Răng khấp khểnh nên niềng hay bọc sứ?

Răng khấp khểnh nên niềng hay bọc sứ? là băn khoăn của khá nhiều người. Bạn đọc hãy cùng chuyên gia Lạc Việt tìm hiểu về những đặc tính của răng khấp khểnh, từ đó tự lựa chọn cho mình giải pháp khắc phục tốt nhất bạn nhé.

Răng khấp khểnh nên niềng hay bọc răng sứ.
Răng khấp khểnh nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Những đặc tính sinh học và thẩm mỹ của hàm răng khấp khểnh.

Trước khi tìm hiểu răng khấp khểnh nên niềng răng hay bọc răng sứ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc tính của hàm răng lệch lạc.

Răng khấp khểnh, chen chúc hay lệch lạc là một trạng thái bệnh lý của bộ răng, không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động chức năng của hàm răng.

Những nhược điểm thẩm mỹ của hàm răng khấp khểnh.

Răng khấp khểnh ảnh hưởng thẩm mỹ cả về răng lẫn lợi, răng chen chúc, lộn xỉ sẽ làm cho nụ cười của bạn kém duyên, mặt khác khi hàm răng khấp khểnh sẽ làm cho đường viền lợi không được hài hòa, chỗ cao chỗ thấp càng làm cho nụ cười của bạn xấu xí hơn.

Những nhược điểm về chức năng ăn nhai.

Răng khấp khểnh sẽ dẫn tới sự lồng múi không tốt, khớp cắn không hoàn chỉnh dẫn tời giảm khả năng nhai nghiền. Lực nhai tác động cục bộ lên một số cắp răng sẽ làm yếu các cắp răng này.

Những nhược điểm về sinh học.

Răng khấp khểnh dẫn tới vệ sinh khó khăn, răng không có khả năng tự làm sạch. Từ đó dẫn tới nhiều hệ quả như dễ sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng, miệng có mùi hôi khó chịu, …

Răng khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ?

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị răng khấp khểnh hay được áp dụng là BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG KHẤP KHỂNH và NIỀNG RĂNG KHẤP KHỂNH. Đứng trên góc độ chuyên môn, phương pháp điều trị tốt nhất cho hàm răng khấp khểnh là NIỀNG RĂNG.

Bạn không nên bọc răng sứ cho răng khấp khểnh vì những lý do sau:

  • Mài răng bọc sứ cho răng khấp khểnh để lại nhiều hệ lụy nặng và kéo dài suốt đời.

Để bọc sứ cho răng khấp khểnh, bắt buộc bác sĩ sẽ phải mài bằng những chiếc răng khấp khểnh, quá trình mài răng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như các răng bị mài quá bé có thể dẫn tới gẫy, phải lấy tủy răng làm cho răng yếu đi, …

  • Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có nguy cơ gây viêm quanh răng, viêm lợi.

Khi răng khấp khểnh, vị trí thân răng không nằm ở vị trí lý tưởng, khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ “điều trị ngụy trang” bằng cách làm các răng sứ căn chỉnh cho thân răng đều. Tuy nhiên phần chân răng vẫn nằm ở vị trí cũ, chính điều này sẽ dẫn tới các răng sứ đè lên lợi, từ đó gây ra viêm lợi, viêm quanh răng mà biểu hiện lâm sàng là hôi miệng, đánh răng hay chảy máu, cảm giác dấm dứt khó chịu quanh thân răng. Nặng hơn có thể có sự chảy mủ quanh thân răng.

  • Nguy cơ nang xương hàm do bọc răng sứ cho răng khấp khểnh.

Do phải mài răng quá nhiều, tủy của răng sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới chết tủy muộn sau bọc răng sứ 3 – 5 năm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tỉ lệ răng chết tủy sau bọc sứ 5 năm lên tới 40%. Khi răng chết tủy không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới nang quanh chóp, làm hư hỏng những chân răng này.

  • Thẩm mỹ không được hoàn hảo với giải pháp bọc răng sứ cho răng khấp khểnh.

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh chỉ giải quyết được phần thân răng, là giải pháp điều trị ngụy trang không giải quyết được gốc của vấn đề. Bọc răng sứ không điều chỉnh được đường viền lợi hài hòa, do đó thẩm mỹ không được hoàn hảo.

răng khấp khểnh nên niềng hay bọc răng sứ
Viêm lợi sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ.

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo cho hàm răng khấp khểnh vì những lý do sau:

  • Giải pháp điều trị bền vững suốt đời.

Niềng răng khấp khểnh không phải mài răng thật, mà sử dụng lực sinh lý di chuyển toàn bộ cả thân răng, chân răng và xương ổ răng về vị trí đẹp nhất, sau đó cố định các răng ở vị trí này.

Niềng răng không chỉ di chuyển răng một hàm, mà nó còn tạo ra mối tương quan giữa các răng của 2 hàm về vị trí tốt nhất, tạo ra khớp cắn lý tưởng, lồng múi răng – răng giữa hàm trên và hàm dưới tốt nhất, từ đó giúp bạn ăn nhai tốt hơn, hàm răng bền vững hơn và kết quả điều trị ổn định suốt đời.

  • Thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

Niềng răng khấp khểnh không chỉ điều chỉnh mỗi thân răng như bọc sứ, mà nó còn điều chỉnh cả chân răng, xương ổ răng từ đó điều chỉnh đường viền lợi trở nên hài hòa, mang lại cho bạn nụ cười đẹp nhất với thẩm mỹ mô cứng và thẩm mỹ mô mềm đều đạt mức hoàn hảo.

     >>>> Tìm hiểu thêm: Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu tiền?

răng khấp khểnh nên niềng hay bọc sứ.
Hình ảnh thay đổi cả hàm răng và khuôn mặt sau khi niềng răng khấp khểnh.

Trên góc độ lợi ích sức khỏe cũng như giá trị thẩm mỹ, nếu răng bạn bị khấp khểnh, bạn nên lựa chọn giải pháp niềng răng để điều trị, để không phải mài những chiếc răng thật của mình. Sau khi niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, hài hòa với kết quả điều trị an toàn, bền vững suốt đời.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục