Tuổi tác có ảnh hưởng đến kết quả niềng răng không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay tôi 45 tuổi, hiện tại đang có ý định đi niềng răng. Tuy nhiên băn khoăn không biết tuổi tác có ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha không? Rất mong bác sĩ giải đáp, tôi xin cảm ơn!

(Bích Ngọc, Hà Nội)

Chuyên gia trả lời:

Chào chị Bích Ngọc! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho Nha khoa Lạc Việt. Về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tuổi tác có ảnh hưởng đến kết quả niềng răng không?

Niềng răng là kĩ thuật dùng các khí cụ chỉnh nha để cải thiện tình trạng răng hô, móm, răng khấp khểnh, răng thưa, các dạng sai lệch khớp cắn. Các bác sĩ sẽ gắn các khí cụ này lên răng của bệnh nhân, tạo một lực tác động nhất định để dịch chuyển răng đến vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

 Nếu niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên mặt trong hoặc mặt ngoài răng của bệnh nhân. Các khí cụ này sẽ được cố định bởi các bộ phận như dây thun định hình, khung niềng…và được kết nối bởi dây cung. Có rất nhiều loại mắc cài khác nhau để chị lựa chọn, trong đó bao gồm: inox, thép không gỉ, vàng, bạc, pha lê, sứ. Mắc cài cũng được chia thành 2 loại, đó là mắc cài thường và mắc cài tự đóng.

Niềng răng giá rẻ nhất là bao nhiêu

Trong đó, niềng răng mắc cài inox thường là phương pháp có chi phí điều trị rẻ nhất, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, đồng thời giá thành cũng khá cao.

Còn một phương pháp chỉnh nha khác rất được ưa chuộng, đó là niềng răng không mắc cài. Phương pháp này sử dụng một chuỗi khay niềng để nắn chỉnh răng, đem đến hàm răng đều đẹp thấy rõ lên từng ngày. Các khay niềng có thể tháo lắp linh hoạt tùy ý của chủ nhân. Chính vì giá trị thẩm mỹ và tính năng tiện dụng, niềng răng trong suốt có chi phí điều trị cao nhất trong các loại hình chỉnh nha.

Tùy theo phương pháp điều trị, tay nghề của bác sĩ và mức độ sai lệch khớp cắn, kết quả niềng răng sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng của người bệnh.

Đối với trẻ em, độ tuổi từ 9 đến 12 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng. Thời điểm này, do các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ nhưng xương hàm vẫn còn phát triển. Chính vì vậy, các răng và xương hàm dễ uốn nắn, điều chỉnh hơn. Ngược lại, việc chỉnh nha sẽ khó khăn, phức tạp hơn trong trường hợp niềng răng ở người trưởng thành. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc tuổi tác giới hạn kết quả niềng răng hoặc không hiệu quả.

Trong thực tế, nhiều khách hàng ở tuổi trưởng thành đã lấy lại cho mình hàm răng đều đẹp, sự tự tin, quyến rũ khi lựa chọn niềng răng thẩm mỹ. Sau khi thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, các bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân về phương pháp điều trị và loại hình chỉnh nha thích hợp.

Tuổi tác có ảnh hưởng kết quả niềng răng không

 Nếu phát hiện các bệnh nha chu, chị sẽ được điều trị dứt điểm trước khi niềng. Nếu cung hàm hẹp, răng mọc lệch lạc, chen chúc nhiều, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Mục đích của việc nhổ răng là tạo khoảng trống, giúp răng di chuyển thuận lợi đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Tùy vào trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ một đến nhiều răng.

 Tuy nhiên, tại Nha khoa Lạc Việt, các chuyên gia sẽ vận dụng mọi kỹ thuật và phương pháp để niềng răng không nhổ răng. Các phương pháp này có thể kể đến như di xa toàn hàm bằng minivis, nong rộng hàm bằng khí cụ Transforce, kỹ thuật MEAW…trong các trường hợp khó. Đây là các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất đang được áp dụng thành công trên thế giới, chính vì vậy chị hãy hoàn toàn yên tâm trước khi điều trị.

Trong suốt thời gian niềng răng, chị nên sắp xếp thời gian đến thăm khám định kỳ và đúng hẹn. Các bác sĩ sẽ theo dõi và điều chỉnh các khí cụ chỉnh nha để có lực tác động mong muốn. Nếu niềng răng trong suốt, chị sẽ phải thay khay niềng định kỳ cho đến khi kết thúc quá trình điều trị. Bên cạnh đó, chị nên xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống và chăm sóc răng niềng hợp lý để đạt kết quả tối ưu nhất.

Để biết chính xác trường hợp của mình phù hợp với phương pháp nào, chị Bích Ngọc hãy đến thăm khám trực tiếp tại Nha khoa Lạc Việt. Các bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm sẽ tư vấn và tiến hành điều trị bằng các phương pháp thích hợp nhất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề “Tuổi tác có ảnh hưởng đến kết quả niềng răng không?”. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 02466622269 để được giải đáp một cách nhanh chóng, tận tình nhất. Chúc quý khách sớm sở hữu một hàm răng khỏe đẹp, nụ cười tự tin, quyến rũ!

 

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục