dây này.
Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Một trường hợp hô răng nặng kết hợp răng chen chúc đã được nhổ 4 răng số 4 để niềng răng.

*** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ địa của mỗi người ***

Nhổ răng để niềng răng hô có đau không?

Như đã nói ở trên, niềng răng hô thường phải nhổ răng số 4 hoặc nhổ răng số 8.

 • Nếu lựa chọn nhổ răng số 4 thì hoàn toàn không đau, cảm giác sau nhổ răng để niềng răng hô sẽ là hơi tức, hơi nề đỏ huyệt ổ răng 01 ngày.
 • Nếu lựa chọn nhổ răng sô 8 thì quá trình nhổ răng sẽ đau hơn và nặng nề hơn. Tuy nhiên, tại trung tâm niềng răng Lạc Việt chúng tôi ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm cao tần, là công nghệ nhổ răng tiên tiến nhất hiện nay, không xâm lấn như phương pháp truyền thống mà dùng sóng siêu âm cao tần rung liên tục để cắt đứt dây chằng và lấy răng ra nhẹ nhàng, không sưng, không đau, không chảy máu sau nhổ.

Thời điểm nhổ răng để niềng răng hô là trước hay sau khi gắn mắc cài.

Thông thường, quá trình nhổ răng để niềng răng hô thường được thực hiện trước khi gắn mắc cài, khi đã hoàn thành xong kế hoạch điều trị sẽ tiến hành nhổ răng trước, mỗi lần nhổ 02 răng sau đó khoảng 05 ngày sẽ gắn mắc cài.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, có thể tiến hành nhổ răng sau khi gắn mắc cài 01 tháng, đó là những trường hợp răng bị hô nhưng đều, không khấp khểnh và khớp cắn không quá sâu.

Các bước niềng răng hô có nhổ răng tại trung tâm niềng răng Lạc Việt.

Trung tâm niềng răng Lạc Việt là trung tâm chuyên sâu về niềng răng, trong những trường hợp có nhổ răng thì trình tự điều trị như sau:

 • Lần hẹn 1: lấy dữ liệu và lên kế hoạch điều trị

Nếu bạn quyết định niềng răng tại Lạc Việt, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu hàm, chụp ảnh, chụp phim đo sọ sau đó lập một kế hoạch điều trị chỉnh nha hoàn hảo bao gồm: phương pháp điều trị, dự kiến thời gian, dự kiến các giai đoạn, tuần tự đi dây và sử dụng khí cụ, kết quả khớp cắn cần đạt được, kết quả thẩm mỹ đạt được, phương pháp duy trì sau khi tháo niềng. Chúng tôi cần 03 NGÀY ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN KẾ HOẠCH NÀY.

 • Lần hẹn 2: nhổ răng để niềng răng.

Sau khi có kế hoạch chỉnh nha hoàn chỉnh (03 ngày), chúng tôi bắt đầu nhổ răng, mỗi một lần sẽ nhổ 2 cái trên dưới cùng bên.

 • Lần hẹn 3: nhổ tiếp răng.

Thông thường thì 2 ngày sau bạn sẽ được nhổ tiếp 2 răng còn lại.

 • Lần hẹn 4: gắn mắc cài.

05 ngày sau khi nhổ răng kết thúc, bạn sẽ được gắn mắc cài để niềng răng.

Để biết chính xác trường hợp của bạn có cần phải nhổ răng để niềng răng hô hay không, hãy đến trung tâm niềng răng, trung tâm chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng để được khám và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu bạn nhé.

Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Trung tâm niềng răng công nghệ cao Lạc Việt là trung tâm chuyên sâu và chuyên biệt về niềng răng.
Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Khu vực điều trị tái khám theo hẹn.
Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Phòng gắn mắc cài 2
Summary
product image
Đánh giá chung
5 based on 1 votes
Nha khoa
trung tâm niềng răng Lạc Việt
Dịch vụ
Tại sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?
Giá
VND 20.000.000

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục